Xã Diễn Trường hướng mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu

(Baonghean) - Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, xã Diễn Trường (Diễn Châu) đã phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đời sống vật chất, tinh thần của làng quê ở đây ngày một khởi sắc, bộ mặt nông thôn ngày càng  đổi mới, văn minh.

Trụ sở UBND xã Diễn Trường (Diễn Châu). Ảnh: Trần Cảnh yên

Diễn Trường là xã thuần nông, cách đây 5 năm, xã bắt tay thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, điểm xuất phát thấp (chỉ mới đạt 8/19 tiêu chí). Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, Đảng bộ và nhân dân luôn đoàn kết, chung sức thi đua thực hiện các phong trào: “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” với phương châm “Phát huy tối đa mọi nguồn lực”, trong đó “Nhân dân phải thực sự là chủ thể của Chương trình". Nhờ xã đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trên con đường đổi mới và phát triển, được công nhận là xã nông thôn mới và đặt mục tiêu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. 

Nhằm huy động sự vào cuộc, phát huy nội lực của toàn dân, xã Diễn Trường đã thực hiện tốt vai trò Đảng lãnh đạo, Nhà nước điều hành, Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động.

Trong 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung chỉ đạo vận động nông dân dồn điền đổi thửa; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình. Người dân địa phương đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Trong những năm qua, tổ chức tín dụng đã hỗ trợ hàng trăm hộ vay vốn phát triển, xuất khẩu lao động, mở rộng sản xuất, với số tiền hàng tỷ đồng. 

Nhờ đó, bộ mặt kinh tế của Diễn Trường ngày càng khởi sắc, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người theo thống kê năm 2016 là 28 triệu đồng/năm. Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn khoảng 3%. Tỷ lệ lao động địa phương có việc làm thường xuyên đạt trên 93%.

Xây dựng cơ sở hạ tầng là một trong những nội dung xây dựng nông thôn mới, đòi hỏi phải tập trung nguồn lực và kinh phí lớn. Công tác huy động, quản lý và sử dụng nguồn lực trong những năm qua đạt được kết quả cao. Trong 5 năm qua, xã đã huy động được hơn 260 tỷ đồng, để tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. 

Hệ thống giao thông với đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%, đường trục thôn xóm, ngõ xóm đạt từ 70-100%. Hệ thống thủy lợi đã được xã chú trọng xây dựng và nâng cấp đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh. Hệ thống kênh mương do xã quản lý gồm có 93 tuyến với tổng chiều dài 76,92 km đã kiên cố hóa được trên 85 %. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu phục vụ đời sống, sản xuất. 

Đời sống tinh thần người dân nơi đây cũng nhiều đổi mới, 100% hộ  dân có phương tiện nghe nhìn. Hệ thống đường làng có điện chiếu sáng, 20/20 xóm có nhà văn hóa. Trong đó có 6 xóm xây nhà văn hóa mới với kinh phí 250 triệu đồng/xóm, nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 82%; có 14/20 làng đạt danh hiệu “Làng văn hóa”.

Nhân dân xóm 16, xã Diễn Trường (Diễn Châu) đang hoàn chỉnh thi công đường bê tông trong làng.

Công tác giáo dục, khuyến học, khuyến tài được quan tâm. 20/20 xóm và các dòng họ có quỹ khuyến học. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Cả ba cấp học mầm non, tiểu học, THCS đều đạt chuẩn quốc gia và đơn vị văn hóa.

Trẻ em đến tuổi đều được đến trường 100%. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được chăm lo. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm trên toàn xã đạt 85,48%. Trạm y tế được xây dựng khang trang. Các chương trình quốc gia về y tế đều được thực hiện đầy đủ. Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh là 100%, tỷ lệ hộ có đủ 3 công trình nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước sạch đạt 100%...

Diễn Trường đã xây dựng được một hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện. Đảng bộ với 444 đảng viên, liên tục được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Các tổ chức chính trị của xã đều đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đội ngũ cán bộ, công chức xã đạt chuẩn 100%, có năng lực, trình độ, có tinh thần trách nhiệm cao. MTTQ và các tổ chức thành viên liên tục được công nhận xuất sắc. Ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của cán bộ và nhân dân xã nhà trong các phong trào thi đua yêu nước, xã Diễn Trường nhiều năm liền được UBND tỉnh, UBND huyện khen thưởng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Ông Lê Hồng Nghệ -  Chủ tịch UBND xã Diễn Trường phấn khởi cho biết: Đạt được kết quả như hôm nay, yếu tố quan trọng nhất đó là sự đoàn kết, nhất trí, ý Đảng hợp lòng dân, người dân đã xác định rõ trách nhiệm của mình là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Được công nhận xã chuẩn nông thôn mới là tiền đề, là động lực để cán bộ, đảng viên, nhân dân xã nhà tiếp tục nỗ lực phấn đấu để hoàn thiện hơn, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội; tiến tới xây dựng xã Diễn Trường đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Lương Mai