Xã hội hóa thể thao ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Trong nhiều năm qua, tại các kỳ đại hội TDTT toàn tỉnh, Quỳnh Lưu luôn là đơn vị dẫn đầu tỉnh. Các phong trào thể thao ở đây ngày càng phát triển với sự tham gia tập luyện của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đây là kết quả sau nhiều năm đẩy mạnh công tác xã hội hoá thể thao...

 

Đi qua các địa phương như Sơn Hải, thị trấn Cầu Giát, Hoàng Mai, Quỳnh Xuân... đều bắt gặp những sân bóng chuyền, bóng đá, những CLB dưỡng sinh hoạt động náo nhiệt. Đến nay, toàn huyện Quỳnh Lưu có trên 121 nghìn người tham gia tập luyện thể thao thường xuyên, gần 18 nghìn gia đình đạt danh hiệu "Gia đình thể thao".

Hàng năm, huyện tổ chức được 8-9 giải thể thao quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn VĐV không chuyên. Từ các giải đấu này, mỗi năm có 20-25 VĐV năng khiếu của Quỳnh Lưu được tuyển chọn vào Trung tâm Đào tạo huấn luyện TDTT tỉnh và CLB bóng đá SLNA. Năm 2011, hai đội bóng TN-NĐ của huyện lọt vào vòng chung kết toàn tỉnh, tại giải chạy việt dã toàn tỉnh, Quỳnh Lưu đoạt 4 giải nhất ở các nội dung và xếp thứ nhất toàn đoàn, các giải: cầu lông, karate, thể thao dân tộc toàn tỉnh đoàn Quỳnh Lưu đều đoạt HCV, HCB, HCĐ...


Để có được kết quả đó, hàng năm Trung tâm TDTT Quỳnh Lưu lên kế hoạch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện cùng tham gia tổ chức các giải thể thao, gắn các giải thể thao với những ngày lễ lớn và các hoạt động khác một cách cụ thể ngay từ đầu năm như: giải đua thuyền, đẩy gậy được tổ chức tại Lễ hội đền Cờn; giải cầu lông cán bộ công nhân viên chức dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; giải bóng chuyền nam, nữ nông dân "Bông lúa vàng"; giải bóng chuyền kỷ niệm ngày doanh nhân... Tùy theo hình thức tổ chức và cơ cấu của từng giải, Trung tâm TDTT huyện sẽ phối hợp với các ngành, các đơn vị, địa phương cùng chung tay tham gia tổ chức và huy động các "mạnh thường quân" tài trợ kinh phí.


Quỳnh Lưu là huyện đầu tiên tổ chức được giải bóng đá TN-NĐ cấp huyện với quy mô lớn và trở thành giải truyền thống hàng năm với sự đăng cai tổ chức của Đài PT-TH huyện. Giải được gắn với "Tháng hành động vì trẻ em" để huy động các tổ chức chính trị xã hội cùng vào cuộc. Tại lễ trao giải hàng năm, các ngành, đơn vị như phòng Giáo dục, Huyện đoàn... đều có phần thưởng tặng cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi, đá bóng hay, cán bộ liên đội đá bóng hay học giỏi... Ngoài các giải thưởng có giá trị cho các đội đoạt giải nhất, nhì, ba... năm nào các cấp, các ngành và các nhà tài trợ đều trao tặng thêm 50-55 suất quà cho các em.

Đến nay, giải bóng đá TN-NĐ huyện Quỳnh Lưu đã bước sang năm thứ 16. Mỗi mùa giải có trên 40 đội bóng với hơn 500 VĐV tham dự, giải được tổ chức tại các cụm xã với hơn 70 trận đấu loại vòng bảng rồi mới lựa chọn ra các đội về tham dự vòng chung kết tại SVĐ huyện. Từ giải bóng đá phong trào này, hàng năm, Trung tâm TDTT Quỳnh Lưu tuyển chọn được 20-25 VĐV tham dự Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An.

Đến nay, Giải bóng đá TN-NĐ huyện Quỳnh Lưu đã đóng góp 56 VĐV đi thi đấu ở các tuyến của tỉnh và quốc gia. Nhiều VĐV đã trở thành những cầu thủ ngôi sao như Hồng Sơn, Công Vinh, Văn Bình, Đắc Khánh, Ngọc Anh, Quốc Tuấn... Với kết quả đó, Quỳnh Lưu được Sở VH-TT-DL đánh giá là "chiếc nôi nuôi dưỡng tài năng bóng đá cho tỉnh và quốc gia"!


Quỳnh Lưu cũng là huyện tổ chức thành công giải chạy việt dã truyền thống hàng năm với sự tham dự của các VĐV không chuyên của 43/43 xã, thị, với số lượng người tham dự lên tới trên 500 VĐV mỗi năm. Trong định hướng phân bổ phát triển mạng lưới VĐV, Sở VH-TT-DL tỉnh đã đưa các môn thể thao: bóng đá, cầu mây, võ thuật, cầu lông, bóng chuyền, điền kinh, bắn nỏ ở Quỳnh Lưu làm điểm tuyển chọn VĐV đỉnh cao cho tỉnh. Với sự vào cuộc của các đơn vị, các ban, ngành, địa phương và các "Mạnh Thường Quân" như: Nhà máy xi măng Hoàng Mai, Công ty CPXD miền Trung, Công ty điện tử Thắng Liên, các Công ty TNHH Chiến Kết, Hồng Đào, Trường Thịnh...

Hàng năm, các giải đấu cấp huyện huy động được từ 80-100 triệu đồng, các giải thể thao của 43 xã, thị mỗi năm huy động được trên 1 tỷ đồng từ các nhà tài trợ và các tổ chức xã hội. Ngoài đầu tư để tổ chức các giải thể thao quần chúng, Quỳnh Lưu còn huy động các cấp, ngành, địa phương đóng góp đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ phong trào TDTT. Đến nay, Quỳnh Lưu có trên 200 sân vận động, 450 sân bóng chuyền, 118 sân cầu lông, 3 nhà thi đấu, 1 bể bơi, năm 2011 huy động được 1,7 tỷ đồng làm mới 2 sân tennis.


Ông Đặng Ngọc Kim - Giám đốc Trung tâm TDTT huyện cho biết: "Để phong trào thể thao quần chúng phát triển mạnh và nhận được sự quan tâm của mọi người, điều quan trọng là những người làm công tác thể thao phải tâm huyết, phải biết huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể. Tổ chức hoạt động TDTT cơ sở phù hợp với từng địa phương, đơn vị, cùng với đó là tuyên truyền vận động mỗi người tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".


Đức Chuyên