Giòn ngon nộm sứa Hòn Câu

 (Baonghean.vn) - Khu du lịch Hòn Câu thuộc xã Diễn Hải của huyện Diễn Châu đượm chất cổ kích, hoang sơ từ bao đời. Nơi đây, du khách không chỉ biết đến với những món ngon ẩm thực biển đậm đà, nhớ mãi mà còn ấn tượng với khung cảnh độc đáo, đầy trải nghiệm của ngư dân vào mùa kéo sứa biển…

Mùa sứa biển bắt đầu từ tháng 02 đến cuối tháng 03 âm lịch, đây là thời điểm sứa đạt đến độ già và ngon nhất. trong ảnh: Ngư dân xã Diễn Hải chuẩn bị ngư cụ ra khơi

                                        Bãi biển Hòn Câu rộn ràng mùa kéo sứa biển

Sứa sau khi được kéo vào bờ được các tiểu thương thu mua tại chỗ

Sứa sau khi được kéo vào bờ được các tiểu thương thu mua tại chỗ. Theo chị Nguyễn Thị Lan, ngư dân xóm 4, xã Diễn Hải thì năm nay được mùa, có ngày đánh kéo được 5 tạ sứa, giá bán sứa tươi cho tư thương là 120 ngàn đồng/tạ.

Những con sứa được ngư dân kéo về có thể nặng từ 5-10 kg/con . Theo bà con sứa càng già thì chân màu đỏ đậm càng sắn chắc và đat đến độ ngon nhất khi chế biến
Có những con sứa có thể nặng từ 5-10 kg/con. Theo các ngư dân, sứa càng già có chân màu đỏ đậm, thịt sẽ càng săn chắc và ngon.
Trước khi được đưa vào lò tái chế, sứa được cắt thành phần chân và phần con,
 Sứa được sơ chế phân loại thành 2 phần (phần chân và thân sứa) trước khi đưa vào chế biến
Ông Phạm Văn Thanh-Chủ cơ sở chế biến sứa xóm Hoàng Châu- xẫ Diễn Kim cho biết: Sau khi được cắt thành 2 phần, sứa được đưa vào máy xắt quay từ 8-9 tiếng cho hết nhớt, sau đó được đưa ra rửa sạch, ướp muối 7-10 ngày trước khi bán. C

Ông Phạm Văn Thanh- Chủ cơ sở chế biến sứa xóm Hoàng Châu- xã Diễn Kim cho biết: Sau khi sơ chế phân loại, sứa được đưa vào máy xắt quay từ 8-9 tiếng cho hết nhớt, sau đó được đưa ra rửa sạch, ướp muối từ 7-10 ngày trước khi bán. Mỗi ngày, ông sản xuất khoảng 200 tấn thành phẩm, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động.   

Phần thân sứa sau khi được sơ chế tại thành sợi màu trắng trong, đẹp mắt,sản phẩm này được tiêu thụ chủ yếu thị trường nội địa với giá bán 20 ngàn đồng/kg
Phần thân sứa sau khi được sơ chế tại thành sợi màu trắng trong, đẹp mắt, sẽ được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường nội địa, với giá bán 20 ngàn đồng/kg. 
Phần chân sứa được xem là món ăn bổ dưỡng và có giá trị nhất vói giá bán gấp 3 lần sản phẩm thân sứa, sản phẩm chân sứa sau tái chế được các tư thương Diễn Kim xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua các tiểu ngạch
Phần chân sứa được xem là món ăn bổ dưỡng và có giá trị nhất với giá bán gấp 2 lần (gần 40 ngàn đồng/kg). Sản phẩm chân sứa sau tái chế được các tư thương xuất khẩu sang Trung Quốc, thông qua đường tiểu ngạch
Người dân ven biển chế biến sứa thành nhiều món ăn độc đáo, có thể luộc với nước chè xanh, ăn cùng rau Húng và Cạnh giới kèm mắm tôm đánh gia vị sẽ rất đậm đà và
Người dân ven biển chế biến sứa thành nhiều món ăn độc đáo, có thể luộc với nước chè xanh, ăn kèm rau gia vị và mắm tôm, có hương vị đậm đà đặc trưng và bổ dưỡng. 
Đa số các nhà hàng trên vùng du lịch biển Diễn Thành hay Hòn Câu của Diễn Hải đều có thực đơn món mộm sứa. Chị Thủy-Chủ nhà hàng Thủy Đăng khu du lịch biển Diễn Hải cho biết: Để có món mộm sứa ngon phải chọn được sứa sắn chắc, màu trắng, rứa sạch 7-8 lần nước lạnh, sau đó đun nước sôi, đổ sứa vào đánh săn, vớt cho ráo nước, thái nhỏ cà rốt, xoài, tỏi, đường, chanh, lộc thơm trộn đều, cho thêm  tiêu,ớt, lạc, bột bánh đa và thưởng thức.Món mộm sứa có thể ăn kèm món chẻo được làm từ riềng, sả băm nhỏ, mắm tôm trộng ít mật đánh kỹ thành gia vị không thể thiếu trong món ăn đầy hương vị biển này
Đa số các nhà hàng trên vùng du lịch biển Diễn Châu đều có đặc sản nộm sứa. Chị Thủy - Chủ nhà hàng Thủy Đăng (khu du lịch biển Diễn Hải cho biết): Để có món mộm sứa ngon phải chọn được sứa săn chắc, màu trắng, rửa sạch 7-8 lần bằng nước lạnh, sau đó đổ nước sôi vào đánh săn, vớt cho ráo nước, thái nhỏ cà rốt, xoài, tỏi, đường, chanh, gia vị  trộn đều, cho thêm tiêu, ớt, lạc, bột bánh đa và thưởng thức.

                                                                                                                                                        Lương Mai 

tin mới

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Chương trình gặp mặt nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Trong hơn 16.000 thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ, Nghệ An cũng đã có hàng nghìn chiến sĩ thanh niên xung phong tình nguyện lên đường với ý chí và quyết tâm sắt đá. 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn mãi không thể nào quên…

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Thác Đũa có vẻ đẹp hoang sơ, là nơi giải nhiệt lý tưởng và từng là điểm đến hấp dẫn du khách gần xa. Tuy nhiên, do đợt mưa lũ năm 2023, đường vào điểm du lịch này bị sạt lở nghiêm trọng, gây khó cho du khách khi muốn tới trải nghiệm.

Thăm hỏi, động viên người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3, nỗ lực để công trình được đóng điện trước ngày 30/6/2024.

Cửa Lò

Trong 3 ngày tổ chức lễ hội, Cửa Lò đón trên 65.000 lượt khách, doanh thu trên 70 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Sau ngày khai hội, khách du lịch gần, xa liên tục đổ về biển Cửa Lò để tham quan, nghỉ dưỡng, hứa hẹn năm 2024, Cửa Lò đạt mục tiêu đón 4,15 triệu lượt khách; khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2023. 

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

(Baonghean.vn) - Từ năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 29/2021/NQ–HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đối với nghệ nhân, CLB trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, đến nay, một số CLB trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn chưa được thụ hưởng chính sách này.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Ca sỹ Đinh Hiền Anh ra mắt bộ đôi album Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ

Ca sỹ Đinh Hiền Anh ra mắt bộ đôi album Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ

(Baonghean.vn) - Chiều 20/4, tại TP Vinh, ca sỹ Đinh Hiền Anh tổ chức buổi họp báo ra mắt 2 CD phòng thu Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ. Bộ đôi CD ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước sau chiến tranh, hướng tới kỷ niệm 49 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4).

[Infographics] Chiến thắng Điện Biên Phủ - Cột mốc vàng của lịch sử dân tộc Việt Nam

[Infographics] Chiến thắng Điện Biên Phủ - Cột mốc vàng của lịch sử dân tộc Việt Nam

(Baonghean.vn) - Cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên cánh đồng Mường Thanh, quân và dân ta đã lập nên một trong những chiến công hiển hách, vang dội nhất trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc - Chiến thắng Điện Biên Phủ.