Món ngon từ ruốc biển tươi

(Baonghean.vn)- Ở vùng biển Nghệ An ruốc xuất hiện quanh năm nhưng ngon nhất là vào độ tháng sáu âm lịch, sau những cơn mưa hè vì lúc này con ruốc đỏ tươi, mập, mềm và ngọt.

Phơi khô là cách chế biến chính khi thu hoạch được nhiều ruốc. Tuy nhiên, ruốc tươi vẫn ngon hơn vì làm được nhiều món lạ miệng, đậm đà mà không phải nơi nào, mùa nào cũng có.

Ruốc là loại nhuyễn thể thuộc họ tôm, thân nhỏ dài khoảng 2cm, sinh sống gần bờ biển.
Ruốc là loại nhuyễn thể thuộc họ tôm, thân nhỏ dài khoảng 2cm, sinh sống gần bờ biển.

Ở biển, cứ hải sản nào tươi là ngon không thể tả. Riêng con ruốc thì chế biến kết hợp được với tất cả các món hấp dẫn như mắm, gỏi, xào, canh. Từ mớ ruốc còn búng nhảy, tùy theo sở thích mà có những cách làm khác nhau. Rửa ruốc thật sạch, để ráo nước rồi chuẩn bị gia vị kèm cho món mình làm.

Nếu làm mắm thì không cần rửa, chỉ nhặt sạch hết rác rồi làm theo công thức của các phụ nữ chuyên nghiệp ở làng biển. Món này đòi hỏi người làm phải khéo tay, cần mẫn và phải có kinh nghiệm.

Canh ruốc tươi nấu dưa cải:

n
Nguyên liệu và gia vị để có món canh ruốc tươi dưa cải thơm ngon 

Cho dầu ăn vào đun nóng phi thơm hành tím sau đó cho cà chua chẻ múi cau vào xào cho cà chua chín mềm thì cho tép tươi vào xào thơm sau đó cho 1200ml nước sôi vào nấu. 

Khi nước canh sôi ta cho dưa chua vào nấu trong 15 phút cho dưa mềm thì ta nêm hạt nêm cho vừa miệng. Không nêm hạt nêm trước khi cho dưa cải vào vì dưa cải có độ chua mặn khác nhau nên ta chỉ nêm sau khi nấu chín dưa cải như vậy món sẽ hài hòa hơn. Cho hành lá, vài lát ớt và thì là vào đảo đều rồi tắt bếp

Ruốc tươi còn có thể nấu canh với tất cả các loại trái quả, nhưng hợp nhất là nấu với mướp đất, mướp hương quê nhà hoặc khổ qua xắt mỏng. Món quen thuộc nhất là ruốc tươi xào với các loại rau, trong đó xào với khế hoặc cải xanh là tuyệt nhất.

Ruốc tươi xào cải xanh:

Vị ngon của ruốc tươi xào cải xanh là sự cộng hưởng của mùi ruốc ngai ngái với mùi hăng cay của lá cải, tạo nên hương vị nồng thơm lan tỏa ngọt ngào
Vị ngon của ruốc tươi xào cải xanh là sự cộng hưởng của mùi ruốc ngai ngái với mùi hăng cay của lá cải, tạo nên hương vị nồng thơm lan tỏa ngọt ngào

 Để có món ruốc xào cải xanh ưng ý, nên chọn những cây cải tươi, rửa sạch, dùng tay vặn hoặc dao cắt cải thành từng đoạn chừng 15cm, để ráo nước. Sau khi rửa sạch ruốc, phi hành, xào ruốc chín đều rồi cho cải xanh vào, dùng đũa đảo cải và ruốc hòa quyện vào nhau rồi nêm ít gia vị cho vừa miệng là được.

Vị ngon của ruốc tươi xào cải xanh là sự cộng hưởng của mùi ruốc ngai ngái với mùi hăng cay của lá cải, tạo nên hương vị nồng thơm lan tỏa ngọt ngào. Ngoài ăn với cơm, người dân vùng biển thỉnh thoảng còn ăn món này kèm với bánh tráng nướng.

Ruốc tươi xào khế:

m
Món ruốc rang khế cũng ngon vô cùng.

Nếu được khế ngọt thì khi rang chỉ cần nêm chút nước mắm chứ chẳng cần thêm đường hay bột ngọt. Khế cắt mỏng, tỏi băm nhỏ, ruốc để thật ráo nước. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho chút dầu ăn, tỏi băm cho thơm, sau đó cho khế vào xào sơ qua rồi cho ruốc vào. Đảo đều, cho chút nước mắm và để lửa riu riu cho đến khi rút cạn nước, con ruốc bóng lên, thơm phức. Món này có thể ăn với cơm hoặc xúc bánh tráng hay cuốn với rau sống.

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan làm muỗng xúc vào đĩa ruốc, lấy ra một nhúm vừa ăn cho vào miệng rồi từ từ thưởng thức hết vị ngon, đậm đà của từng con ruốc mà cảm nhận mùi vị của biển lan tỏa đâu đây.

Đặc biệt là với những người con xa quê, mỗi khi có dịp nhâm nhi món này, lòng không khỏi bồi hồi, nhung nhớ đến ký ức về những mùa ruốc tươi roi rói.

An Nhiên (tổng hợp)

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.