Cách chế biến 6 món ngon, lạ miệng từ rau mầm

(Baonghean.vn) - Rau mầm dễ tiêu hóa, có nhiều vitamin, chất khoáng hữu cơ, axit amin, chất đạm, các enzym có ích, và các chất phytochemical, do các chất này cần thiết để cho cây mới nảy mầm có thể phát triển. Là loại rau đang được các bà nội trợ lựa chọn để cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình. Xin giới thiệu cách chế biến 6 món ngon hấp dẫn từ rau mầm:

» Bí quyết trồng rau mầm an toàn và hiệu quả
 

Gỏi rau mầm thịt bò: Gỏi rau mầm trộn thịt bò vô cùng hấp dẫn ngay tại nhà. Nguyên liệu gồm có: rau mầm, thịt bò, hành củ, tỏi, đậu phộng, ớt, giấm ăn, đường, dầu mè. Cách chế biến: Rau mầm rửa sạch để ráo. Cà rốt bào sợi, ngâm nước muối pha loãng cùng 1 muỗng giấm trong 30 phút. Hành củ thái lát, phi vàng rồi để ráo mỡ. Thịt bò cắt miếng, ướp tiêu, hạt nêm, dầu mè cho mềm thịt. Sau khi thịt bò ngấm gia vị, xào cho chín tới. Cho tất cả nguyên liệu rau mầm, cà rốt vào âu trộn đều sau đó cho thịt bò vào cùng gia vị vừa ăn rồi trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. Gắp gỏi bò rau mầm ra dĩa rồi rắc hành phi và lạc rang lên là thưởng thức được.
Gỏi rau mầm thịt bò: Gỏi rau mầm trộn thịt bò vô cùng hấp dẫn ngay tại nhà. Nguyên liệu gồm có: rau mầm, thịt bò, hành củ, tỏi, đậu phộng, ớt, giấm ăn, đường, dầu mè. Cách chế biến: Rau mầm rửa sạch để ráo. Cà rốt bào sợi, ngâm nước muối pha loãng cùng 1 muỗng giấm trong 30 phút. Hành củ thái lát, phi vàng rồi để ráo mỡ. Thịt bò cắt miếng, ướp tiêu, hạt nêm, dầu mè cho mềm thịt. Sau khi thịt bò ngấm gia vị, xào cho chín tới. Cho tất cả nguyên liệu rau mầm, cà rốt vào âu trộn đều sau đó cho thịt bò vào cùng gia vị vừa ăn rồi trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. Gắp gỏi bò rau mầm ra dĩa rồi rắc hành phi và lạc rang lên là thưởng thức được.
Cá cuộn rau mầm củ cải: Với nguyên liệu: rau mầm củ cải trắng/đỏ, cà rốt, cá lóc, bông hẹ, gừng, nước mắm, đường, nước cốt chanh tỏi, ớt, tương ớt. Cách chế biến: Gọt vỏ cà rốt, cắt que dài, luộc chín. Cắt phi-lê cá thành miếng dài. Đun sôi nước, cho vào một miếng gừng đập giập và 1 thìa cà phê bột nêm, cho cá vào luộc vừa chín, vớt ra, để ráo. Rửa sạch bông hẹ, chần sơ. Làm nước sốt với nước mắm, đường, chanh, tỏi xay, ớt xay, 1 thìa súp tương ớt. Rửa sạch rau mầm, để ráo. Xếp 1 miếng cá, 1 miếng cà rốt, 1 nhúm rau mầm, rồi dùng bông hẹ buộc lại để thưởng thức.
Cá cuộn rau mầm củ cải: Với nguyên liệu: rau mầm củ cải trắng/đỏ, cà rốt, cá lóc, bông hẹ, gừng, nước mắm, đường, nước cốt chanh tỏi, ớt, tương ớt. Cách chế biến: Gọt vỏ cà rốt, cắt que dài, luộc chín. Cắt phi-lê cá thành miếng dài. Đun sôi nước, cho vào một miếng gừng đập giập và 1 thìa cà phê bột nêm, cho cá vào luộc vừa chín, vớt ra, để ráo. Rửa sạch bông hẹ, chần sơ. Làm nước sốt với nước mắm, đường, chanh, tỏi xay, ớt xay, 1 thìa súp tương ớt. Rửa sạch rau mầm, để ráo. Xếp 1 miếng cá, 1 miếng cà rốt, 1 nhúm rau mầm, rồi dùng bông hẹ buộc lại để thưởng thức.
Salad nấm trứng cua rau mầm: Nguyên liệu của món ăn gồm trứng cua, hấp chín; nấm kim châm tước thành chùm nhỏ trụng sơ qua nước sôi; rau mầm rửa sạch để ráo nước, cà chua. Ngoài ra, bạn cần nửa củ hành tây thái lát mỏng, dầu trộn salad, dấm đỏ, đường, hạt tiêu, muối. Cách chế biến: Nấm kim châm cho vào chảo xào sơ, nêm chút muối, múc ra để nguội. Bạn bỏ trứng cua, nấm, rau mầm, hành tây vào tô trộn salad. Kế đến, rộn dầu, dấm, đường chút muối chút tiêu đều trong một cái chén, rưới đều lên phần rau và trứng cua, trộn nhẹ tay. Cuối cùng, bạn bày salad ra đĩa, trang trí bằng trái cà chua xung quanh.
Salad nấm trứng cua rau mầm: Nguyên liệu của món ăn gồm trứng cua, hấp chín; nấm kim châm tước thành chùm nhỏ trụng sơ qua nước sôi; rau mầm rửa sạch để ráo nước, cà chua. Ngoài ra, bạn cần nửa củ hành tây thái lát mỏng, dầu trộn salad, dấm đỏ, đường, hạt tiêu, muối. Cách chế biến: Nấm kim châm cho vào chảo xào sơ, nêm chút muối, múc ra để nguội. Bạn bỏ trứng cua, nấm, rau mầm, hành tây vào tô trộn salad. Kế đến, rộn dầu, dấm, đường chút muối chút tiêu đều trong một cái chén, rưới đều lên phần rau và trứng cua, trộn nhẹ tay. Cuối cùng, bạn bày salad ra đĩa, trang trí bằng trái cà chua xung quanh.
Nộm rau mầm chua ngọt: Chỉ với rau mầm, trứng gà hoặc vịt, gia vị, giấm ăn, đường, vừng rang, ớt. Cách chế biến: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng để riêng, đánh bông lên với một xíu gia vị rồi tráng thật mỏng rồi thái trứng thành từng sợi nhỏ. Cuối cùng, rau mầm rửa sạch, để ráo bỏ vào bát to, đổ trứng vào, sau đó thêm giấm, đường, gia vị vào trộn đều. Rắc thêm vừng cho thơm nữa là có thể thưởng thức.
Nộm rau mầm chua ngọt: Chỉ với rau mầm, trứng gà hoặc vịt, gia vị, giấm ăn, đường, vừng rang, ớt. Cách chế biến: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng để riêng, đánh bông lên với một xíu gia vị rồi tráng thật mỏng rồi thái trứng thành từng sợi nhỏ. Cuối cùng, rau mầm rửa sạch, để ráo bỏ vào bát to, đổ trứng vào, sau đó thêm giấm, đường, gia vị vào trộn đều. Rắc thêm vừng cho thơm nữa là có thể thưởng thức.
Súp tôm rau mầm: Nguyên liệu gồm có rau mầm, tôm, nước dùng gà, hạt nêm, cà-rốt, dầu vừng, tiêu, bột ngô. Cách chế biến: Rửa sạch tôm, để ráo, rồi cho vào nồi luộc vừa chín, vớt ra, để hơi nguội, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, thái hạt lựu. Cà-rốt thái hạt lựu. Rau mầm rửa sạch, để ráo, cắt thành khúc ngắn. Đun nước dùng gà, cho cà-rốt vào nấu vừa chín. Tiếp đến cho tôm vào. Nêm hạt nêm cho vừa ăn. Hòa tan bột ngô với ít nước, từ từ rưới vào súp cho đến khi súp có độ sánh vừa. Tắt bếp, cho rau mầm, ít dầu vừng vào đảo đều, nhưng không khuấy mạnh tay (Không nên nấu rau mầm lâu vì rau sẽ mất độ giòn ngon).
Súp tôm rau mầm: Nguyên liệu gồm có rau mầm, tôm, nước dùng gà, hạt nêm, cà-rốt, dầu vừng, tiêu, bột ngô. Cách chế biến: Rửa sạch tôm, để ráo, rồi cho vào nồi luộc vừa chín, vớt ra, để hơi nguội, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, thái hạt lựu. Cà-rốt thái hạt lựu. Rau mầm rửa sạch, để ráo, cắt thành khúc ngắn. Đun nước dùng gà, cho cà-rốt vào nấu vừa chín. Tiếp đến cho tôm vào. Nêm hạt nêm cho vừa ăn. Hòa tan bột ngô với ít nước, từ từ rưới vào súp cho đến khi súp có độ sánh vừa. Tắt bếp, cho rau mầm, ít dầu vừng vào đảo đều, nhưng không khuấy mạnh tay (Không nên nấu rau mầm lâu vì rau sẽ mất độ giòn ngon).
Sò điệp xào rau mầm: Nguyên liệu gồm rau mầm, cồi sò điệp, cà-rốt, hành tỏi, hạt nêm, muối, đường, nước tương, dầu ăn. Cách chế biến: Cải mầm rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Cà-rốt thái sợi. Phi thơm hành tỏi băm với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho cồi sò điệp và cà-rốt vào xào. Nêm hạt nêm, đường, muối. Xào nhanh tay trên lửa lớn, cho tiếp rau mầm vào đảo đều, tắt bếp. Để cải mầm giữ được độ giòn, bạn không nên xào lâu. Dọn kèm với nước tương.
Sò điệp xào rau mầm: Nguyên liệu gồm rau mầm, cồi sò điệp, cà-rốt, hành tỏi, hạt nêm, muối, đường, nước tương, dầu ăn. Cách chế biến: Cải mầm rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Cà-rốt thái sợi. Phi thơm hành tỏi băm với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho cồi sò điệp và cà-rốt vào xào. Nêm hạt nêm, đường, muối. Xào nhanh tay trên lửa lớn, cho tiếp rau mầm vào đảo đều, tắt bếp. Để cải mầm giữ được độ giòn, bạn không nên xào lâu. Dọn kèm với nước tương.

Hoa Lê

(Tổng hợp)

tin mới

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Thác Đũa có vẻ đẹp hoang sơ, là nơi giải nhiệt lý tưởng và từng là điểm đến hấp dẫn du khách gần xa. Tuy nhiên, do đợt mưa lũ năm 2023, đường vào điểm du lịch này bị sạt lở nghiêm trọng, gây khó cho du khách khi muốn tới trải nghiệm.

Thăm hỏi, động viên người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3, nỗ lực để công trình được đóng điện trước ngày 30/6/2024.

Cửa Lò

Trong 3 ngày tổ chức lễ hội, Cửa Lò đón trên 65.000 lượt khách, doanh thu trên 70 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Sau ngày khai hội, khách du lịch gần, xa liên tục đổ về biển Cửa Lò để tham quan, nghỉ dưỡng, hứa hẹn năm 2024, Cửa Lò đạt mục tiêu đón 4,15 triệu lượt khách; khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2023. 

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

(Baonghean.vn) - Từ năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 29/2021/NQ–HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đối với nghệ nhân, CLB trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, đến nay, một số CLB trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn chưa được thụ hưởng chính sách này.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Ca sỹ Đinh Hiền Anh ra mắt bộ đôi album Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ

Ca sỹ Đinh Hiền Anh ra mắt bộ đôi album Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ

(Baonghean.vn) - Chiều 20/4, tại TP Vinh, ca sỹ Đinh Hiền Anh tổ chức buổi họp báo ra mắt 2 CD phòng thu Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ. Bộ đôi CD ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước sau chiến tranh, hướng tới kỷ niệm 49 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4).

[Infographics] Chiến thắng Điện Biên Phủ - Cột mốc vàng của lịch sử dân tộc Việt Nam

[Infographics] Chiến thắng Điện Biên Phủ - Cột mốc vàng của lịch sử dân tộc Việt Nam

(Baonghean.vn) - Cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên cánh đồng Mường Thanh, quân và dân ta đã lập nên một trong những chiến công hiển hách, vang dội nhất trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc - Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Khai mạc triển lãm 'Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất'

Khai mạc triển lãm 'Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất'

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng Vương và định đô tại Cổ Loa (939 - 2024), sáng 19/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã khai mạc triển lãm, chuyên đề “Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất”.