Lễ hội Đền Hùng 2016: Trưng bày sản vật đặc trưng các vùng miền

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ hội Đền Hùng 2016 cơ bản đã hoàn tất. Đặc biệt, các sản vật phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trên quê hương Đất Tổ đã được chuẩn bị để trưng bày tại Lễ hội.
Đông đảo du khách thập phương về dâng hương trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2015. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Đông đảo du khách thập phương về dâng hương trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2015. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Cũng như mọi năm, sản vật thịt chua tiếp tục được huyện Thanh Sơn lựa chọn trưng bày tại Lễ Hội Đền Hùng năm 2016.

Thịt chua với mùi vị hấp dẫn, ngon miệng đã trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. Sản phẩm không còn là đặc sản của riêng người Mường mà trở thành món ẩm thực của cả huyện Thanh Sơn.
Bà Phạm Huyền Trang - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nghị Thịnh (huyện Thanh Sơn), cho biết sản phẩm đặc trưng của thịt chua Thanh Sơn là thịt chua ống nứa và thịt chua ống nhựa.
Cả 2 sản phẩm này được trưng bày tại Lễ hội Đền Hùng để du khách thập phương về thăm Đền Hùng thưởng thức và biết đến sản phẩm đặc sản này, đồng thời cũng nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng của huyện Thanh Sơn tới đồng bào cả nước.
Ngoài thịt chua, huyện Thanh Sơn còn lựa chọn sản phẩm chè để quảng bá trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội. Những sản phẩm này được các câu lạc bộ lựa chọn sản phẩm từ những vùng sản xuất chè sạch, chè an toàn trên địa bàn huyện Thanh Sơn; sau đó được sản xuất theo quy trình VietGap, được đóng gói cẩn thận, chất lượng sản phẩm được kiểm định rõ ràng, ghi nguồn gốc xuất xứ…
Ông Hoàng Văn Thắng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh kế cộng đồng, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, cho biết các thành viên trong Câu lạc bộ sẽ thu hái những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo tiêu chuẩn rồi đem ra đóng gói và gắn thương hiệu của Câu lạc bộ để đem ra trưng bày tại Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.
Đây cũng là cơ hội để các sản phẩm đặc trưng trên quê hương Đất Tổ được đồng bào cả nước biết đến và ghi nhận, về lâu dài sẽ xuất khẩu sang các nước trên thế giới.
Bên cạnh các vật phẩm, sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa của vùng như cơm lam, cá thính, mật ong khoai tầng, măng khô, chuối phấn vàng, thành phố Việt Trì cũng đưa các sản vật như bánh củ mài, bánh giầy tượng trưng cho trời, bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh tò te, bánh gai, bánh tét đậu phộng, bánh xôi vị, bánh lá dứa, bánh dừa, bánh nếp mật, bánh ít… để trưng bày, giới thiệu rộng rãi đến du khách tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.
Đây là một trong những điểm nhấn quan trọng nhằm quảng bá, giới thiệu đến với du khách trong và ngoài nước các sản vật, sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc tỉnh Phú Thọ, đồng thời mở ra cơ hội cho tỉnh Phú Thọ phát triển mạnh tiềm năng du lịch trong thời gian tới./.
Theo VIETNAM+

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.