Bánh đa kê

(Baonghean) - “Ai bánh đa kê… bánh đa kê không?”, tiếng rao mặn chát mồ hôi khô khốc lọt thỏm giữa ngõ nhỏ, bóng người phụ nữ đội chiếc nón mê, loẹt quẹt đôi dép lê dắt chiếc xe đạp liêu xiêu dưới ánh đèn đường vàng. Lòng chợt thấy nôn nao nhớ miếng bánh đa kê của mẹ. 

Với lũ trẻ nhà quê chúng tôi thuở ấy, bánh đa kê là một thức quà xa xỉ. Cả năm trời chỉ có một hai dịp được ăn. Mẹ đi chợ phiên về, cả lũ chạy ùa ra đón từ cổng ngõ. Vừa chạy theo mẹ, vừa len lén mở cái nón mê úp trên miệng thúng mẹ cắp bên hông, rướn mình ngó nghiêng nhòm vào bên trong. Rồi cả lũ nhảy cẫng lên hò reo ầm ĩ khi thấy một túi kê vàng như nắng hạ.
Bánh đa kê bán dạo.
Bánh đa kê bán dạo.

 Chúng tôi chẳng buồn bày trò nghịch ngợm phá phách như mọi ngày mà lăng xăng giúp mẹ mấy việc lặt vặt và háo hức đợi đến tối. Mẹ đãi kê thật sạch rồi ngâm với nước vôi khoảng hai tiếng. Trong lúc đó, bố bắc thang leo lên ngọn cây dừa và hái quả dừa to nhất, già nhất. Túm tụm ở cửa bếp, lũ trẻ chúng tôi chia nhau mỗi người một ngụm nước dừa ngọt mát còn cùi dừa được nạo thành sợi dài trắng muốt. Đỗ xanh mẹ ngâm từ tối hôm trước, cởi lớp vỏ xanh rì để lộ màu vàng tươi mướt mát. Bắc chõ đất đồ đậu xanh. Khi đậu xanh chín, mẹ đổ ra mẹt trải một lớp lá chuối rồi dùng đũa cả đánh cho thật tơi nhuyễn, làn khói kẻ những đường cong gợi cảm rồi tan vào không khí

. Mẹ nắm đậu xanh lại thành từng quả tròn xoe bằng miệng bát con. Mẹ bắc nồi gang lên bếp, một bát kê hai bát nước. Lưỡi lửa đỏ hỏn liếm vào những sợi rơm vàng khô cong cớn. Chỉ một loáng, nồi kê sôi sùng sục, miệng phì phì khói. Mẹ dặn cứ năm phút phải đảo kê một lần và phải đảo cho thật đều tay để kê không bị khê, cháy. Bụng réo òng ọc, chốc chốc tôi lại nghển cổ ngó vào phía bếp lửa bập bùng hỏi mẹ: “Bao giờ kê chín hả mẹ?” “Miết hạt kê giữa hai ngón tay mà nhuyễn là được con ạ!” Mùi thơm ngậy ngào ngạt hào phóng thả vào căn bếp nhỏ mặc cho lũ trẻ ra sức hít hà. Mẹ thắng mỡ lợn thái miếng vuông cỡ lóng tay trên chảo, đến khi tóp mỡ quắt lại thì phi hành thơm nức mũi rồi trộn đều vào nồi kê. Từng hạt kê bóng bẩy mỡ màng, đó là bí quyết đặc biệt của mẹ. 
Tối mùa Thu, gió heo may thênh thang khua ánh trăng vàng xào xạc, lũ trẻ chúng tôi ngồi thành vòng tròn trên chiếc chiếu trải giữa sân. Mẹ bưng nồi kê, mỗi bước chân của mẹ vấn vít hương thơm nồng nàn. Bánh đa tròn vành vạnh như mặt trăng mười sáu, nướng phồng lấm tấm vừng đen như những vì sao trẻ con rong chơi trên cánh đồng trời. Mẹ dùng con dao rạch nhẹ một đường thẳng tắp rồi bẻ nhẹ làm đôi, cứ thế chiếc bánh đa được chia thành tám miếng hình quạt. Đôi tay mẹ mềm mại như nghệ sỹ múa phết lớp kê vàng óng lẫn màu ánh trăng rồi rây rây một ít đường cát trắng như mưa bụi mùa xuân. Mẹ dùng con dao bài xắt quả đậu xanh phủ kín mặt kê và cuối cùng là điểm thêm vài sợi dừa nạo. Đôi mắt lũ trẻ hau háu long lanh nhìn theo tay mẹ thoăn thoắt.
Rồi từng đứa, từng đứa nhận từ tay mẹ miếng bánh đa kê và nâng niu như một vật báu. Đưa lên miệng cắn cái rộp, ban đầu là cái giòn tan của bánh đa, tiếp đến là bùi bùi của dừa của đậu xanh, lạo xạo những hạt đường tinh khôi rồi từ từ tan ra ngọt lịm nơi đầu lưỡi, vị béo ngậy man mát của kê, tất cả quyện vào nhau làm mê mẩn cả vị giác khó tính nhất. Thỉnh thoảng bắt gặp miếng tóp mỡ sần sật cũng thật thú vị. Mẹ nhìn lũ con ngấu nghiến miếng bánh đa kê nhoẻn miệng cười hạnh phúc và không quên dặn dò: “Ăn từ từ thôi kẻo nghẹn, đừng để dây ra quần áo nhé!”
“Cô ơi, cho cháu một miếng bánh đa kê!” Tôi gọi với theo bước chân sấp ngửa của người bán hàng rong. Cầm miếng bánh đa kê trên tay mà cứ tần ngần chẳng dám ăn, sợ rằng cắn một miếng rồi nỗi nhớ sẽ kéo nhau ùa về nghẹn đắng.
Đào Mạnh Long
(Xóm 1, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng)

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.