Xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc) đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Sáng 29/4, xã Nghi Thịnh, Nghi Lộc tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.Tới dự có đồng chí Hồ Ngọc Sỹ, Giám đốc Sở NN và PTNT, Phó ban điều phối chương trình mục tiêu quốc gia về NTM của tỉnh, lãnh đạo huyện Nghi Lộc và đông đảo người dân xã Nghi Thịnh.  

Đồng chí Hồ Ngọc Sỹ, Giám đốc Sở NN và PTNT trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Nghi Thịnh

Năm 2011, xã Nghi Thịnh bước vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp, cơ sở vật chất hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, kinh tế - xã hội phát triển chậm. Toàn xã mới đạt 5/19 tiêu chí. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của Đảng ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân nên bộ mặt NTM Nghi Thịnh có nhiều khởi sắc, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Tổng kinh phí huy động xây dựng NTM của xã Nghi Thịnh trong gần 5 năm qua đạt hơn 230 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 60%. Cùng với đó, nhân dân cũng đã tự nguyện hiến 12,6ha đất vườn, đất sản xuất nông nghiệp để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng.

Đến nay, Nghi Thịnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 12 km đường bê tông trục thôn. Hệ thống thủy lợi được nâng cấp cơ bản đáp ứng được yêu cầu tưới tiêu, sản xuất.

Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 27 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 4,2%. Người dân trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt 95%. An ninh trật tự và an toàn xã hội ổn định, các tệ nạn xã hội được giữ vững.

Lãnh đạo huyện Nghi Lộc trao phần thưởng cho xã.

Tại buổi lễ, đồng chí Hồ Ngọc Sỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2015 cho xã Nghi Thịnh và trao số tiền thưởng 500 triệu đồng cho xã xây dựng một công trình phúc lợi trong thời gian tới. Huyện Nghi Lộc cũng đã trao số tiền thưởng 300 triệu đồng cho xã xây dựng một công trình phúc lợi trên địa bàn.

Cô và cháu trường mầm non Nghi Thịnh trong giờ học

Dịp này, có 4 tập thể và 4 cá nhân đã được tặng bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM của địa phương; lãnh đạo huyện Nghi Lộc cũng đã trao giấy khen và phần thưởng cho 5 tập thể và 5 cá nhân có đóng góp lớn trong xây dựng NTM của xã Nghi Thịnh giai đoạn 2011 - 2015.

 

Hồng Vinh