Xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM

(Baonghean.vn)- Sáng 20/8, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập xã (19/9/1981 – 19/9/2016) và đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. 

Ngọc Sơn là xã miền núi của huyện Quỳnh Lưu. Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí với tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM trên 257 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 120 tỷ đồng, chiếm 47%.

Trong 5 năm qua, xã đã triển khai xây dựng 22 công trình với tổng mức đầu tư gần 69 tỷ đồng; đã bê tông hoá và nhựa hoá các trục đường xã với chiều dài 23,1 km; cứng hoá 100% đường trục thôn và trên 30 km đường trục chính nội đồng.

Ông Vi Lưu Bình- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Ngọc Sơn.

Nhân dân địa phương đã hiến gần 44 ngàn mđất ở và đất sản xuất với giá trị gần 5 tỷ đồng; đóng góp gần 16 ngàn ngày công làm đường giao thông nông thôn.

Địa phương đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, tăng nhanh giá trị dịch vụ, trong đó chú trọng đến việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Trên địa bàn xã hiện có 1 làng nghề mây tre đan và nghề mộc dân dụng tạo việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập ổn định. 

Dịp này, Huyện Quỳnh Lưu cũng trao giấy khen cho 4 tập thể, 7 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương.

Nhờ đó, đời sống người dân địa phương ngày một nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 17,5 triệu đồng năm 2013 lên 24,5 triệu đồng năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống chỉ còn 3,86%.

Cả 3 cấp học đều đạt chuẩn quốc gia, chất lượng không ngừng được nâng lên. Xã đã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế, 12/12 xóm đều đạt chuẩn văn hoá...

Nghề mây tre đan ở Ngọc Sơn giải quyết cho hàng trăm lao động địa phương.

Dịp này, UBND tỉnh, UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã trao các phần thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM của xã Ngọc Sơn.

Lê Nhung – Việt Hùng