Xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu): Năng động xây dựng nông thôn mới

(Baonghean) - Tháng 8, trong không khí cả nước nô nức hướng về Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhân dân Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu) có thêm niềm vui mới khi xã chuẩn bị đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là thành quả đáng tự hào sau 6 năm phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Quỳnh Bá.

Giải quyết việc làm từ nhiều ngành nghề

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Linh đang tích cực chỉ đạo mọi việc chuẩn bị cho ngày quan trọng của địa phương: Đón nhận Bằng đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) vào ngày 19/8. Chính vì vậy, ông giao cán bộ phụ trách NTM dẫn chúng tôi tham quan làng quê có nhiều đổi mới. Dẫn chúng tôi đi trên những con đường đổ bê tông sạch đẹp qua các cụm dân cư. Dọc hai bên thấp thoáng những ngôi nhà mái ngói cao tầng khang trang. Mỗi người dân chúng tôi gặp đều hiện rõ niềm tự hào của quê hương đang trên đà đổi thay. 

Một góc khu dân cư của xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu). Ảnh: Xuân Hoàng
Một góc khu dân cư của xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu). Ảnh: Xuân Hoàng

Anh Nguyễn Khắc Khang, cán bộ phụ trách xây dựng nông thôn mới của xã đi cùng cho biết: Quỳnh Bá có Quốc lộ 48B và Tỉnh lộ 537B đi qua, thuận lợi cho việc giao lưu, dịch vụ buôn bán, qua lại giữa các xã vùng bãi ngang bãi dọc và trung tâm huyện, tạo điều kiện cho nhiều hộ buôn bán, nghề TTCN phát triển cho thu nhập cao. Các nghề sản xuất mộc mỹ nghệ, cơ khí, gò hàn, nhôm kính... làm ra nhiều sản phẩm phong phú, phục vụ cho nhu cầu sản xuất và xây dựng của nhân dân trong và ngoài xã. Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng tạp hóa, thức ăn chăn nuôi, nhà hàng ăn uống cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại chỗ. 

Ngoài ra, địa phương còn có thế mạnh phát triển chăn nuôi gia cầm, thủy cầm từ hàng chục năm qua. Hiện tại địa phương có 12 trang trại chăn nuôi vịt, gà và chuyên sản xuất con giống cung ứng cho thị trường trong, ngoài huyện. Bởi vậy, ngoài thu nhập từ trồng lúa, người dân nơi đây còn thu nhập cao bằng nghề chăn nuôi.

Anh Nguyễn Khắc Khang hồ hởi dẫn chúng tôi đến thăm trang trại chăn nuôi vịt của anh Phan Văn Thắng ở xóm 2. Đây là trang trại chăn nuôi vịt lớn nhất trên địa bàn Quỳnh Bá hiện nay. Qua đoạn đường đê, chúng tôi bước vào khu vực trang trại vịt của gia đình anh Thắng. Trước mắt chúng tôi là 2 hệ thống ao kết hợp nuôi vịt và thả cá, trong dãy nhà cấp bốn là 8 lò ấp trứng, một số nhân công đang tích cực xếp, đảo trứng.

Ông Thắng cho biết, hiện tại trang trại có 4.000 vịt đẻ, mỗi ngày trang trại bán ra thị trường gần 1.000 con vịt giống và hàng trăm quả trứng vịt lộn, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động. Ngoài thu nhập chính từ nuôi vịt giống, anh Thắng còn tận dụng hệ thống ao nước để nuôi thả cá, mỗi năm còn có khoản thu nhập khá. Còn hộ anh Nguyễn Xuân Chung, ở xóm 1 được nhiều người biết đến với gia trại chăn nuôi gà, vịt. Đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng chuồng trại và lắp đặt các hệ thống làm mát, cung cấp nước uống, thức ăn... đàn gà, vịt của anh Trung luôn duy trì trên dưới 2.000 con, mỗi tháng sản xuất hàng chục nghìn con gà, vịt giống, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình.

Trang trại chăn nuôi vịt của gia đình anh Phan Văn Thắng, xóm 2, xã Quỳnh Bá. Ảnh: Xuân Hoàng
Trang trại chăn nuôi vịt của gia đình anh Phan Văn Thắng, xóm 2, xã Quỳnh Bá. Ảnh: Xuân Hoàng

Xây dựng NTM từ sự đồng thuận của người dân

Ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bá, phấn khởi cho biết: Phong trào “Quỳnh Bá chung sức xây dựng NTM” có sức lan tỏa sâu rộng, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu. Cách làm của xã là chỉ đạo quyết liệt, cụ thể trong lộ trình xây dựng NTM; giao nhiệm vụ cho từng ban ngành, chức năng của ban, ngành nào thuộc tiêu chí nào phải tập trung chỉ đạo, thường xuyên báo cáo kết quả và vướng mắc cần tháo gỡ cho Đảng ủy, chính quyền xã.

Từ đó, cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn có sự thay đổi nhanh chóng, hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, trường, trạm y tế... được đầu tư với lộ trình chắc chắn. Các thiết chế văn hóa ở cơ sở được tăng cường, văn hóa truyền thống được khôi phục, diện mạo nông thôn có sự đổi thay, các tầng lớp nhân dân đồng thuận, góp công, góp của, hiến đất..., tự tháo dỡ  công trình để xây dựng NTM”.

Qua 6 năm, với tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, vượt mọi khó khăn thách thức của tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà, với sự giúp đỡ của Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể cấp trên, Quỳnh Bá đạt được nhiều kết quả trên các mặt: Đảm bảo tính khoa học trong quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của địa phương hiện tại và trong tương lai.

Định hướng được các lĩnh vực kinh tế, ngành nghề mũi nhọn để tập trung đầu tư phát triển có hiệu quả. Các cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Chợ, giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, cơ sở vật chất văn hóa được xây dựng khang trang ngày càng hoàn thiện. Công tác vệ sinh môi trường được mỗi người dân quan tâm hơn, ngày càng xanh, sạch đẹp.  Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét, đời sống của nhân dân được nâng lên cả vật chất và tinh thần. An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ổn định, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, Người dân vui tươi, phấn khởi ra sức thi đua xây dựng cuộc sống mới ngày càng tươi đẹp văn minh.

Để Quỳnh Bá đạt được xã chuẩn NTM, bài học kinh nghiệm mà địa phương rút ra được sau 6 năm thực hiện là có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị của địa phương từ xã đến thôn và sự đồng thuận ủng hộ của toàn thể nhân dân. Trên cơ sở đó, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, huy động tối đa mọi nguồn lực trong  quá  trình xây dựng NTM; tạo bước đột phá trong phát triển KT-XH.

Quá trình đó, xã sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn trong quá trình xây dựng NTM. Đảng ủy, chính quyền các ban ngành đoàn thể luôn chủ động đề ra được các chủ trương, nghị quyết, chính sách phù hợp, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Luôn nêu cao và phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ đảng viên, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Cùng đó là sự giúp đỡ quý báu của các cấp ngành, huyện, tỉnh, Trung ương để Quỳnh Bá về đích NTM.

Xã Quỳnh Bá đã huy động nguồn lực vào xây dựng NTM hơn 183 tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách Trung ương: 32 tỷ đồng; ngân sách tỉnh 32,6 tỷ đồng; ngân sách huyện: 5,3 tỷ đồng; ngân sách xã hơn 18 tỷ đồng; Đóng góp của nhân dân: 30,2 tỷ đồng; nhân dân tự đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà cửa: 64,9 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 13,7% (năm 2010) xuống còn 2,2 % (năm 2016). Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 36 triệu đồng/năm, tăng gấp 3,5 lần với năm 2010. 

Xuân Hoàng

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.