Xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Sáng 13/10, xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) tổ chức Lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và kỷ niệm 67 năm ngày thành lập xã.

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Hồng Diện

Quỳnh Mỹ là một xã thuần nông, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nên khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã đã gặp không ít những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, sáng tạo, đồng lòng của đội ngũ cán bộ, đảng viên, sau hơn 9 năm triển khai xây dựng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Điển hình như: Xã Quỳnh Mỹ đã huy động nguồn lực xây dựng NTM được hơn 441 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp và hiến tặng xây dựng công trình phúc lợi hơn 12,5 tỷ đồng. Xã hoàn thành được 1,2 km đường liên xã, 8,1 km đường liên thôn, đạt 100% và bê tông hóa được 8,1 km đường nội thôn; 100% các tuyến đường chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa quanh năm.

Những năm qua, xã đã từng bước phát triển quy hoạch vùng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; ứng dụng khoa học, kỹ thuật nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 12 triệu đồng vào năm 2012, nhưng đến cuối năm 2019 đã nâng lên 34 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo từ 14% giảm xuống còn 1,1%... Quỳnh Mỹ hiện có 6/6 thôn được công nhận danh hiệu Làng Văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 83% trở lên; 100% thôn xây dựng được hương ước, quy ước; tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh theo quy định Quốc gia là 99%...

Mô hình nuôi đà điểu của ông Bùi Văn Quang ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) cho thu nhập khoảng 700 triệu đồng/năm. Ảnh: Hồng Diện

Với những thành quả đạt được, xã Quỳnh Mỹ đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019, sớm hơn 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 29, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Xã Quỳnh Mỹ đang hướng tới mục tiêu “Xây dựng NTM ngày càng giàu đẹp, dân chủ, công bằng, văn minh, có cơ cấu kinh tế hợp lý, quan hệ sản xuất phù hợp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển ngày càng hiện đại”. Đồng thời, xã phấn đấu đến năm 2024 đạt NTM nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi lễ. Ảhh: Hồng Diện

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà xã Quỳnh Mỹ đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM... Đồng chí đề nghị trong thời gian tới để đạt được xã NTM nâng cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục quan tâm, thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu như: Tăng cường công tác tuyên truyền, đề cao vai trò chủ thể của người dân trong việc chủ động, tự giác tham gia vào chương trình xây dựng NTM; tập trung phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống cho người dân; tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy hoạch NTM cho phù hợp với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; lồng ghép và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các cơ sở thiết yếu được đầu tư ở địa phương, đặc biệt thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ trong huy động đóng góp của người dân.

Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Quỳnh Mỹ. Ảnh: Hồng Diện

Tại buổi lễ, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Quỳnh Mỹ và trao 500 triệu đồng cho xã xây dựng công trình phúc lợi trong thời gian tới.

Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể xã Quỳnh Mỹ có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM. Ảnh: Hồng Diện

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 4 cá nhân; UBND huyện Quỳnh Lưu tặng Giấy khen cho 4 tập thể, 6 cá nhân; UBND xã Quỳnh Mỹ cũng tặng Giấy khen cho 4 tập thể, 19 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2019.