Xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) chủ động, sáng tạo trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

(Baonghean) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quỳnh Thuận đã nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra, trở thành đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua của cụm và huyện.
Quỳnh Thuận là xã ven biển vùng bãi dọc, nằm cách trung tâm huyện lỵ Quỳnh Lưu hơn 10 km về phía Đông Nam. Là xã nông nghiệp và sản xuất muối, nên bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, Quỳnh Thuận đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do ngành nghề sản xuất chính chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, sản phẩm làm ra giá thành thấp, khó tiêu thụ nên không khuyến khích được bà con nông dân.
Bên cạnh đó, còn là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, nên mùa vụ bấp bênh, hiệu quả thấp. Xã nằm sát biển và có cảng Lạch Quèn, ấy nhưng là điểm cuối của Quốc lộ 48B và nằm xa trung tâm, nên khả năng huy động nguồn lực để phát triển các loại hình kinh doanh, dịch vụ còn nhiều hạn chế…
Cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu được xem là cảng cá lớn nhất vùng "rốn cá" Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu
Trong bối cảnh đó, Đảng bộ và nhân dân xã Quỳnh Thuận đã nỗ lực, đồng lòng và quyết tâm thực hiện các mục tiêu đề ra. Trên cơ sở Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã, Ban Chấp hành Đảng bộ xã ban hành các nghị quyết và chương trình trọng tâm để chỉ đạo và thực hiện trong suốt nhiệm kỳ.
Trên lĩnh vực kinh tế, xã triển khai 3 chương trình trọng tâm, trong đó chủ lực và tạo chuyển biến rõ nét nhất là Chương trình thu hút đầu tư, đẩy mạnh các ngành nghề chế biến thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.
Làm được điều này, Quỳnh Thuận đã khai thác được lợi thế của địa phương và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, xã đã có các giải pháp thúc đẩy hình thành cụm công nghiệp chế biến dịch vụ thủy sản, tạo điều kiện cho nghề khai thác và dịch vụ chế biến hải sản phát triển.
Tàu về bán cá tại bờ Nam cảng Lạch Quèn. Ảnh: Văn Hải

Nhờ các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước và sự khuyến khích của địa phương, xã phát triển được đội 5 tàu đánh xa bờ với tổng công suất 2.215 CV; đồng thời thu hút được 2 công ty sản xuất bột cá và 29 cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động.

Hiện mỗi năm, Quỳnh Thuận sản xuất khoảng 0,5 triệu lít nước mắm và hấp sấy trên 500 tấn hải sản các loại. Mới đây nhất, Khu quy hoạch tập trung chế biến hải sản 30 ha phía Nam Cảng cá Lạch Quèn đã được tỉnh phê duyệt và cắm mốc để kêu gọi đầu tư.

Đối với lĩnh vực xây dựng nông thôn mới (NTM), sau khi được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn vào năm 2015, nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới (NTM), Đảng ủy xã xây dựng chủ trương thực hiện chương trình và giao cho UBND xã triển khai. Cùng với tranh thủ các nguồn đầu tư lồng ghép từ cấp trên, xã cũng vận động nhân dân tiếp tục chung tay xây dựng NTM. Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay xã tiếp tục huy động thêm hàng chục tỷ đồng để nâng cấp lại phòng học, trụ sở làm việc, sân vận động xã và đường giao thông.

Từ nỗ lực và quyết tâm trong chỉ đạo và điều hành, kinh tế xã Quỳnh Thuận từng bước vượt qua khó khăn và duy trì tốc độ tăng trưởng ước đạt 10,38%/năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đến năm 2020 này nông nghiệp chỉ còn chiếm khoảng 20%; công nghiệp và xây dựng dự ước 44,6%; thương mại và dịch vụ ước 35,4%. Từ năm 2015 - 2020, thu ngân sách hàng năm địa phương đều đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao từ 39-139%; năm 2020, tổng giá trị sản xuất ước đạt 318 tỷ đồng, tăng 1,7 lần so với năm 2015; thu nhập bình quân đạt 44,09 triệu đồng/người, tăng 17,79 triệu đồng so năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1% (mục tiêu nghị quyết đề ra là còn 3%).

Người dân xã Quỳnh Thuận sản xuất muối. Ảnh: Tư liệu - Nhật Thanh

Song song với triển khai thực hiện chương trình kinh tế - xã hội, Đảng bộ xã quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về giáo dục chính trị tư tưởng và thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết cấp trên đề ra; tích cực thực hiện các cuộc về học tập làm theo Bác, xây dựng chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Mặt khác, để giữ vững kỷ cương, kỷ luật Đảng, Đảng ủy chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng quý, hàng năm của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra trên cơ sở đó kịp thời kiểm tra đảng viên, tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Trong 5 năm, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra đã tiến hành 37 cuộc kiểm tra, 21 cuộc giám sát; qua đó, trong nhiệm kỳ đã xử lý, kỷ luật 01 tập thể chi ủy và 11 đảng viên.

Hàng năm, có 100% chi bộ hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó từ 15 đến 59% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, từ 89 - 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ năm 2015 đến 2017, Đảng bộ xã đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh và năm 2018 -2019 được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; trong nhiệm kỳ đã kết nạp thêm được 22 đảng viên.
Đường làng được trang trí chào mừng Đại hội Đảng bộ xã. Ảnh: Văn Hải

Bước vào nhiệm kỳ mới, cùng với nhau đánh giá để tìm cách khắc phục các hạn chế, khuyết điểm trên, thì yêu cầu đặt ra với Quỳnh Thuận là phải tích cực, chủ động tìm giải pháp để khắc phục hạn chế, khơi dậy tiềm năng và đón bắt cơ hội để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, tạo thêm việc làm và nâng cao đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, xã phải luôn làm tốt công tác xây dựng Đảng, tổ chức thực hiện các chỉ tiêu đề ra. Trước mắt, cùng phải chuẩn bị tốt các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, địa phương phải có giải pháp chủ động và sáng tạo; tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên đồng thời tạo sự đồng thuận của nhân dân, sẵn sàng chào đón doanh nghiệp về đầu tư các dự án. Đây là giải pháp mấu chốt để Quỳnh Thuận tận dụng lợi thế ven biển, chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển mạnh nghề khai thác và chế biến thủy hải sản, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
"Chìa khóa" xây dựng huyện nông thôn mới ở Quỳnh Lưu

"Chìa khóa" xây dựng huyện nông thôn mới ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Quỳnh Lưu, mảnh giàu tiềm năng của xứ Nghệ đang khởi sắc từng ngày và khẳng định được vai trò, vị trí trong công cuộc xây dựng quê hương Nghệ An. Một nhiệm kỳ mới đang mở ra cho xứ Quỳnh nhiều cơ hội phát triển đầy kỳ vọng, mà một trong những mục tiêu phấn đấu là trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020 và trở thành một trong những địa phương thuộc tốp đầu của tỉnh.

Tin liên quan

Tạo điểm nhấn mới về kiến trúc cảnh quan ở Quỳnh Thuận

Tạo điểm nhấn mới về kiến trúc cảnh quan ở Quỳnh Thuận

(Baonghean) - Việc chuyển đổi khu đất để hoang với những dãy nhà xập xệ, không sử dụng trong một thời gian dài tại xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) thành Dự án xây dựng hạ tầng và khu dân cư sẽ tránh được sự lãng phí và tạo nên một diện mạo mới về kiến trúc cảnh quan. Đó cũng là tiền đề cho các ngành dịch vụ, du lịch, thương mại phát triển ở xã nông thôn mới miền biển.
Nhiều diện tích cà chua ở Quỳnh Lưu chết bất thường

Nhiều diện tích cà chua ở Quỳnh Lưu chết bất thường

(Baonghean) - Khi gần chục ha cà chua của nông dân xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) đang xanh tốt thì xuất hiện tình trạng héo khô và sau đó chết hàng loạt. Để khắc phục, các hộ dân mua thuốc về phun phòng sâu bệnh nhưng hiệu quả không cao.

Các tin khác