Xã tái định cư 2 năm liên tục không có người sinh con thứ 3

(Baonghean.vn) - Sáng 17/8, tại xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) tổ chức Lễ trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho cán bộ và nhân dân xã vì đã có thành tích xuất sắc đạt tiêu chuẩn xã 2 năm liên tục (2016 - 2017) không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Đây là địa phương thứ 3 của Nghệ An vinh dự được nhận Bằng khen của tỉnh và là xã duy nhất được khen thưởng vì không có người sinh con thứ 3 trở lên trong năm nay. UBND tỉnh Nghệ An cũng quyết định khen thưởng 40 triệu đồng cho tập thể cán bộ và nhân dân xã.

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ trao Bằng khen của UBND tỉnh cho chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lâm. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, ông Nguyễn Trung Thành - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của chính quyền và người dân xã Ngọc Lâm về công tác dân số trong những năm qua.

Đại diện Chi cục Dân số - KHHGĐ cũng mong muốn, từ những kết quả đã đạt được, Ngọc Lâm sẽ có nhiều nỗ lực, cố gắng, giữ vững thành tích và xây dựng xã trở thành điểm sáng để nhân rộng trong toàn tỉnh.

Nhờ làm tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, đời sống kinh tế, văn hóa, giáo dục ở Ngọc Lâm ngày một tăng lên. Ảnh minh họa.
Ngọc Lâm là xã tái định cư với gần 1.400 hộ, có 3 dân tộc cùng sinh sống là Thái, Khơ Mú và Ơ Đu. Những năm qua, tuy còn nhiều khó khăn nhưng cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm làm tốt công tác dân số.
Nhờ đó, 2 năm liên tục 2016 - 2017, 14/14 bản trong xã không có người sinh con thứ 3. Nhờ làm tốt công tác dân số, từ một xã với hơn 90% dân số là hộ nghèo, đến nay tỷ lệ giảm xuống chỉ còn khoảng 50%. Dự ước, trong năm 2018, Ngọc Lâm tiếp tục giữ được kết quả xã không có người sinh con thứ 3.

Cùng với Ngọc Lâm, dịp này, UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho 7 xã khác nhờ có thành tích giảm nhanh tỷ lệ sinh con thứ 3 từ 50% trở lên. Đó là các xã: Hưng Khánh, Hưng Phúc (Hưng Nguyên), Nghĩa Tiến (thị xã Thái Hòa), Nghĩa Bình (Nghĩa Đàn), Đôn Phục (Con Cuông), Châu Thôn (Quế Phong) và Mường Ải (Kỳ Sơn). Tổng số tiền khen thưởng là 58.200.000 đồng.