Xã vùng núi thu hàng trăm triệu từ trồng giống khoai lang mới

Xuân Thủy – Hồ Phương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Những ngày này trên các cánh đồng xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) tấp nập người dân thu hoạch khoai lang của vụ đầu trồng thử nghiệm nhằm thay thế cây lúa nước kém hiệu quả.
Đông đảo người dân thu hoạch khoai tại xã Tiến Thành. Ảnh: Xuân Thủy
Đông đảo người dân thu hoạch khoai tại xã Tiến Thành. Ảnh: Xuân Thủy
Mô hình trồng khoai ở xã Tiến Thành được thực hiện từ tháng 11/2017 đến nay với khoảng 25 ha,  được xã hỗ trợ giống và 30% phân bón. Hiện người dân trên địa bàn xã bắt đầu thu hoạch bước đầu cho thấy năng suất tốt. 

Anh Lê Văn Quân (SN 1985), trú ở xóm Tân Yên B, xã Tiến Thành trồng gần 2 ha khoai, cho biết: “Đây là giống khoai Nhật (khoai Gia Bảo - PV) lần đầu tiên xã đưa về thử nghiệm để thay thế cây lúa nước. Khoai có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt”.

Được biết, sau khi thu hoạch, khoai được đóng bao bì theo tiêu chuẩn loại 1, loại 2, sau đó được các thương lái mua ngay tại ruộng. Giá bán sỉ loại 1 là 9.000 đồng/kg, loại 2 là 5.000 đồng/kg; bán lẻ có giá 15.000/kg.

Giống khoai mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã miền núi. Ảnh: Hồ Phương
Trồng khoai lang Nhật Bản cho hiệu quả kinh tế khá đối với người dân xã miền núi Tiến Thành. Ảnh: Hồ Phương
“Khoai được thu hoạch đến đâu thương lái đến thu mua tại chỗ nên người dân rất phấn khởi.Thực tế hiệu quả của khoai lang so với trồng cây lúa có giá trị kinh tế cao gấp 3 - 4 lần” - Anh Quân cho biết thêm.

Chia sẻ về việc chăm giống khoai để đảm bảo năng suất, anh Quân cho biết, công việc chăm sóc giống khoai cũng khá tỉ mỉ, đặc biệt là việc bón phân; nếu ít quá thì cây khoai phát triển không tốt, còn nhiều quá thì củ khoai khi thu hoạch sẽ không đảm bảo chất lượng.

Với 2 ha thu hoạch, gia đình anh Quân thu về được hơn 17 tấn khoai (trong đó khoai loại 1 được hơn 10 tấn); trừ chi phí thuê 20 nhân công (160.000 đồng/người/ngày), gia đình anh thu gần 130 triệu đồng mùa khoai đầu tiên này.

Giống khoai đang mang lại hướng đi mới cho người dân xã miền núi. Ảnh: Xuân Thủy
Giống khoai Gia Bảo đang mang lại hướng đi mới cho người dân xã miền núi. Ảnh: Xuân Thủy
Cũng là gia đình đăng ký trồng thử nghiệm giống khoai Nhật Bản, chị Tạ Thị Tần (SN 1978) xóm Yên Viên phấn khởi cho biết, gia đình có gần 0,5 ha đất trồng lúa nhưng vẫn chưa bao giờ đủ ăn. Năm thử nghiệm trồng khoai Nhật Bản, dù chưa thu hoạch hết nhưng sơ qua cũng được mấy chục triệu đồng rồi, hơn hẳn trồng lúa.

Ông Nguyễn Hữu Đại - Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho hay, hiện nay, ở xã Tiến Thành việc trồng cây lúa mang lại hiệu quả chưa cao, thiếu tính bền vững. Để phát triển ngành nghề trồng trọt, xã đã tìm những giống cây khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

“Vừa rồi, xã liên hệ với doanh nghiệp cung cấp giống khoai Gia Bảo hỗ trợ cho người dân để triển khai trồng giống khoai này. Bước đầu, giống khoai đã mang lại kinh tế cao gấp 3 - 4 lần, có giá trị hơn hẳn so với cây lúa” - ông Đại nói.

Sau khi thu hoạch, khoai được thu mua ngay tại ruộng. Ảnh: Hồ Phương
Sau khi thu hoạch, khoai được thu mua ngay tại ruộng. Ảnh: Hồ Phương

“Hiện nay, toàn xã có khoảng 25 ha mô hình trồng khoai (chủ yếu ở xóm Yên Viên và Tân Yên B) để thay thế cây lúa và những cây trồng khác kém hiệu quả. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn xã, xây dựng những cánh đồng ‘tiền tỉ’ trên địa bàn”- ông Đại cho biết thêm.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.