Xã vùng núi thu hàng trăm triệu từ trồng giống khoai lang mới

Xuân Thủy – Hồ Phương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Những ngày này trên các cánh đồng xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) tấp nập người dân thu hoạch khoai lang của vụ đầu trồng thử nghiệm nhằm thay thế cây lúa nước kém hiệu quả.
Đông đảo người dân thu hoạch khoai tại xã Tiến Thành. Ảnh: Xuân Thủy
Đông đảo người dân thu hoạch khoai tại xã Tiến Thành. Ảnh: Xuân Thủy
Mô hình trồng khoai ở xã Tiến Thành được thực hiện từ tháng 11/2017 đến nay với khoảng 25 ha,  được xã hỗ trợ giống và 30% phân bón. Hiện người dân trên địa bàn xã bắt đầu thu hoạch bước đầu cho thấy năng suất tốt. 

Anh Lê Văn Quân (SN 1985), trú ở xóm Tân Yên B, xã Tiến Thành trồng gần 2 ha khoai, cho biết: “Đây là giống khoai Nhật (khoai Gia Bảo - PV) lần đầu tiên xã đưa về thử nghiệm để thay thế cây lúa nước. Khoai có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt”.

Được biết, sau khi thu hoạch, khoai được đóng bao bì theo tiêu chuẩn loại 1, loại 2, sau đó được các thương lái mua ngay tại ruộng. Giá bán sỉ loại 1 là 9.000 đồng/kg, loại 2 là 5.000 đồng/kg; bán lẻ có giá 15.000/kg.

Giống khoai mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã miền núi. Ảnh: Hồ Phương
Trồng khoai lang Nhật Bản cho hiệu quả kinh tế khá đối với người dân xã miền núi Tiến Thành. Ảnh: Hồ Phương
“Khoai được thu hoạch đến đâu thương lái đến thu mua tại chỗ nên người dân rất phấn khởi.Thực tế hiệu quả của khoai lang so với trồng cây lúa có giá trị kinh tế cao gấp 3 - 4 lần” - Anh Quân cho biết thêm.

Chia sẻ về việc chăm giống khoai để đảm bảo năng suất, anh Quân cho biết, công việc chăm sóc giống khoai cũng khá tỉ mỉ, đặc biệt là việc bón phân; nếu ít quá thì cây khoai phát triển không tốt, còn nhiều quá thì củ khoai khi thu hoạch sẽ không đảm bảo chất lượng.

Với 2 ha thu hoạch, gia đình anh Quân thu về được hơn 17 tấn khoai (trong đó khoai loại 1 được hơn 10 tấn); trừ chi phí thuê 20 nhân công (160.000 đồng/người/ngày), gia đình anh thu gần 130 triệu đồng mùa khoai đầu tiên này.

Giống khoai đang mang lại hướng đi mới cho người dân xã miền núi. Ảnh: Xuân Thủy
Giống khoai Gia Bảo đang mang lại hướng đi mới cho người dân xã miền núi. Ảnh: Xuân Thủy
Cũng là gia đình đăng ký trồng thử nghiệm giống khoai Nhật Bản, chị Tạ Thị Tần (SN 1978) xóm Yên Viên phấn khởi cho biết, gia đình có gần 0,5 ha đất trồng lúa nhưng vẫn chưa bao giờ đủ ăn. Năm thử nghiệm trồng khoai Nhật Bản, dù chưa thu hoạch hết nhưng sơ qua cũng được mấy chục triệu đồng rồi, hơn hẳn trồng lúa.

Ông Nguyễn Hữu Đại - Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho hay, hiện nay, ở xã Tiến Thành việc trồng cây lúa mang lại hiệu quả chưa cao, thiếu tính bền vững. Để phát triển ngành nghề trồng trọt, xã đã tìm những giống cây khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

“Vừa rồi, xã liên hệ với doanh nghiệp cung cấp giống khoai Gia Bảo hỗ trợ cho người dân để triển khai trồng giống khoai này. Bước đầu, giống khoai đã mang lại kinh tế cao gấp 3 - 4 lần, có giá trị hơn hẳn so với cây lúa” - ông Đại nói.

Sau khi thu hoạch, khoai được thu mua ngay tại ruộng. Ảnh: Hồ Phương
Sau khi thu hoạch, khoai được thu mua ngay tại ruộng. Ảnh: Hồ Phương

“Hiện nay, toàn xã có khoảng 25 ha mô hình trồng khoai (chủ yếu ở xóm Yên Viên và Tân Yên B) để thay thế cây lúa và những cây trồng khác kém hiệu quả. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn xã, xây dựng những cánh đồng ‘tiền tỉ’ trên địa bàn”- ông Đại cho biết thêm.

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…