Xã Xá Lượng (Tương Dương) đón Bằng Công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Sáng 26/12, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Xá Lượng, huyện Tương Dương long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.
Diễu hành rước ảnh Bác tại buổi lễ đón nhận Bằng đạt chuẩn NTM của xã Xá Lượng. Ảnh: Mạnh Lục

Xá Lượng là xã có 4 dân tộc anh em cùng chung sống gồm: Thái, Mông, Khơ Mú, Kinh. 9 năm qua, từ khi bắt tay vào thực hiện 19 tiêu chí trong Chương trình MTQG xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và các dân tộc trên địa bàn đã đoàn kết nỗ lực tranh thủ sự giúp đỡ của Huyện ủy, UBND huyện với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” từng bước đạt được các tiêu chí.

Số hộ nghèo năm 2012 chiếm tới 55,28%, đến cuối năm 2019 còn 4,97%. Tổng nguồn vốn huy động được trên 135 tỷ đồng. Thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ có nhiều mô hình trồng trọt chăn nuôi đem lại hiệu quả cao như: nuôi bò vỗ béo, trồng sắn cao sản, cà ngọt và chăn nuôi gia súc gia cầm.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh: Khánh Hiền

Cùng đó. phát triển văn hóa du lịch tâm linh, trùng tu tôn tạo di tích đền Vạn Cửa Rào mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách trẩy hội, dâng hương và vãn cảnh. Công tác giáo dục, y tế được chăm lo phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Với những nỗ lực và cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xá Lượng, cuối năm 2019, UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xá Lượng. Ảnh: Khánh Hiền

Tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và trao 500 triệu đồng tiền thưởng của UBND tỉnh Nghệ An cho xã Xá Lượng. UBND huyện Tương Dương trao thưởng 300 triệu đồng công trình phúc lợi dành cho nhân dân xã Xá Lượng và nhiều phần thưởng cho các cá nhân, tập thể xuất sắc trong công tác xây dựng NTM.

UBND huyện Tương Dương trao công trình trị giá 300 triệu đồng cho xã Xá Lượng sau khi về đích NTM. Ảnh: Mạnh Lục

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu mong muốn chính quyền và nhân dân xã Xá Lượng tiếp tục cố gắng hơn nữa để giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM trong những năm tiếp theo.

Xá Lượng là xã 30a thứ 5 của huyện Tương Dương về đích nông thôn mới.