Xã xét cấp đất cho vợ liệt sỹ, con liên tục chối từ

(Baonghean)- Ông Nguyễn Công Kỉnh (xóm 4, xã Tân Sơn, Đô Lương, Nghệ An) liên tục chối từ sự quan tâm của Nhà nước đối với vợ liệt sỹ mà để mẹ ở trong túp lều tự dựng trái phép.

» Trái khoáy con trai 'nhà cao cửa rộng', mẹ già ở lều tranh

Hơn 2 năm nay, người dân xã Tân Sơn (Đô Lương) không khỏi chạnh lòng trước gia cảnh của bà Thái Thị Thân (85 tuổi, xóm 4, xã Tân Sơn). Dù tuổi đã cao, sức yếu nhưng hàng ngày bà Thân phải ở trong căn lều tranh khoảng 10m2, rách nát, lụp xụp và hết sức chật chội. Xung quanh lều được thưng bạt sơ sài, mùa mưa thì thấm dột tứ phía, mùa hè thì nóng nực.

Cách đó khoảng 30 mét là ngôi nhà cấp 4 kiên cố, rộng rãi, có mái che của người con trai bà - ông Nguyễn Công Kỉnh

Không hợp tác với chính quyền

Ngay sau khi nắm được sự việc ông Kỉnh tự ý dựng lều trên đất tập thể, UBND xã Tân Sơn cùng các ban ngành, đoàn thể đến thuyết phục, vận động ông Kỉnh tự tháo dỡ lều và đưa bà Thân về nhà để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, ông Kỉnh đều bỏ ngoài tai và không chấp hành. Ông Kỉnh cho rằng năm 2006 xã đã cho mẹ ông bốc thăm trúng thửa đất ông đang dựng lều nên bây giờ ông chỉ nhận đất ở đó. 

Ông Kỉnh một mực yêu cầu chính quyền cấp thửa đất ông đã dựng lều cho mẹ ông. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Kỉnh một mực yêu cầu chính quyền cấp thửa đất ông đã dựng lều cho mẹ ông. Ảnh: Phạm Bằng

Đối chiếu với các quy định của Nhà nước về đất đai qua các thời kỳ và các hồ sơ còn lưu trữ thì có thể khẳng định rằng, Nhà nước chưa có một văn bản nào chính thức cấp đất cho bà Thân tại khu vực trường tiểu học cũ. Thời điểm năm 2006, đúng là xã Tân Sơn có cho bà Thân cùng một gia đình khác bốc thăm đất tại khu vực trên. Tuy nhiên, khi xã trình hồ sơ lên UBND huyện đề nghị xét duyệt giao đất cho bà Thân theo hình thức định giá thì huyện Đô Lương không đồng ý.

Theo ông Nguyễn Trọng Hợi - Phó trưởng phòng TN&MT huyện Đô Lương cho biết: Năm 2006, quy trình xét cấp đất cho các đối tượng chính sách đã không được UBND xã Tân Sơn thực hiện đúng. Hơn nữa, tại thời kỳ đó, bà Thái Thị Thân không thuộc đối tượng được xét giao đất định giá theo Quyết định 39/2005/QĐ-UB ngày 21/3/2005 của UBND tỉnh. Cụ thể, bà Thân đã có đất ở trước đó và sau này được Nhà nước cấp GCN QSD đất cho con bà - ông Nguyễn Công Kỉnh.

Hơn nữa, vùng đất trường tiểu học cũ ở xóm 4 vào năm 2006 đã được UBND huyện phê duyệt quy hoạch phân lô chi tiết đất ở đấu giá. Thửa đất mà bà Thân bốc thăm được thuộc đất có giá trị sinh lợi, không nằm trong quỹ đất xét giao theo Quyết định 38/2005/QĐ-UB ngày 18/3/2003 của UBND tỉnh.

Khu vực đất vùng trường tiểu học cũ đã được UBND huyện quy hoạch phân lô chi tiết đất ở đấu giá vào năm 2006. Đồng thời, thửa đất ông Kỉnh đang dựng lều thuộc quỹ đất có giá trị sinh lợi theo quyết định của UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Khu vực đất vùng trường tiểu học cũ đã được UBND huyện quy hoạch phân lô chi tiết đất ở đấu giá vào năm 2006. Đồng thời, thửa đất ông Kỉnh đang dựng lều thuộc quỹ đất có giá trị sinh lợi theo quyết định của UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Mặc dù các cấp chính quyền đã nhiều lần giải thích nhưng ông Kỉnh không nghe. Sau nhiều lần vận động ông Kỉnh tự tháo dỡ nhưng không thành, ngày 27/3/2017, UBND xã Tân Sơn lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Kỉnh với hành vi tự ý dựng lều bạt trên đất tập thể. Những ngày sau đó, chính quyền xã liên tiếp phát giấy mời, triệu tập ông Kỉnh lên làm việc nhưng ông không đến.

Ông Nguyễn Bá Tân – Chủ tịch UBND xã Tân Sơn cho biết: Xã đã nhiều lần mời ông Kỉnh lên làm việc, có sự tham gia của lãnh đạo UBND huyện Đô Lương nhưng ông Kỉnh nhiều lần không hợp tác. Có buổi lên làm việc thì nói dăm ba câu rồi bỏ về giữa chừng. 

Chối bỏ quyền lợi của mẹ

Với chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng, trong thời gian qua, UBND xã Tân Sơn thường xuyên dành sự quan tâm cho những đối tượng như bà Thân. Ngay sau khi UBND tỉnh có Quyết định 78/QĐ-UBND về việc giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất, xét nguyện vọng của gia đình, vào tháng 7/2016, UBND xã mời ông Kỉnh (đại diện cho bà Thân) lên UBND xã để hướng dẫn quy trình thủ tục về việc đề nghị cấp đất ở theo hình thức định giá quyền sử dụng đất tại khu vực vùng Cây Trôi (xóm 3, xã Tân Sơn) cho bà Thân.

6 thửa đất được UBND huyện thay đổi quy hoạch đất ở đấu giá sang đất ở định giá để xét giao đất cho bà Thân và những đối tượng chính sách khác. Ảnh: Phạm Bằng
6 thửa đất được UBND huyện thay đổi quy hoạch đất ở đấu giá sang đất ở định giá để xét giao đất cho bà Thân và những đối tượng chính sách khác. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, ông Kỉnh không phối hợp làm thủ tục theo hướng dẫn và không chấp nhận cấp đất tại vùng Cây Trôi. Ông một mực yêu cầu được Nhà nước cấp đất tại vùng trường tiểu học cũ ở xóm 4 cho mẹ ông. 

Nhận thấy bà Thân tuổi đã cao, xét nguyện vọng của ông Kỉnh, UBND xã đã lập tờ trình gửi UBND huyện xin điều chỉnh quy hoạch phân lô chi tiết vùng trường tiểu học cũ từ đất ở theo hình thức đấu giá sang đất ở theo hình thức định giá.

Không lâu sau đó, UBND huyện Đô Lương đồng ý thay đổi, bổ sung quy hoạch từ 4 lô đất đấu giá sang 6 lô đất định giá. Sau khi hoàn thành các quy trình, UBND xã và các ban, ngành huyện Đô Lương tiếp tục mời ông Kỉnh lên hướng dẫn quy trình làm thủ tục đề nghị cấp đất ở theo hình thức định giá vùng trường tiểu học cũ cho bà Thân.

Theo đó, ông Kỉnh sẽ được chọn 1 trong 6 lô đất và Nhà nước sẽ vận động nguồn xã hội hóa để xây nhà tình nghĩa cho mẹ ông. Nhưng một lần nữa, sự quan tâm của Nhà nước đối với bà Thân bị chính ông Kỉnh khước từ. Trong khi, bản thân mẹ ông mới là đối tượng chính sách được Nhà nước quan tâm, giúp đỡ chứ không phải ông.

Nhiều người ngờ vực, phải chăng ông Kỉnh cố tình không nhận đất là vì mục đích khác chứ không phải vì quyền lợi của mẹ ông?. Bởi 6 lô đất mà UBND xã cho gia đình chọn nằm trên vùng đất bằng phẳng, rộng rãi, giao thông thuận lợi và chỉ cách nhà ông Kỉnh... 5m.  

“Việc ông Kỉnh không phối hợp với xã để làm thủ tục xét đề nghị cấp đất theo hình thức định giá là chối bỏ chính quyền lợi của mẹ mình, chối bỏ sự quan tâm của Nhà nước dành cho những đối tượng chính sách có công với cách mạng”, ông Nguyễn Trọng Hợi – Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Đô Lương cho biết. 

Cuộc sống khốn khó của bà Thân trong căn lều tranh rách nát, ẩm thấp. Ảnh: Phạm Bằng
Cuộc sống khốn khó của bà Thân trong căn lều tranh rách nát, ẩm thấp. Ảnh: Phạm Bằng

Được biết, ngày 8/3/2017, UBND huyện Đô Lương đã ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kỉnh. Lý do là ông Kỉnh không chấp hành biện pháp khắc phục hiệu quả do hành vi vi phạm tự ý dựng lều bạt trên đất tập thể. Song vì tình hình sức khỏe của bà Thân nên việc cưỡng chế chưa thực hiện.

Như vậy, việc đòi hỏi của ông Kỉnh là không có cơ sở và ông nên phối hợp với chính quyền để được hướng dẫn làm thủ tục xét cấp đất theo hình thức định giá cho mẹ ông. Hiện nay, mẹ ông cũng đã lớn tuổi, sức khỏe yếu nên việc sớm có nhà ở là cấp thiết.

Đối với UBND xã Tân Sơn, cần làm rõ và có hình thức kiểm điểm nghiêm túc đối với những cán bộ đã tổ chức bốc thăm đất sai quy trình, sai đối tượng cho bà Thân vào năm 2006. Có như vậy, sự việc sẽ sớm được giải quyết dứt điểm, tạo điều kiện cho bà Thân sớm ổn định cuộc sống.

Phạm Bằng

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.