Xác định danh tính kẻ tấn công ở nhà ga Amsterdam có dấu hiệu khủng bố

(Baonghean.vn) - Tối 31/8, tại nhà ga trung tâm Amsterdam đã xảy ra một vụ tấn công bằng dao khiến 2 người thương nặng. Cảnh sát cho biết họ đang “nghiêm túc xem xét vụ tấn công là một hành động khủng bố”.
Cảnh sát bắn hạ kẻ tấn công ở nhà ga Amstesdam hôm 31/8. Ảnh: AP

Vào lúc 12 h10 phút ngày 31/8, tại đường hầm phía tây nhà ga, một kẻ cầm dao đã tấn công người đi đường khiến 2 người bị thương nặng. Hung thủ bị cảnh sát bắn hạ được xác định là một thanh niên trẻ người Afghanistan 19 tuổi với giấy phép tị nạn của Đức. Về phần 2 nạn nhân bị thương nặng đã được đưa đến bệnh viện.

Theo phát ngôn viên cảnh sát, nghi can hiện đang bị cảnh sát theo dõi tại bệnh viện và tiến hành điều tra trên điện thoại của y. Các nhà điều tra Hà Lan cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với lực lượng chức năng Đức để có thông tin đầy đủ nhất về nghi can.

Sau vụ tấn công, nhà ga Amstesdam đã bị đóng cửa trong một thời gian ngắn. Hai bến tàu đóng cửa tạm thời nhưng sau đó đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, vụ việc đã khiến lưu thông xe điện bị gián đoạn.

Ga Amstesdam mỗi ngày đón tiếp hơn 250.000 lượt người bị gián đoạn lưu thông sau vụ tấn công. Ảnh: AP
Hiện các nhà chức trách từ chối đưa ra nguyên nhân của vụ tấn công. Được biết, vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh lực lượng Taliban ở Afghanistan đã lên tiếng kêu gọi các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Hà Lan hôm 30/8 sau khi chính trị gia theo hướng cực hữu Geert Wilders tổ chức cuộc thi biếm họa về nhà tiên tri Muhammad. Cuộc thi đã khiến nhiều người Hồi giáo giận dữ đồng thời châm ngòi các cuộc biểu tình phản đối. Sau đó, ông Wilders đã hủy cuộc thi này để tránh bất kỳ rủi ro nào từ những vụ bạo lực do Hồi giáo gây ra.

Những năm gần đây, nhiều vụ tấn công được thực hiện ở châu Âu ở Pháp, Bỉ, Đức nhưng không phải là ở Hà Lan (quốc gia nằm giáp ranh hoặc gần với 3 quốc gia nói trên).  

Theo Le Monde