Xác sư tử nguyên vẹn sau 30.000 năm vùi dưới băng

Xác hai con sư tử hang động nhỏ được bảo quản trong tình trạng gần như hoàn hảo hơn 30.000 năm ở vùng đất lạnh giá phía bắc nước Nga.

Xác sư tử hang động con còn nguyên lớp lông. Ảnh: Mirror.
Xác sư tử hang động con còn nguyên lớp lông. Ảnh: Mirror.

Hai con sư tử nhỏ tên Uyan và Dina chỉ khoảng một tuần tuổi bị chết khi một chiếc hang ở Siberia, miền bắc nước Nga đổ sập cách đây 30.000 năm, nhóm nhà cổ sinh vật và sinh vật học quốc tế kết luận trong báo cáo công bố hôm 26/10 tại cuộc họp của Hiệp hội Cổ sinh vật học Động vật có xương sống, theo Seeker.

"Chúng bị đè đến chết", Olga Potapova, quản lý bộ sưu tập tại bảo tàng Mammoth Site ở Hot Springs, South Dakota, Mỹ, đồng tác giả nghiên cứu, nói.

Theo Potapova, con sư tử hang động cuối cùng sống ở Alaska cách đây khoảng 14.000 năm. Giới nghiên cứu biết rất ít về quá trình phát triển từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành của sư tử hang động. Do đó, phát hiện đôi sư tử con có ý nghĩa rất quan trọng, giúp hé lộ cách sư tử cổ đại sinh trưởng khi so sánh với các loài hiện đại.

Xác sư tử Uyan nguyên vẹn hơn Dina, nặng khoảng 2,8 kg, nhỉnh hơn 2,1 kg so với sư tử hiện đại mới chào đời. Do những con non không có đặc điểm giới tính dễ nhận biết, nhóm nghiên cứu không thể xác định rõ Uyan và Dina là con đực hay con cái.

Cơ thể Uyan có kích thước tương đương một con mèo nhà trưởng thành, dài 43 cm. Chiếc đuôi dài 7 cm của nó chiếm 23% chiều dài cơ thể, ngắn hơn nhiều so với phần đuôi chiếm 60% chiều dài cơ thể của loài sư tử hiện đại, Potapova cho biết. Chân của Uyan vẫn chưa phát triển đầy đủ để đi lại, nhưng chắn chắn nó có thể bò. Uyan cũng mọc nhiều lông, phần lông của nó dài 3 cm.

Dina và Uyan còn quá nhỏ nên chưa thể nhìn rõ. "Mí mắt của Dina vẫn khép kín, trong khi đó, mắt trái của Uyan nhắm chặt còn mí mắt phải hơi hé mở", Potapova báo cáo. Các nhà nghiên cứu chưa rõ mí mắt phải của Uyan mở ra trước hay sau khi con vật chết.

Sư tử hiện đại không mở mắt trong vòng 2-3 tuần sau khi sinh và chúng chưa thể nhìn rõ trong một tuần sau đó. Xét theo độ tuổi của Uyan, nhiều khả năng mắt của con vật vẫn đóng khi chết.

Răng sữa của sư tử hiện đại nhú ra khi con non ba tuần tuổi, được thay thế bằng răng vĩnh viễn ở ba tháng tuổi. Tuy nhiên, bản chụp cắt lớp vi tính xác Uyan và Dian cho thấy răng sữa và răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc bên dưới lợi của cả hai con vật. "Quá trình mọc răng sớm của Uyan chỉ ra răng sữa chắn chắn sẽ rụng ở thời điểm sớm hơn, độ khoảng hai tháng tuổi", nhóm nghiên cứu suy đoán.

Do hai con non chưa có răng, chúng vẫn bú sữa mẹ. Dạ dày của Uyan trống rỗng, nhưng bản chụp cắt lớp cho thấy nó đã bú sữa mẹ vài tiếng trước khi chết.

Dù xác hai con sư tử được bảo quản hoàn hảo, ADN của chúng ở tình trạng tồi tệ nên không thể nhân bản, Beth Shapiro, phó giáo sư khoa Sinh thái học và Sinh học tiến hóa tại Đại học California, Santa Cruz, Mỹ, cho biết.

Theo VNE

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.