Xác tàu 15 m nguyên vẹn sau 150 năm dưới đáy hồ Mỹ

Xác con tàu một buồm 144 năm tuổi được hai thợ lặn tìm thấy nằm sâu dưới đáy hồ Ontario ở New York, Mỹ.

Phần mũi tàu có thiết kế khá vuông vức. Ảnh: YouTube.

Hai nhà thám hiểm Jim Kennard và Roger Pawlowski vừa tuyên bố tìm thấy xác con tàu một buồm mang tên Vịt Đen (Black Duck) trên trang ShipwreckWorld.com. Nhóm thợ lặn xác định được nguồn gốc con tàu ba năm sau khi họ phát hiện vị trí xác tàu bằng sóng âm quét ở độ sâu 107 m dưới mặt nước hồ Ontario.

Con tàu dài 15 m chìm trong một trận gió mạnh khi đang chở hàng dọc theo vùng phía đông của hồ vào tháng 8/1872. Vợ chồng thuyền trưởng và một thủy thủ may mắn sống sốt nhờ leo lên một chiếc thuyền nhỏ và tấp vào bờ 8 tiếng sau.

Theo Kennard, ghi chép hàng hải cho thấy chỉ có hơn chục chiếc tàu một buồm được chế tạo trong khu vực. Tàu Vịt Đen được cho là con tàu một buồm duy nhất còn nguyên vẹn ở vùng Ngũ Hồ. "Đây rõ ràng là một phát hiện hiếm gặp", Carrie Sowden, giám đốc khảo cổ ở Bảo tàng Quốc gia Ngũ Hồ tại Toledo, Ohio, nhận xét.

Con tàu có thiết kế đơn giản với phần mũi cùng đuôi tàu vuông vức và đáy phẳng, cho phép tàu chạy lên bãi biển để tải hàng và dỡ hàng. "Tàu một buồm không dùng để di chuyển nhanh dưới nước mà để chở nhiều hàng", Kennard nói. Thường hoạt động trên sông ngòi hoặc cho những chuyến đi ngắn ở vùng Ngũ Hồ, cấu tạo của tàu một buồm không thể chống đỡ những cơn gió mạnh và sóng to ở vùng nước ngoài khơi.

Theo VNE