Xăng 'bẩn' hại xe ô tô như thế nào?

(Baonghean.vn)- Sử dụng xăng 'bẩn', bộ phận lọc xăng sẽ bị ảnh hưởng, về lâu dài sẽ hỏng bơm xăng, kim xăng, buồng đốt… phải thay thế, tốn kém cả chục triệu đồng.

» Lật tẩy thủ đoạn kinh doanh xăng 'bẩn' mới

 » Kinh doanh xăng 'bẩn' ở Nghệ An
 

Những ngày qua, dư luận ở Nghệ An nóng lên khi cơ quan chức năng phát hiện và bắt quả tang một loạt cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có hành vi gian lận về chất lượng xăng A92 để bán ra thị trường. Chỉ trong chưa đầy 2 tháng  các cơ sở này đã tuồn ra thị trường đến 2 triệu lít xăng "bẩn. Trước đó, Thanh tra Sở KH&CN Nghệ An cũng kiểm tra và xác định có 12 doanh nghiệp, cửa hàng xăng dầu trên tuyến Quốc lộ 48 đã tiêu thụ xăng "bẩn" trong một thời gian dài.

Thời gian qua chúng tôi tiếp nhận một số trường hợp khách hàng đưa xe đến bảo dưỡng, sửa chữa dù xe mới đi được 5.000 – 10.000 km. Kết quả kiểm tra, nguyên nhân chính được xác định là do nhiên liệu kém chất lượng hoặc xăng bị lẫn tạp chất.
Từ đầu năm 2017 đến nay, Công ty Toyota Vinh đã tiếp nhận một số trường hợp khách hàng đưa xe đến bảo dưỡng, sửa chữa dù xe mới đi được 5.000 – 10.000 km. Kết quả kiểm tra, nguyên nhân chính được xác định là do nhiên liệu kém chất lượng hoặc xăng bị lẫn tạp chất. Ảnh: Nhật Lân

Thực trạng xăng kém chất lượng gây ra cho phương tiện:

Theo cán bộ kỹ thuật của Toyota, khi sử dụng phải xăng
Theo những cán bộ kỹ thuật về động cơ, khi sử dụng phải xăng "bẩn", bộ phận lọc xăng bị ảnh hưởng đầu tiên. Ảnh Đào Tuấn
Toàn bộ hệ thống bơm xăng của một phương tiện sử dụng phải xăng
Toàn bộ hệ thống lọc xăng của một phương tiện sử dụng phải xăng "bẩn" phải đưa đến xưởng sửa chữa. : Ảnh Nhật Lân
Trong hệ thống bơm xăng, có rất nhiều cặn bẩn, tạp chất màu đen. Ảnh Đào Tuấn
Trong hệ thống lọc xăng, có rất nhiều cặn bẩn, tạp chất màu đen. Ảnh Đào Tuấn

Phương tiện sẽ bị tác động ra sao nếu sử dụng phải xăng bẩn:

Theo các cán bộ kỹ thuật của Toyota Vinh, Bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng bởi xăng kém chất lượng là lọc xăng. Lọc xăng bẩn dẫn đến tắc xăng và không cung cấp đủ nhiên liệu cho động cơ hoạt động đúng công suất. Về lâu về dài sẽ hỏng cả bộ phận bơm xăng, kim xăng, buồng đốt. Khi gặp xăng bẩn xe phải thay rất nhiều chi tiết và giá cả cũng khá đắt đỏ. Ví dụ: một bộ kim phun động cơ nếu thay thế có thể lên đến 20 triệu đồng. Riêng bộ lọc, tùy từng loại xe, có xe khoảng 800.000 đồng/bộ. Có xe trên dưới 3 triệu đồng.
Theo các chuyên gia kỹ thuật, bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng bởi xăng kém chất lượng là lọc xăng. Lọc xăng bẩn dẫn đến tắc xăng và không cung cấp đủ nhiên liệu cho động cơ hoạt động đúng công suất. Về lâu về dài sẽ hỏng cả bộ phận bơm xăng, kim xăng, buồng đốt. Khi gặp xăng bẩn xe phải thay rất nhiều chi tiết và giá cả cũng khá đắt đỏ. Ví dụ: một bộ kim phun động cơ nếu thay thế có thể lên đến 20 triệu đồng. Riêng bộ lọc, tùy từng loại xe, có xe khoảng 800.000 đồng/bộ. Có xe trên dưới 3 triệu đồng. Ảnh Nhật Lân
Một chiêc biên trong động cơ đã bị cong do xe
Một chiếc biên trong động cơ đã bị cong vênh do xăng "dính" tạp chất. Ảnh: Nhật Lân
Việc cơ quan chức năng làm rõ các trường hợp pha chế, kinh doanh xăng dầu vi phạm là một tín hiệu đáng mừng. Bởi vì người tiêu dùng sẽ tránh được các rủi ro khi sử dụng xăng không an toàn. Khách hàng bỏ tiền ra mua xăng với giá xăng chất lượng nhưng đổi lại họ phải mua xăng bẩn.Điều này làm phương hại đến kinh tế, tài sản và mất niềm tin.
Theo anh Hồ Đức Hóa – Trưởng phòng Dịch vụ Công ty CP Toyota Vinh: Để tránh mua phải xăng dầu kém chất lượng, khách hàng nên tìm đến các địa chỉ uy tín, tin cậy. Với các huyện miền núi, người tiêu dùng thường không có nhiều cơ hội lựa chọn để sử dụng nguồn nhiên liệu an toàn, đảm bảo chất lượng. Vì vậy nên chọn địa chỉ đáng tin và chỉ mua xăng ở đó. Giả sử khi xảy ra sự cố bất thường về kỹ thuật, động cơ của xe, khách hàng sẽ có cơ sở để phản ánh, hoặc truy cứu trách nhiệm của đơn vị cung cấp. Khi phát hiện hoặc nghi chất lượng nhiên liệu, mọi người nên báo ngay cho cơ quan chức năng để có giải pháp xử lý. Ảnh Đào Tuấn

Người tiêu dùng sẽ mất hàng chục triệu đồng nếu xe "dính" xăng bẩn:

 Nhật Lân - Đào Tuấn

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.