Xăng dầu tăng giá, ngư dân không dám ra khơi vì sợ lỗ

(Baonghean.vn) - Qua nhiều lần điều chỉnh, đến nay, giá xăng, dầu trong nước đang ở mức cao nhất trong vòng 8 năm qua. Giá xăng dầu tăng mạnh cộng với ảnh hưởng dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến việc vươn khơi của ngư dân.
Sau nhiều lần điều chỉnh tăng, hiện giá xăng đang ở mức cao nhất trong vòng 8 năm qua. Ảnh: Thanh Phúc
Sau nhiều lần điều chỉnh tăng, hiện giá xăng đang ở mức cao nhất trong vòng 8 năm qua. Ảnh: Thanh Phúc

Quỳnh Lưu là huyện có số lượng phương tiện tàu thuyền lớn của cả tỉnh với gần 1.200 chiếc, trong đó khoảng 700 chiếc đánh bắt xa bờ. Ra Tết đến nay, đội tàu xa bờ của ngư dân các xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Long, Tiến Thủy, Sơn Hải... vẫn chưa thể xuất bến khai thác đầu năm do thời tiết không thuận lợi, phần nữa do giá xăng dầu tăng cao.

Ngư dân Hồ Văn Đại ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) cho biết, như các năm, khoảng mùng 4 Tết, nhiều tàu cá làm lễ xuất bến ra khơi đánh bắt đầu năm mang về nguồn hải sản phong phú, tuy nhiên đến thời điểm này đã là 17 tháng Giêng âm lịch nhưng toàn bộ tàu cá vẫn nằm bờ một phần do ảnh hưởng của thời tiết, phần nữa do giá xăng dầu liên tục tăng nên ngư dân lo ngại “thu không đủ bù chi”. 

Sau Tết Nguyên đán, nhiều tàu thuyền của ngư dân Quỳnh Lưu chưa thể ra khơi một phần do thời tiết bất lợi, phần nữa do giá xăng dầu tăng quá cao. Ảnh: Thanh Phúc
Sau Tết Nguyên đán, nhiều tàu thuyền của ngư dân Quỳnh Lưu chưa thể ra khơi một phần do thời tiết bất lợi, phần nữa do giá xăng dầu tăng quá cao. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Hồ Văn Đại cho biết: “Tàu của tôi có công suất 400 CV, mỗi chuyến ra khơi 7 – 9 ngày phải bơm khoảng 60 triệu tiền dầu, cùng hàng nghìn cây đá lạnh; giá dầu gần 20.000 đồng/lít như hiện nay thì chuyến tới đây mỗi tàu phải đội chi phí đi nghề thêm 15 -17 triệu đồng”.

Trong thời gian qua, nghề khai thác hải sản ở Quỳnh Lưu có những biến chuyển tích cực, sản lượng đánh bắt tăng cao so với trước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, các mặt hàng hải sản xuất khẩu đi các nước bị hạn chế nên ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngư dân. Trong khi giá xăng dầu liên tục tăng khiến chi phí đánh bắt đội lên cao.. 

Xăng dầu tăng cao khiến các dịch vụ hậu cần nghề cá cũng bị ảnh hưởng, chi phí các chuyến biển đội lên cao, thu nhập của ngư dân sụt giảm. Ảnh: Thanh Phúc
Xăng dầu tăng cao khiến các dịch vụ hậu cần nghề cá cũng bị ảnh hưởng, chi phí các chuyến biển đội lên cao, thu nhập của ngư dân sụt giảm. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Vũ Ngọc Chắt – Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long cho biết: Toàn xã có 130 phương tiện khai thác xa bờ, trong đó có 50 tàu lưới vây đánh bắt có hiệu quả. Mỗi năm tổng sản lượng khai thác của toàn xã đạt 30.000 tấn, chiếm 43 % tổng sản lượng khai thác của toàn huyện. Sau Tết đến nay, toàn bộ các tàu đều chưa thể ra khơi do ảnh hưởng bởi không khí lạnh tăng cường; nhiều tàu thiếu nguồn lao động đi biển; đặc biệt là giá xăng dầu tăng đã tác động đến quá trình tham gia đánh bắt của ngư dân. 

"Để giúp bà con yên tâm bám biển khai thác hải sản, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền ngư dân tân trang lại tàu thuyền, chuẩn bị các điều kiện cho chuyến vươn khơi khi thời tiết thuận lợi.

Bên cạnh đó, vận động các chủ phương tiện đăng ký khai thác xa bờ theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với tàu có công suất máy 700 CV trở lên sẽ được hỗ trợ 100 triệu tiền dầu; tàu có công suất 400 CV đến dưới 700 CV được hỗ trợ 75 triệu đồng.

Ngoài ra, Hội nghề cá cũng trực tiếp làm việc với các chủ phương tiện để bố trí, sắp xếp nguồn lao động trên những tàu dôi dư chuyển đến các tàu thiếu lao động để đủ nhân lực, đảm bảo tốt điều kiện khai thác hải sản”.

Ông Vũ Ngọc Chắt – Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) -

Toàn phường Nghi Thủy (TX.Cửa Lò) có 110 phương tiện khai thác hải sản. Song từ sau Tết Nguyên đán đến nay, phần lớn tàu thuyền vẫn “nằm bờ” do dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, nhiều thuyền viên là F0, F1, phần nữa do xăng dầu tăng giá cao, chi phí mỗi chuyến ra khơi đội lên tiền triệu nên khó cân đối thu - chi. 

Do dịch bệnh bùng phát, giá hải sản giảm, tiêu thụ khó khăn hơn trước trong khi giá xăng dầu liên tiếp tăng nên ngư dân khó chồng khó. Ảnh: Thanh Phúc
Do dịch bệnh bùng phát, giá hải sản giảm, tiêu thụ khó khăn hơn trước trong khi giá xăng dầu liên tiếp tăng nên ngư dân khó chồng khó. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Thủy cho biết: “Xăng dầu tăng giá liên tục nên việc ra khơi của người dân gặp không ít khó khăn. Trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá hải sản giảm so với trước, thị trường tiêu thụ cũng hạn chế hơn nên thu nhập của ngư dân giảm mạnh, giờ xăng dầu tăng cao thì càng khó khăn”.

Chuyên đánh bắt gần bờ bằng thuyền thúng, trước Tết, hầu như ngày nào ông Hoàng Đào (phường Nghi Thủy, TX. Cửa Lò) cũng ra khơi kiếm mẻ cá, con cua, con ghẹ hay mớ mực bán cho thương lái, thu về 400.000-500.000 đồng. Nhưng từ sau Tết đến nay,  phần vì thời tiết bất lợi, phần nữa do giá dầu leo thang nên vài ngày ông mới dong thuyền ra biển đánh bắt hải sản.

Nhiều ngư dân đánh bắt gần bờ cũng không còn ra khơi đều đặn vì sợ lỗ. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều ngư dân đánh bắt gần bờ cũng không còn ra khơi đều đặn vì sợ lỗ. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Hoàng Hoa Đào cho biết: “Mỗi chuyến ra khơi tốn khoảng 5 lít dầu diesel, tính ra là gần 100.000 đồng chưa kể các chi phí khác cũng phải lên đến 200.000 đồng. Do đó, không dám dong thuyền đi ngày một nữa mà vài ngày mới ra khơi 1 lần, chủ yếu phục vụ bữa ăn gia đình”.

Giá xăng dầu tăng mạnh cộng với ảnh hưởng dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Kéo theo đó, hàng loạt các dịch vụ, hàng hóa khác cũng đang rục rịch tăng theo khiến nhiều người e ngại về chuyện lạm phát sẽ xảy ra.

Chiều 11/2, liên Bộ Công thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu theo chiều tăng. Đây là kỳ điều chỉnh tăng lần thứ ba liên tiếp kể từ đầu năm đến nay do tác động của diễn biến giá xăng dầu thế giới. Theo đó, giá xăng E5 RON92 tăng thêm 980 đồng/lít, từ 23.590 đồng/lít lên 24.570 đồng/lít; giá xăng RON95 tăng thêm 960 đồng/lít, từ 24.360 đồng/lít lên 25.320 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu cũng đều tăng. Dầu hỏa là 18.750 đồng/lít, tăng 960 đồng/lít; dầu diesel 19.860 đồng/lít, tăng 960 đồng; dầu mazut 17.650 đồng/kg, tăng 660 đồng.

Tin mới

Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt.