Xăng dầu tăng giá, ngư dân không dám ra khơi vì sợ lỗ

(Baonghean.vn) - Qua nhiều lần điều chỉnh, đến nay, giá xăng, dầu trong nước đang ở mức cao nhất trong vòng 8 năm qua. Giá xăng dầu tăng mạnh cộng với ảnh hưởng dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến việc vươn khơi của ngư dân.
Sau nhiều lần điều chỉnh tăng, hiện giá xăng đang ở mức cao nhất trong vòng 8 năm qua. Ảnh: Thanh Phúc
Sau nhiều lần điều chỉnh tăng, hiện giá xăng đang ở mức cao nhất trong vòng 8 năm qua. Ảnh: Thanh Phúc

Quỳnh Lưu là huyện có số lượng phương tiện tàu thuyền lớn của cả tỉnh với gần 1.200 chiếc, trong đó khoảng 700 chiếc đánh bắt xa bờ. Ra Tết đến nay, đội tàu xa bờ của ngư dân các xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Long, Tiến Thủy, Sơn Hải... vẫn chưa thể xuất bến khai thác đầu năm do thời tiết không thuận lợi, phần nữa do giá xăng dầu tăng cao.

Ngư dân Hồ Văn Đại ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) cho biết, như các năm, khoảng mùng 4 Tết, nhiều tàu cá làm lễ xuất bến ra khơi đánh bắt đầu năm mang về nguồn hải sản phong phú, tuy nhiên đến thời điểm này đã là 17 tháng Giêng âm lịch nhưng toàn bộ tàu cá vẫn nằm bờ một phần do ảnh hưởng của thời tiết, phần nữa do giá xăng dầu liên tục tăng nên ngư dân lo ngại “thu không đủ bù chi”. 

Sau Tết Nguyên đán, nhiều tàu thuyền của ngư dân Quỳnh Lưu chưa thể ra khơi một phần do thời tiết bất lợi, phần nữa do giá xăng dầu tăng quá cao. Ảnh: Thanh Phúc
Sau Tết Nguyên đán, nhiều tàu thuyền của ngư dân Quỳnh Lưu chưa thể ra khơi một phần do thời tiết bất lợi, phần nữa do giá xăng dầu tăng quá cao. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Hồ Văn Đại cho biết: “Tàu của tôi có công suất 400 CV, mỗi chuyến ra khơi 7 – 9 ngày phải bơm khoảng 60 triệu tiền dầu, cùng hàng nghìn cây đá lạnh; giá dầu gần 20.000 đồng/lít như hiện nay thì chuyến tới đây mỗi tàu phải đội chi phí đi nghề thêm 15 -17 triệu đồng”.

Trong thời gian qua, nghề khai thác hải sản ở Quỳnh Lưu có những biến chuyển tích cực, sản lượng đánh bắt tăng cao so với trước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, các mặt hàng hải sản xuất khẩu đi các nước bị hạn chế nên ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngư dân. Trong khi giá xăng dầu liên tục tăng khiến chi phí đánh bắt đội lên cao.. 

Xăng dầu tăng cao khiến các dịch vụ hậu cần nghề cá cũng bị ảnh hưởng, chi phí các chuyến biển đội lên cao, thu nhập của ngư dân sụt giảm. Ảnh: Thanh Phúc
Xăng dầu tăng cao khiến các dịch vụ hậu cần nghề cá cũng bị ảnh hưởng, chi phí các chuyến biển đội lên cao, thu nhập của ngư dân sụt giảm. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Vũ Ngọc Chắt – Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long cho biết: Toàn xã có 130 phương tiện khai thác xa bờ, trong đó có 50 tàu lưới vây đánh bắt có hiệu quả. Mỗi năm tổng sản lượng khai thác của toàn xã đạt 30.000 tấn, chiếm 43 % tổng sản lượng khai thác của toàn huyện. Sau Tết đến nay, toàn bộ các tàu đều chưa thể ra khơi do ảnh hưởng bởi không khí lạnh tăng cường; nhiều tàu thiếu nguồn lao động đi biển; đặc biệt là giá xăng dầu tăng đã tác động đến quá trình tham gia đánh bắt của ngư dân. 

"Để giúp bà con yên tâm bám biển khai thác hải sản, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền ngư dân tân trang lại tàu thuyền, chuẩn bị các điều kiện cho chuyến vươn khơi khi thời tiết thuận lợi.

Bên cạnh đó, vận động các chủ phương tiện đăng ký khai thác xa bờ theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với tàu có công suất máy 700 CV trở lên sẽ được hỗ trợ 100 triệu tiền dầu; tàu có công suất 400 CV đến dưới 700 CV được hỗ trợ 75 triệu đồng.

Ngoài ra, Hội nghề cá cũng trực tiếp làm việc với các chủ phương tiện để bố trí, sắp xếp nguồn lao động trên những tàu dôi dư chuyển đến các tàu thiếu lao động để đủ nhân lực, đảm bảo tốt điều kiện khai thác hải sản”.

Ông Vũ Ngọc Chắt – Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) -

Toàn phường Nghi Thủy (TX.Cửa Lò) có 110 phương tiện khai thác hải sản. Song từ sau Tết Nguyên đán đến nay, phần lớn tàu thuyền vẫn “nằm bờ” do dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, nhiều thuyền viên là F0, F1, phần nữa do xăng dầu tăng giá cao, chi phí mỗi chuyến ra khơi đội lên tiền triệu nên khó cân đối thu - chi. 

Do dịch bệnh bùng phát, giá hải sản giảm, tiêu thụ khó khăn hơn trước trong khi giá xăng dầu liên tiếp tăng nên ngư dân khó chồng khó. Ảnh: Thanh Phúc
Do dịch bệnh bùng phát, giá hải sản giảm, tiêu thụ khó khăn hơn trước trong khi giá xăng dầu liên tiếp tăng nên ngư dân khó chồng khó. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Thủy cho biết: “Xăng dầu tăng giá liên tục nên việc ra khơi của người dân gặp không ít khó khăn. Trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá hải sản giảm so với trước, thị trường tiêu thụ cũng hạn chế hơn nên thu nhập của ngư dân giảm mạnh, giờ xăng dầu tăng cao thì càng khó khăn”.

Chuyên đánh bắt gần bờ bằng thuyền thúng, trước Tết, hầu như ngày nào ông Hoàng Đào (phường Nghi Thủy, TX. Cửa Lò) cũng ra khơi kiếm mẻ cá, con cua, con ghẹ hay mớ mực bán cho thương lái, thu về 400.000-500.000 đồng. Nhưng từ sau Tết đến nay,  phần vì thời tiết bất lợi, phần nữa do giá dầu leo thang nên vài ngày ông mới dong thuyền ra biển đánh bắt hải sản.

Nhiều ngư dân đánh bắt gần bờ cũng không còn ra khơi đều đặn vì sợ lỗ. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều ngư dân đánh bắt gần bờ cũng không còn ra khơi đều đặn vì sợ lỗ. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Hoàng Hoa Đào cho biết: “Mỗi chuyến ra khơi tốn khoảng 5 lít dầu diesel, tính ra là gần 100.000 đồng chưa kể các chi phí khác cũng phải lên đến 200.000 đồng. Do đó, không dám dong thuyền đi ngày một nữa mà vài ngày mới ra khơi 1 lần, chủ yếu phục vụ bữa ăn gia đình”.

Giá xăng dầu tăng mạnh cộng với ảnh hưởng dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Kéo theo đó, hàng loạt các dịch vụ, hàng hóa khác cũng đang rục rịch tăng theo khiến nhiều người e ngại về chuyện lạm phát sẽ xảy ra.

Chiều 11/2, liên Bộ Công thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu theo chiều tăng. Đây là kỳ điều chỉnh tăng lần thứ ba liên tiếp kể từ đầu năm đến nay do tác động của diễn biến giá xăng dầu thế giới. Theo đó, giá xăng E5 RON92 tăng thêm 980 đồng/lít, từ 23.590 đồng/lít lên 24.570 đồng/lít; giá xăng RON95 tăng thêm 960 đồng/lít, từ 24.360 đồng/lít lên 25.320 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu cũng đều tăng. Dầu hỏa là 18.750 đồng/lít, tăng 960 đồng/lít; dầu diesel 19.860 đồng/lít, tăng 960 đồng; dầu mazut 17.650 đồng/kg, tăng 660 đồng.

tin mới

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.