Xăng E5 không lên núi?

Nhật Lân

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Xăng E5 không lên núi? ảnh 1
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương


Dừng lại một cửa hàng kinh doanh xăng dầu hỏi vì sao không bán E5? Khá lạnh nhạt, chủ cửa hàng ngắn gọn: Vì dân đây không sử dụng! Đề nghị đổ cho một bình xăng A95 đầy, vui vẻ hơn anh ta giải thích: "Trong xăng sinh học E5 có một lượng cồn. Nếu dùng, phải sử dụng phương tiện thường xuyên. Nếu không thường xuyên sử dụng, cồn trong xăng sẽ chuyển hóa thành nước lã, rất nguy hại cho động cơ của phương tiện. Vì thế dân trên này không sử dụng…???"

Xăng E5 không lên núi? ảnh 2
Một cửa hàng xăng dầu ở huyện núi Tương Dương. Ảnh: Hồ Phương

Liên lạc cán bộ ở các huyện núi Quế Phong, Kỳ Sơn, được xác nhận E5 cũng “rất hiếm gặp” tại các địa phương này. Hỏi lý do tại sao?. Câu trả lời đều là: "Không biết…!!!"

Quái lạ. Dù việc thay thế xăng A92 bằng xăng sinh học E5 hẵng còn những hoài nghi này nọ, nhưng về cơ bản người tiêu dùng ở thành Vinh và các huyện đồng bằng dùng E5 đến cả chục ngày.

Chả có lẽ dân miền xuôi kém “tri thức” hơn dân miền ngược? Một đàn anh giỏi giang trong lĩnh vực xăng dầu cười ruồi: Khó gì việc bóc mẽ nguyên nhân E5 không lên núi. Nó đơn giản là chỉ cần soi cơ sở hạ tầng của hầu hết các đại lý kinh doanh xăng dầu sẽ rõ!

À. Hóa ra hầu hết các cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở các huyện núi chỉ có 2 cột bơm nhiên liệu. Trong đó, một cột bơm xăng và một cột bơm dầu. Lâu nay, họ chỉ kinh doanh duy nhất xăng A92. Khi A92 bị triệt tiêu, nếu kinh doanh song song hai dòng xăng A95 và E5, họ sẽ phải đầu tư thêm một cột bơm nhiên liệu.

Xăng E5 không lên núi? ảnh 3
Đồng hồ điện tử bị hỏng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu niêm yết giá xăng A95 trên một tấm giấy nhỏ. (ảnh chụp tại một đại lý trên địa bàn xã Xá Lượng, Tương Dương) Ảnh: Nhật Lân

Nói như người đàn anh giỏi giang: “Cắt thịt bản thân, dĩ nhiên chả nhà kinh doanh nào muốn… Vì vậy, dòng sản phẩm nhà kinh doanh ưu ái “lựa chọn” phục vụ người tiêu dùng miền núi là xăng A 95".

Nghĩ, đơn giá xăng A95 là 20.690 đồng/lít, trong  khi đơn giá xăng sinh học E5 là 18.600 đồng/lít. Xăng là một mặt hàng thiết yếu đối với người dân của bất kỳ vùng miền nào.

Việc phải sử dụng xăng đắt, với chênh lệch lên đến hơn 2.000 đồng/lít sẽ “bào mòn” thêm kinh tế của người dân miền ngược vốn dĩ đời sống đang rất khó khăn. Sao không nghĩ cách tạo cơ hội cho người miền ngược được quyền chọn lựa?

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.