Xăng ở bản vẫn đắt?

(Baonghean) - Ta là dân bản Mường Lống 1 (Mường Lống - Kỳ Sơn). Đã mấy cái tết, nay có đường mới vui hẳn rồi vì cái đường đi ra chợ vẫn xa nhưng không phải đi lâu nữa. Cái xe máy mua đã 10 năm nay không phải đi sửa nhiều như ngày xưa nữa. Vậy là mỗi năm cũng đỡ phải bán đi con lợn, con gà để sửa cái xe. Có đường, hàng tết cũng ở dưới xuôi theo xe lên đến trung tâm xã luôn, khỏi ra chợ Mường Xén cũng có cái ăn tết.
 
Ta xem ti vi, thấy nghe nói giá xăng giảm nhiều lắm. Giờ thì mua xăng ít cũng đã đi được xa hơn. Cái bụng thêm vui nữa. Ta lại muốn tết này đi thăm thằng con rể ở xa đang ốm cho đỡ nhớ nó. Thế nhưng muốn mua xăng rẻ cũng phải ra tận cái cây xăng của nhà nước ở ngoài trung tâm huyện. Ở gần đây, chưa thấy nhà nước trồng cái cây xăng cho dân được nhờ.
 
Ta đi mua xăng người ta bán ở cái quán của họ, giá vẫn cao lắm. Có chỗ 20 nghìn, có chỗ lại 25 nghìn mỗi lít. Giá cả không giống nhau chi cả. Trong khi mua ngoài trung tâm huyện chỉ hơn 15 nghìn mỗi lít. Vậy là ở bản, giá xăng vẫn đắt hơn 5 đến 10 nghìn. Ta đi xe thì phải có xăng, mà đi mua thì đắt vậy, xót của quá. 
 
Nghĩ lại thì thấy mấy người bán quán cũng tham thật. Đúng ra thì giá xăng nhà nước đã giảm rồi họ cũng phải giảm chứ. Đằng này lại vẫn bán như khi xăng còn giá cao. Ta thấy thế không được. Hay tại cán bộ xã, cán bộ bản, cán bộ thị trường chưa ý kiến gì, nên họ mới làm vậy để lấy tiền của người bản. 
Ta mong sao ở gần chỗ ta có một cái cây xăng để người bản được mua giá rẻ cho công bằng. Còn nếu chưa trồng được cây xăng, cán bộ cũng nên có ý kiến với mấy người bán xăng ở bản cho họ giảm giá để người bản được nhờ với. 
 
Không chỉ có giá xăng cao như vậy đâu, nếu cán bộ không có ý kiến gì thì sợ rồi đây hàng tết cũng đắt. Có cái đường mới tiện chở hàng rồi họ vẫn bán đắt thì người bản thành ra không được lợi mấy. Mong cán bộ để ý giúp với nhé!
 
H.V
---------------------------------
(Theo ý kiến ông Vừ Vả Tồng - bản Mường Lống 1 - Mường Lống - Kỳ Sơn)