Xăng rẻ, người dân Nghệ An đổ xô đi mua để... dự trữ

(Baonghean.vn) - Sau khi giá xăng dầu giảm sâu, tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn đã xuất hiện tình trạng một số người dân vùng sâu, vùng xa đổ xô đi mua xăng tích trữ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn.
Có những hộ gia đình có điều kiện thì sắm hẳn cả mấy can có dung tích chứa lớn để mua xăng về nhà tích trữ. Ảnh Lữ Phú

Chiều 30/3, tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 5 ở Mường Xén, thuộc Trung tâm thương mại tổng hợp Kỳ Sơn, có khá đông người dân tập trung mua xăng tích trữ. Không chỉ đổ xăng đầy bình xe máy, nhiều người còn sử dụng các chai lọ, can nhựa lớn bé, có dung tích từ 1,5 đến 25 lít để mua mang về nhà, gây ra tình trạng chen lấn, tụ tập đông người, tạo ra cảnh lộn xộn ở các khu vực cây xăng.

Một nhân viên làm việc tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 5  ở Mường Xén, cho biết: Do người mua quá đông, hiện tại 1 trong 2 cây xăng của cửa hàng đã hết hàng, cây còn lại cũng sợ là không đến ngày mai nữa xăng cũng chẳng còn.

Sáng 31/3, cửa hàng xăng dầu này đã tạm nghỉ vì lượng người mua quá đông, nay đã hết hàng. Ảnh Lữ Phú

Còn sáng nay (31/3), tình trạng người dân đổ xô tập trung mua xăng về tích trữ diễn ra càng ngày càng đông. Hiện nay, một số cửa hàng xăng dầu đã đóng cửa tạm nghỉ vì hết xăng để bán.

“Hiếm khi thấy giá xăng rẻ như hôm nay nên mua về để dùng dần”- một người dân ở bản Na Lượng 2, xã Hữu Kiệm, chia sẻ.

Cảnh tụ tập mua xăng làm náo động ở tất cả 4 cây xăng dầu trên địa bàn thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Ảnh Lữ Phú

Tình trạng người dân tranh nhau mua xăng không chỉ diễn ra tại cả 4 cây xăng dầu trên địa bàn thị trấn Mường Xén.

Ông Nguyễn Anh Đoài -  Trưởng phòng kinh tế hạ tầng, UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Nguyên nhân người dân đổ xô tới mua xăng là do xăng rẻ và có tin đồn sắp tới các cây xăng sẽ đóng cửa vì dịch Covid-19. Trước tình trạng này, lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không nên tích trữ vì xăng dầu không thiếu, không có chuyện các cây xăng đóng cửa. Chúng tôi cũng yêu cầu các cửa hàng bán xăng trong quá trình bán phải thực hiện quy định của Chính phủ về phòng, chống Covid-19.

Người dân gom xăng chất đầy xe máy, có người mua hơn 50 lít xăng để... dự trữ. Ảnh Lữ Phú

Việc người dân huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đổ xô mua xăng về dự trữ là không cần thiết và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về cháy nổ. Hơn nữa, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tụ tập đông người tại cây xăng cũng tăng thêm nguy cơ dịch bệnh. Chính quyền địa phương cần tuyên truyền người dân không nghe những tin đồn thất thiệt, tránh tiền mất tật mang.