Xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên – văn hóa vì sinh kế người dân

(Baonghean.vn) – Chiều 30/11/2017, Bảo tàng Thiên Việt Nam phối hợp với BQL Khu DTSQ Tây Nghệ An tổ chức Hội thảo 'Mô hình Bảo tàng thiên nhiên – văn hóa mở tại Khu Dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An'. 

Rừng săng lẻ Tương Dương. Ảnh: T.L
Rừng săng lẻ Tương Dương. Ảnh: T.L

Hội thảo được tổ chức tại huyện Con Cuông với sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Trung Minh – Tổng giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam; TS. Nguyễn Thị Thanh Hà – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học xã hội và tự nhiên thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; GS.TS. Nguyễn Hoàng Trí – Chủ tịch, Tổng thư ký Uỷ ban Quốc gia Chương trình con người và mô hình sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam); ông Nguyễn Tiến Lâm – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Nghệ An; các chuyên gia, nhà khoa học quan tâm đến lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên;  đại diện BQL các khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) thế giới tại Việt Nam và lãnh đạo huyện Con Cuông.

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Công Kiên
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Là Khu DTSQ thứ 6 của Việt Nam được UNESCO công nhận, Khu DTSQ miền Tây Nghệ An có sự đa dạng sinh học cao cao về thành phần các loại động, thực vật, cũng là nơi sinh sống của các dân tộc: Thái, Mông, Khơ mú, Kinh, Thổ, Ơ đu với những nét văn hóa đặc sắc.

Để những giá trị của Khu DTSQ thế giới miền Tây Nghệ An được phổ biến rộng rãi hơn nữa, cùng với việc kiện toàn bộ máy quản lý, việc xây dựng mô hình Bảo tàng Thiên nhiên – văn hóa mở sẽ hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và diễn giải, quảng bá các giá trị thiên nhiên và văn hóa là thực sự cần thiết. Những bằng chứng vật chất về thiên nhiên, con người và môi trường sống sẽ cần thiết cho việc học tập, nghiên cứu, tham quan và hưởng thụ văn hóa.

Các chuyên gia và nhà khoa học tham quan phòng trưng bày tại BQL Vườn quốc gia Pù Mát.
Các chuyên gia và nhà khoa học tham quan phòng trưng bày tại BQL Vườn quốc gia Pù Mát. Ảnh: Công Kiên

Tại Hội thảo, các chuyên gia khẳng định mô hình Bảo tàng Thiên nhiên – văn hóa mở còn tạo ra tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch bền vững, góp phần sinh kế cho người dân địa phương, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ vẻ đẹp thiên nhiên, bảo tồn bản sắc văn hóa, giữ gìn an ninh – quốc phòng của cộng đồng các dân tộc sinh sống trong Khu DTSQ miền Tây Nghệ An.

Ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An
Ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An nêu ý kiến về việc tăng cường công tác quảng bá để du khách gần xa tìm đến khám phá Khu DTSQ miền Tây Nghệ An. Ảnh: Công Kiên

Hội thảo có 6 tham luận được trình bày và nhiều ý kiến thảo luận, nội dung tập trung cung cấp những dẫn liệu cập nhật mới về các giá trị thiên nhiên tiêu biểu và văn hóa đặc trưng tại Khu Dự trữ sinh quyển  miền Tây Nghệ An; cùng với mô hình và ý tưởng xây dựng bảo tàng mới thể hiện sự tương tác giữ con người, thiên nhiên và văn hóa.

PGS.TS Nguyễn Trung Minh – Tổng giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
PGS.TS Nguyễn Trung Minh – Tổng giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tiếp thu ý kiến thảo luận của các nhà khoa học. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu kết luận hội thảo, PGS.TS Nguyễn Trung Minh – Tổng giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tiếp thu ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và hứa sẽ bổ sung, hoàn chỉnh đề tài trong thời gian sớm nhất. 

Công Kiên

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.