Xây dựng chương trình dạy học từ vườn trường

Từ một khu vườn, giáo viên có thể xây dựng chương trình giảng dạy cho nhiều môn học, giúp tăng hiệu quả học tập và khiến trẻ hạnh phúc hơn.

Tim Baker, hiệu trưởng trường tiểu học Charlton Manor (London), một trong hàng nghìn trường tham gia Chiến dịch Vườn trường của Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia Anh (RHS) chia sẻ trên The Guardian ngày 29/9 về tác động của khu vườn trong việc phát triển kỹ năng học tập của trẻ. 

Đó là năm 2004, khi tôi quyết định xây dựng khu vườn tại trường tiểu học Charlton Manor, tận dụng khu đất bỏ hoang trong khuôn viên. Tôi đã đọc nhiều tin tức cho thấy trẻ thiếu kiến thức về nguồn gốc của thức ăn, không hề cảm nhận được sự liên quan giữa xã hội và thực phẩm. Lý do vô cùng rõ ràng: Chúng ta đã không còn giáo dục con trẻ về thực phẩm trong trường học như trước.

Tôi nhận thấy khu vườn là cơ hội để trẻ được học một cách thực tế trong bối cảnh ngoài trời, hiểu về tầm quan trọng của việc ăn trái cây và rau củ. Nhưng tôi còn muốn sử dụng nó để đề cập đến các chủ đề khác: chu kỳ sống, thực vật hạt kín, hiện tượng thụ phấn, đặc điểm thích nghi, hình thành kỹ năng viết sáng tạo và viết báo cáo. Tôi tin rất nhiều môn học có thể được dạy hiệu quả trong một khu vườn, kích thích mức độ hoạt động của học sinh và khuyến khích làm việc theo nhóm.

hieu-truong-anh-ke-chuyen-day-hoc-trong-vuon-truong

Khu vườn dần trở thành trọng tâm trong chương trình giảng dạy tại trường tiểu học của thầy Tim Baker. Ảnh: Alamy

Với nhiều giáo viên phải đối mặt với những câu nói của trẻ như "Đó không phải lỗi của em" hoặc "Không phải chỉ mình em làm", đây là cơ hội để phát triển tinh thần trách nhiệm của chúng. Chúng tôi đưa trẻ ra khu vườn địa phương để truyền cảm hứng, giúp chúng hình dung vườn trường cần có những gì. Từ đó, chúng lên ý tưởng về khu vực trồng trái cây và rau củ, hồ nước tự nhiên với cây cầu vắt ngang qua để ngắm cảnh, quan sát cuộc sống của cá và chim muông. Ngoài ra, một nhà kính được thiết lập trong mê cung, giúp tạo ra vẻ bí hiểm cho khu vườn.

Bốn năm sau, làm vườn trở thành một phần trọng tâm trong chương trình giảng dạy của chúng tôi. Khi làm bài tập viết sáng tạo về kho báu được chôn giấu, học sinh ra vườn ngắm cảnh và lắng nghe âm thanh từ thiên nhiên. Trong tiết Toán, các em đo lường mảnh vườn hoa thay vì dựa vào hình vẽ thu nhỏ trong sách giáo khoa. Chúng tôi cũng vẽ các biểu đồ và đồ thị bằng cách đo hạt hướng dương nảy mầm, ghi chép thông tin thời tiết từ trạm khí tượng và ảnh hưởng của nó. 

Đây không hề là nhiệm vụ dễ dàng. Lúc đầu, chúng tôi phải vật lộn tìm kiếm giáo viên đồng quan điểm, bởi nhiều người lo ngại hành vi của trẻ sẽ trở nên tệ hơn. Họ tin rằng một đứa trẻ cư xử kém trong lớp sẽ ngỗ nghịch hơn khi được cho ra ngoài. Nhưng một khi bắt đầu sử dụng khu vườn cho việc dạy học, những giáo viên này nhận ra sự thay đổi tích cực của học sinh. Các em sẵn sàng làm việc nhóm, nhận nhiệm vụ riêng và cùng chịu trách nhiệm nuôi dưỡng cây xanh. 

Chúng tôi phải tìm cách kêu gọi tài trợ và may mắn đủ kinh phí để thuê một kiến trúc sư cảnh quan. Trường cũng trích tiền quỹ để tuyển một nhân viên làm vườn toàn thời gian, trả lương theo tỷ lệ nhân viên hỗ trợ. Người này làm việc quanh năm để lên kế hoạch và cùng giáo viên truyền đạt bài giảng.

Tất nhiên, bạn có nhiều cách khác để làm việc đó. Tôi biết có trường tìm tình nguyện viên là ông bà hoặc bố mẹ của học sinh, các trợ lý giảng dạy am hiểu về làm vườn và sẵn sàng chia sẻ kiến thức chuyên môn. Xây vườn trường trong đất địa phương và khai khác tiềm năng của cộng đồng địa phương cũng là một lựa chọn hiệu quả.

Học sinh làm việc theo nhóm, chịu trách nhiệm chăm sóc vườn trường. Ảnh: Charlton Manor Primary School
Học sinh làm việc theo nhóm, chịu trách nhiệm chăm sóc vườn trường. Ảnh: Charlton Manor Primary School

Sản phẩm từ khu vườn có thể được học sinh bày bán trong cửa hàng của trường vào các ngày trong tuần. Chúng tôi bắt đầu bán khoai tây, cà chua, trứng và mật ong (thu hoạch từ gà và tổ ong trong vườn) cho phụ huynh. Củ cải, bạc hà và rau xanh dùng làm món salad trộn được bán cho một nhà hàng địa phương, thông qua quầy hàng ở chợ thực phẩm Borough, trung tâm London. Số tiền kiếm được dành để mua các dụng cụ làm vườn, loại cây đắt tiền hơn như cây ăn quả...

Tổ chức Trồng trọt Thực phẩm trong trường học đã làm rõ những lợi ích của vườn trường, gồm cải thiện thành tích học tập, giúp trẻ hạnh phúc hơn và hiểu biết về môi trường tự nhiên. Nghiên cứu của họ cho thấy việc học ngoài trời có thể làm tăng thêm giá trị của những trải nghiệm hàng ngày trong lớp học.

Tôi đồng ý. Khu vườn đã biến đổi trường học, cung cấp cơ hội học tập tuyệt vời cho trẻ và khiến cộng đồng xích lại gần nhau. Đối với tôi, khu vườn ở bất kỳ đâu - trong rừng cây, giỏ treo hay trên bậu cửa sổ - đều nên được xem là công cụ học tập thiết yếu cho mọi trường học. 

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.