Xây dựng Đại học Vinh thành trường đại học trọng điểm quốc gia

(Baonghean.vn) - Chiều 16/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc để duyệt Đại hội Đảng bộ Đại học Vinh lần thứ 31, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Trần Hồng Châu – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy – Phó bí thư Tinh ủy; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy; các phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Dự thảo Báo cáo chính trị do PGS.TS Đinh Xuân Khoa- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường trình bày cho thấy: Nhiệm kỳ 2010 – 2015, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhà trường có 24/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đảng ủy trường đã phát huy vai trò trong việc định hướng và hoạch định kế hoạch chiến lược, các chương trình, đề án lớn của trường. Hệ thống văn bản phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý được hoàn thiện. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn được coi trọng; Tình hình chính trị, tư tưởng trong cán bộ, học sinh, sinh viên ổn định; Công tác xây dựng Đảng luôn được quan tâm.

Cơ cấu tổ chức của nhà trường được sắp xếp hợp lý, phù hợp với quy mô và sự phát triển của nhà trường; Quy mô và chất lượng đào tạo bước đầu đáp ứng được nhu cầu của xã hội; Việc đánh giá chất lượng học tập của sinh viên đảm bảo công bằng, khách quan. Hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ bước đầu có hiệu quả. Hoạt động hợp tác quốc tế được mở rộng và tăng cường. Cơ sở vật chất, thiết bị được đầu tư. An ninh, trật tự an toàn trong nhà trường luôn được đảm bảo.... Vị thế của Trường Đại học Vinh trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam ngày càng được khẳng định.

Đồng chí Lê Quang Huy- Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu
Đồng chí Lê Quang Huy- Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu ý kiến
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu trường ĐH Vinh cần tăng cường hợp tác quốc tế
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu Trường ĐH Vinh cần tăng cường hợp tác quốc tế
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu về các chỉ tiêu Đại học Vinh để ra
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu về các chỉ tiêu Đại học Vinh để ra

Với những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2010 – 2015, nhà trường được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Trường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất; Được Thủ tướng Chính phủ chính thức đưa vào danh sách xây dựng thành trường đại học trọng điểm quốc gia; Được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là 1 trong 7 trung tâm đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cả nước...

Đồng chí Nguyễn Hữu Lậm- Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu nhấn mạnh ĐH Vinh cần thu hút cán bộ, chuyên gia giỏi
Đồng chí Nguyễn Hữu Lậm- Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu nhấn mạnh ĐH Vinh cần thu hút cán bộ, chuyên gia giỏi
Đồng chí Đinh Xuân Khoa-Bí thư Đảng ủy trình bày dự thảo báo cáo chính trị
Đồng chí Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng ĐH Vinh trình bày dự thảo báo cáo chính trị

Nhiệm kỳ 2015-2020,  Đảng bộ Trường Đại học Vinh đề ra phương hướng: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cả tổ chức Đảng và đảng viên, phát huy sức mạnh tổng hợp, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; chủ động hội nhập quốc tế; giữ vững và phát huy danh hiệu Đảng bộ TSVM, xây dựng trường Đại học Vinh thành trường đại học trọng điểm quốc gia, một số ngành đạt tiêu chuẩn quốc tế, là thành viên của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á.

Đồng chí Hồ Đức Phớc kết luận buổi làm việc
Đồng chí Hồ Đức Phớc kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc yêu cầu Trường Đại học Vinh cần khắc phục tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua, xem đây là nhiệm vụ cần phải thực hiện tốt trong nhiệm vụ kỳ tới. Trong dự thảo báo cáo chính trị cần làm rõ hơn các mục tiêu trong những năm tiếp theo; Nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng, khả năng tư duy để sinh viên phát triển toàn diện; Tuyển dụng, đào tạo, thu hút nhiều giảng viên, chuyên gia giỏi; Tăng cường hợp tác quốc tế, mối quan hệ với các ngành; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học; kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.. Mục tiêu là xây dựng Đại học Vinh thành trường trọng điểm quốc gia; góp phần đưa Nghệ An trở thành trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao vùng Bắc Trung Bộ.

Thanh Lê

Tin mới

Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.