Xây dựng Nghệ An thành ‘Điểm đến an toàn, thân thiện và khác biệt’

(Baonghean.vn) - Chiều 29/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch Nghệ An giai đoạn 2011 – 2020 và triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2021.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Công Kiên

 Các đồng chí: Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch, Phó Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh chủ trì.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị và đại diện Hiệp hội Du lịch cùng các Chi hội: Lữ hành, Khách sạn, Hướng dẫn viên du lịch.

 Tạo được đột phá

Ngày 28/10/2011, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 05-NQ/TU về phát triển du lịch Nghệ An giai đoạn 2011-2020. Hội nghị đã thống nhất đánh giá qua gần 10 năm triển khai thực hiện, hoạt động du lịch đã có bước chuyển biến tích cực, đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long và Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường chủ trì Hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Giai đoạn 2011-2015, mặc dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng và suy giảm kinh tế toàn cầu, tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến bất thường nhưng hoạt động du lịch Nghệ An vẫn duy trì được mức tăng trưởng khá ổn định, tốc độ tăng trưởng lượng khách du lịch có lưu trú bình quân đạt 6,05%/năm, tổng thu từ du lịch khoảng 4.000 tỷ đồng.

Du lịch Nghệ An có bước tăng trưởng khá trong giai đoạn 2011 - 2020. Ảnh: Sách Nguyễn

Bước sang giai đoạn 2016-2020, tình hình lượng khách biến động, năm 2016 giảm 13% so với năm 2015 do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung và năm 2020 giảm hơn 43% so với năm 2019 do dịch Covid-19. Mặc dù tốc độ tăng trường bình quân 4 năm (2016-2019) đạt 6,45%/năm nhưng năm 2020 lượng khách có lưu trú suy giảm mạnh, chỉ đạt 2,68 triệu lượt, trong đó có 19.320 lượt khách quốc tế, doanh thu chỉ ở mức 2.570 tỷ đồng và không đạt chỉ tiêu đề ra.

Trong 10 năm (2011-2020), nhiều khu, điểm du lịch được phê duyệt quy hoạch chi tiết và xúc tiến kêu gọi đầu tư triển khai thực hiện. Chất lượng quy hoạch đã có bước chuyển biến tiến bộ và thường xuyên được điều chỉnh cho sát với yêu cầu thực tiễn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Cờ Thi đua năm 2020 của UBND tỉnh cho lãnh đạo Sở Du lịch. Ảnh: Công Kiên

Kết cấu hạ tầng đã có bước phát triển đột phá, cơ sở vật chất các dịch vụ phục vụ du lịch tiếp tục phát triển mạnh. Sản phẩm du lịch có bước chuyển biến tích cực, chất lượng được đổi mới đáng kể; hoạt động xúc tiến quảng bá và hợp tác phát triển được đẩy mạnh với hình thức đa dạng hơn; công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực được triển khai tích cực, chất lượng đã có bước chuyển biến...

Tuy nhiên, du lịch Nghệ An vẫn chưa tạo được bước phát triển mang tính đột phá, tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của tỉnh; chưa tạo dựng được sản phẩm có đẳng cấp và thương hiệu nổi bật mang tầm quốc gia. Đóng góp của du lịch trong cơ cấu kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn ở mức khiêm tốn...

Tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”

Hội nghị xác định nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021 là liếp tục triển khai công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch cùng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhanh chóng phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng du lịch. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển du lịch để tích hợp vào Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: Công Kiên

 Bên cạnh đó, đẩy mạnh thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, liên kết phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh.  Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quảng bá, xúc tiến và công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã có ý kiến tham luận xoay quanh vấn đề tìm giải pháp để đẩy mạnh tăng trưởng du lịch như phát triển du lịch biển – nghỉ dưỡng; đảm  bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; phát triển dịch vụ du lịch ở thành phố Vinh; duy trì hoạt động của các cơ sở lưu trú; vai trò của các doanh nghiệp lữ hành trong phát triển du lịch..

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Công Kiên

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long ghi nhận những kết quả ngành Du lịch đạt được trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Để phát huy những kết quả đạt được, kịp thời ứng phó với các tình huống mới do đại dịch Covid-19 gây ra, từng bước đưa các hoạt động du lịch trở lại trạng thái bình thường, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Du lịch xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ: Vừa quyết liệt phòng, chống dịch, vừa tập trung phục hồi, phát triển; kịp thời tham mưu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi hoạt động. Xây dựng các kịch bản tăng trưởng phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đảm bảo Nghệ An là “Điểm đến an toàn, thân thiện và khác biệt”.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Công Kiên

Tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Khu Di tích Kim Liên thành Khu Du lịch quốc gia; phối hợp với các ngành sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở các dự án phát triển du lịch. Tiếp tục công tác xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và các dịch vụ để nâng cao hiệu quả hoạt động...

Dịp này, 05 tập thể và 05 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vì có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển du lịch. Cũng trong dịp này, Sở Du lịch được nhận Cờ Thi đua của UBND tỉnh vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2020. Đồng thời, 15 tập thể, 19 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động du lịch.