Xây dựng Nghị định về hỗ trợ các lực lượng trên biển Đông

Chính phủ đã giao Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì xây dựng Nghị định này, qui định cụ thể chính sách cho gói 16.000 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định điều này tại phiên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội chiều nay (12/6).

Trước đó, báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng khẳng định: Phát triển thủy sản, đặc biệt là khai thác hải sản xa bờ không những có ý nghĩa quan trọng về kinh tế mà còn là hiện diện dân sự, khẳng định và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm, thực hiện nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ ngư dân. Đến nay, hoạt động khai thác hải sản đã tạo việc làm cho khoảng 1 triệu ngư dân tại 28 tỉnh ven biển, trong đó có hàng trăm nghìn ngư dân hoạt động khai thác hải sản xa bờ. Xây dựng được đội tàu khai thác hải sản với 120 nghìn tàu, trong đó có gần 30 nghìn tàu đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, ngành thủy sản và ngư dân còn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, nhất là bảo đảm an ninh, an toàn trên biển, hạn chế về nguồn lực tài chính, các dịch vụ hậu cần, hỗ trợ và thị trường tiêu thụ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Để khắc phục những khó khăn, hạn chế và trước diễn biến phức tạp trên Biển Đông, Chính phủ chỉ đạo tập trung rà soát, bổ sung và hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển thủy sản, hỗ trợ ngư dân. Ban hành Nghị định về các chính sách và giải pháp phát triển thủy sản; mở rộng phạm vi, đối tượng áp dụng chính sách khuyến khích, hỗ trợ nuôi trồng, khai thác hải sản và các dịch vụ hậu cần, nhất là trên các vùng biển xa.

Cùng với đó, hỗ trợ tín dụng đối với ngư dân để hiện đại hóa tàu cá, đóng mới tàu vỏ thép, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá và trang bị ngư cụ, phương tiện thông tin cho tàu cá trên biển. Có chính sách hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm thân tàu, ngư lưới cụ và bảo hiểm tai nạn thuyền viên. Triển khai cho vay ưu đãi với thời hạn phù hợp, lãi suất thấp, phương thức, thủ tục cho vay thuận tiện, kịp thời. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước dành khoảng 10 nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi đối với ngư dân.

Chính phủ ưu tiên bố trí vốn và có cơ chế, chính sách đầu tư từ ngân sách nhà nước phù hợp để phát triển các cơ sở hạ tầng nghề cá (cảng cá, bến cá gắn với dịch vụ hậu cần nghề cá, khu neo đậu tránh trú bão, trạm bờ và thiết bị đầu cuối lắp trên tàu khai thác, tàu dịch vụ hậu cần phục vụ khai thác hải sản xa bờ). Ngân sách nhà nước ưu tiên bố trí vốn hàng năm để thực hiện, bảo đảm đẩy nhanh và hoàn thành dứt điểm các công trình, dự án theo quy định. Xây dựng hệ thống thông tin đồng bộ, thống nhất trên toàn quốc về nghề cá trên biển. Chính phủ chỉ đạo khẩn trương triển khai có hiệu quả việc sử dụng 16 nghìn tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ, đóng tàu trang thiết bị cho lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư theo Nghị quyết Quốc hội vừa thông qua.

Đồng thời, đổi mới phương thức tổ chức khai thác hải sản, hình thành các tổ, đội hợp tác sản xuất gắn với tổ chức tốt các dịch vụ hậu cần nghề cá; tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp với ngư dân từ đánh bắt, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ và bảo vệ cho người dân hoạt động, sinh sống trên biển, đảo và ở những vùng thường bị thiên tai ven biển. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ khai thác hải sản, hỗ trợ ngư dân, nhất là trong dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai; thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ giảm tổn thất, khắc phục rủi ro. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đánh bắt, khai thác hải sản, không xâm phạm trái phép vùng biển nước ngoài.

"Cùng với việc ban hành các chính sách hỗ trợ ngư dân, nhân dân cả nước, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, ủng hộ thiết thực cho ngư dân bám biển” – Phó Thủ tướng nói./.

Theo VOV