Xây dựng quê hương Châu Nhân ngày càng giàu mạnh

(Baonghean) - Xã Châu Nhân được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 2 xã Hưng Châu và Hưng Nhân. Với quyết tâm, đoàn kết và cộng sự, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Châu Nhân đã tạo được nhiều dấu ấn, tạo động lực cho nhiệm kỳ mới.

Những kết quả nổi bật

Sau sáp nhập, Đảng bộ xã có 377 đảng viên sinh hoạt tại 15 chi bộ. Khắc phục những khó khăn ban đầu liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy cán bộ, kể cả tư tưởng băn khoăn trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra, đồng thời chỉ đạo công tác đại hội chi bộ và hoàn thành các khâu đảm bảo cho đại hội Đảng bộ xã Châu Nhân nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công.

Đảng ủy xã Châu Nhân giao ban chính quyền. Ảnh: Minh Chi

Nhìn lại nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ 2 xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, đồng chí Lê Khánh Quang - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Châu Nhân khẳng định, thành công lớn nhất là ở cả 2 xã đều về đích NTM trước một năm theo nghị quyết đại hội. Đây là kết quả thể hiện rõ “ý Đảng, lòng dân” cùng chung một ý chí, một quyết tâm nỗ lực, vươn lên.

Tổng nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM trên địa bàn tính đến cuối năm 2019 là hơn 228 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 70 tỷ đồng cùng hơn 5.000 ngày công lao động. Việc được công nhận đạt chuẩn NTM đã khẳng định sự phát triển toàn diện của địa phương. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, xây dựng, nâng cấp, mở rộng.

Hệ thống giao thông nông thôn được khép kín bê tông ở các xóm; các nhà văn hóa xóm được xây dựng, nâng cấp; hệ thống trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang. Hiện xã có 3/5 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 2 trường đạt chuẩn mức độ 2 và cả 2 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; 9/10 xóm đạt làng văn hóa. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch - đẹp và văn minh.

Hệ thống giao thông nông thôn ở xã Châu Nhân (Hưng Nguyên) đang tiếp tục được đầu tư nâng cấp theo tiêu chí nâng cao. Ảnh: Minh Chi

Đặc biệt ở xã Châu Nhân đã có nhiều mô hình kinh tế được hình thành và phát triển mang lại hiệu quả cao. Điển hình là mở rộng, phát triển và đa dạng hóa các loại hình kinh doanh dịch vụ, thương mại tại vùng trung tâm xã, từ dịch vụ vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, may mặc, tạp hóa... gắn với chợ Mý - nơi giao thương của nhân dân các xã phía Đông Nam huyện, tạo sự sầm uất và sôi động cho địa phương.

Riêng về dịch vụ ăn uống, không chỉ thu hút các thực khách ở các xã trong huyện mà còn các địa phương khác đến, nhất thành phố Vinh. Nhiều ngành nghề cũng được mở rộng và phát triển; trong đó có một số làng nghề bánh đa, kẹo lạc, nấu rượu truyền thống, đan lát; các ngành nghề cơ khí, gò hàn, xay xát nghiền thức ăn gia súc, vận tải, xây dựng, ép dầu lạc.

Toàn xã Châu Nhân hiện có 155 hộ tham gia vào các ngành nghề; 242 hộ kinh doanh dịch vụ, thương mại.

Các ngành nghề sản xuất, chăn nuôi đã, đang tiếp tục khuyến khích phát triển mạnh ở xã Châu Nhân. Ảnh: M.H

Trong sản xuất nông nghiệp, địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác có hiệu quả diện tích đất bãi bồi, bao gồm đưa giống ngô biến đổi gien, đậu canh, vừng xuất khẩu vào sản xuất; phát triển mạnh về đàn bò sinh sản với hơn 3.000 con và chăn nuôi dê cỏ, gà Mông theo hướng trang trại; xây dựng vùng sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi - trở thành đặc sản và mũi kinh tế quan trọng của địa phương. Đối với cây lúa, địa phương đã xây dựng được một số cánh đồng mẫu lớn có hiệu quả. Nhờ đó, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt bình quân hơn 80 triệu đồng/ha/năm, tăng hơn 20 triệu đồng/ha so với năm 2015.

Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy, chính quyền xã Châu Nhân cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác giảm nghèo, đảm bảo các điều kiện nâng cao chất lượng thông tin và hưởng thụ văn hóa tinh thần cũng như rèn luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo từ 8,5%, nay chỉ còn 2,3%. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế từ 74% năm 2015 lên 85% năm 2020. Quốc phòng  - an ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đời sống tinh thần vật chất của nhân dân được nâng cao về mọi mặt.

Người dân giao dịch tại một cửa xã Châu Nhân-Ảnh Mai Hoa

Định hướng phát triển giai đoạn mới

Xã Châu Nhân có 40% dân số sống ngoài đê tả Lam, hàng năm phải gánh chịu thiên tai bão lụt, trình độ nhận thức dân trí không đồng đều. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất của xã. Theo đồng chí Trần Công Hoan - Bí thư Đảng ủy xã, xác định rõ những khó khăn đó Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ trước và sau sáp nhập xã đều xác định rõ tư tưởng phải khắc phục để vươn lên. Tư tưởng đó được truyền thổi vào toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động từ xã đến xóm, trong toàn bộ đảng viên và nhân dân cùng chung một quyết tâm đoàn kết, đồng lòng để phát triển.

Mặt khác, địa phương cũng đã khơi dậy sự ủng hộ góp sức của con em xa quê vào sự phát triển của địa phương. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền đã đề ra các chủ trương sát đúng, phù hợp với “ý Đảng, lòng dân”; phân công cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo chỉ đạo bài bản, hiệu quả; kịp thời biểu dương những nhân tố tích cực; gắn với thực hiện tốt quy chế dân chủ, đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên “nói được, làm được”.

Lãnh đạo xã Châu Nhân (Hưng Nguyên) gặp gỡ, trao đổi với người dân về sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Mai Hoa

Châu Nhân là một vùng quê có truyền thống cách mạng với 7 di tích lịch sử, văn hóa (3 di tích cấp quốc gia và 4 di tích cấp tỉnh), trong đó  có di tích Xử ủy Trung Kỳ và di tích quốc gia nhà thờ Họ Phạm.

Bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù đang còn có những vấn đề khó khăn do “hậu” sáp nhập xã chưa được giải quyết, nhất là chính sách giải quyết cán bộ dôi dư, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Châu Nhân xác định sẽ nỗ lực, đoàn kết để tiếp tục phát triển nhanh, bền vững.

Trong nhiệm kỳ mới, theo Bí thư Trần Công Hoan, Châu Nhân sẽ có 2 mũi đột phá, đó là phát triển ngành nghề, dịch vụ vùng trung tâm và khai thác hiệu quả kinh tế vùng bãi. Đối với ngành nghề, dịch vụ, ngoài duy trì và phát triển các ngành nghề, dịch vụ hiện có, địa phương sẽ quy hoạch, mở rộng quy mô hoạt động chợ Mý; đồng thời mở rộng và đa dạng dịch vụ các nhà hàng ăn uống theo hướng ẩm thực đặc sản địa phương. 

Trường Mầm non xã Châu Nhân đã được thẩm định và chờ cong nhận đạt chuẩn mức độ 2. Ảnh: Minh Chi

Về kinh tế vùng bãi sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường liên kết và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để hình thành các mô hình kinh tế mới theo hướng kết hợp phát triển du lịch sinh thái ven sông Lam. Trên cơ sở kết quả và bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Châu Nhân tiếp tục đặt ra quyết tâm đạt NTM nâng cao của huyện vào năm 2025.

Với tinh thần đổi mới, đoàn kết; kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng quê hương xứ ủy Trung Kỳ và quê hương của Liệt sỹ Phạm Hồng Thái và kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các thế hệ đi trước, tin rằng, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ và nhân dân xã Châu Nhân tiếp tục tạo ra nhiều điểm sáng, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Tin liên quan

Hưng Nguyên công bố thành lập 5 xã mới

Hưng Nguyên công bố thành lập 5 xã mới

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 831/NQ-UBTVQH14, ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An tiến hành sắp xếp 10 xã để thành lập 5 xã mới và sau sắp xếp, huyện này từ 23 xã, thị trấn giảm còn 18 xã, thị trấn.
Huyện Hưng Nguyên đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Huyện Hưng Nguyên đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị tổng kết xây dựng Đảng và phong trào thi đua yêu nước năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020, huyện Hưng Nguyên đã được đón nhận Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018 của Chính phủ.

Các tin khác