Xây trụ sở hoành tráng: Lãng phí là có tội với dân

Không nên chạy theo thành tích, theo tư duy nhiệm kỳ mà phải làm cho được, như vậy rất lãng phí. Lãng phí là một lỗi lớn.
 
UBND tỉnh Hải Dương vừa xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung của tỉnh. Khu hành chính Hải Dương đề xuất rộng 19,15 héc ta, tại khu đô thị mới phía đông thành phố Hải Dương với tổng mức đầu tư khoảng 2.060 tỉ đồng.
 
Ý tưởng xây trung tâm hành chính của tỉnh Hải Dương để tập trung các cơ quan quản lý Nhà nước, trao đổi với phóng viên, ĐBQH Nguyễn Thị An (Hà Nội) nhấn mạnh, cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng, xây trụ sở phải có sự tính toán dựa trên công năng, quy hoạch. 
 
Đặc biệt trong lúc đất nước rất khó khăn, ngân sách eo hẹp còn không thể bố trí được nguồn để tăng lương cho người lao động, nay nếu xây dựng trụ sở cơ quan hành chính công to, hoành tráng thì lại thành phản cảm.
 
Nhiều tỉnh, thành phố đang chạy theo "mốt" xây dựng trụ sở hành chính công hoành tráng
 
Xây dựng trụ sở to, đẹp ai cũng muốn, nhưng bà An đặt câu hỏi về tính khả thi, dự toán và khả năng cân đối vốn của địa phương, vì cuối cùng đó cũng là tiền đóng thuế của dân. 
 
Tỉnh Hải Dương cho biết, để xây dựng trụ sở cơ quan làm việc mới cho bộ máy công quyền của tỉnh này sẽ tốn khoảng 2.060 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh đã phải chi khoảng 1.000 tỉ đồng.
 
Ngoài ra, còn các nguồn vốn khác như vốn sau khi bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các công sở cũ khoảng 200 tỉ đồng, các nguồn thu sử dụng đất của một số dự án trên địa bàn tỉnh cùng vốn được hỗ trợ từ trung ương.
 
Phân tích cái được, cái mất của việc xây dựng trụ sở hoành tráng, ĐBQH Trần Ngọc Vinh – Phó trưởng đoàn ĐB Hải Phòng, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, tỉnh Hải Dương phải rút kinh nghiệm từ các tỉnh, thành khác đã xây dựng khu trung tâm hành chính.
 
Kể lại những chuyến giám sát cùng đoàn ĐBQH, ĐB Vinh thở dài, khi tại một số địa phương nổi lên bức tranh đối lập: giữa một bên là toà nhà làm việc của cơ quan công quyền đồ sộ, hoành tráng, nguy nga và một bên là người lao động nghèo kiếm từng bữa ăn qua ngày.
 
“Đây chính bức tranh phản cảm, khiến người dân mất niềm tin. Vì thế, phải cân nhắc theo từng vị thế của địa phương, nếu có lợi thì nên làm. Còn nếu không, không nên chạy đua theo xu hướng” – ĐB Vinh nói.
 
Quan điểm của ĐB Vinh cũng nhận được sự đồng thuận từ nhiều ĐBQH khác. Thậm chí, bà Nguyễn Thị An nói thẳng, "Hải Dương phải xem xét lại có cần thiết phải xây dựng trụ sở mới hay không. To cao, hoành tráng trong bối cảnh điều kiện ngân sách hạn hẹp, đầu tư công dàn trải… rồi công năng sử dụng chưa hợp lý, nặng tính hình thức…. thì chưa cần thiết và không nên làm”.
 
Sự lo lắng của ĐBQH Nguyễn Thị An là hoàn toàn có thực, khi nợ công đã tiến sát ngưỡng “đèn đỏ” (tới năm 2015 tỷ lệ nợ công vào khoảng 64%GDP, trong khi ngưỡng an toàn là 65%GDP), mỗi người dân phải cõng trên vai thêm gánh nặng nợ nần…
 
“Không nên chạy theo thành tích, theo tư duy nhiệm kỳ mà phải làm cho được, như vậy rất lãng phí. Lãng phí là một lỗi lớn. Người dân còn nghèo và đang nai lưng “cõng” thuế, nợ công... nếu đầu tư công mà không hiệu quả thì nên dừng lại”- ĐB An nói.
 
Trước Hải Dương, đã có một số tỉnh, thành "đổ" lượng tiền lớn vào xây dựng trụ sở hành chính hoành tráng, nguy nga. Gần đây nhất, hồi tháng 9/2014 thành phố Đà Nẵng cũng vừa khánh thành toà nhà hành chính cao 37 tầng, tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng.
 
Theo Infonet