Xe biển xanh xếp hàng trảy hội Yên Tử

Dù Hà Nội và nhiều tỉnh thành đã có lệnh cấm dùng xe công đi lễ hội nhưng trong ngày khai hội Yên Tử 9/2, một số ôtô biển xanh xuất hiện ở bãi đỗ xe.
 
Sáng 9/2, Hội xuân Yên Tử 2014 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của nhiều đại biểu, du khách thập phương. Dòng người đổ về "Kinh đô phật giáo của Việt Nam" nhiều tới mức khiến các ngả đường lên cáp treo, chùa Giải Oan, Hoa Yên, chùa Đồng tắc nghẽn. Bãi đỗ xe của Hội xuân Yên Tử chật như nêm cứng. Ôtô phải xếp hàng dài ở hai bên lòng đường lối lên chùa. 
 
Tại bãi đỗ không thuộc diện ưu tiên xuất hiện một số ôtô biển xanh đến từ các tỉnh như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang... Những xe này không có phù hiệu của Ban tổ chức.
Xe biển xanh đỗ dọc đường lên Yên Tử và nằm rải rác trong các bãi ô tô. Ảnh: Quỳnh Trang.
Ban tổ chức đã phối hợp với công an, quân đội và địa phương bố trí 300 cán bộ, chiến sĩ chốt ở nhiều điểm dọc đường hành hương, túc trực 24/24 trong thời gian diễn ra lễ hội. Theo ghi nhận của VnExpress, ngoài một vụ móc túi trên chùa Đồng, an ninh trật tự trong ngày khai mạc tương đối đảm bảo. Các hàng rong, ăn xin cũng "sạch bóng" như cam kết của ban tổ chức. Dịch vụ đổi tiền lẻ tuy bị cấm quyết liệt nhưng vẫn xuất hiện ở một vài nơi dọc đường đi và trạm dừng chân.
 
Buổi sáng khai hội, đường lên các chùa ở Yên Tử khá sạch sẽ. Tuy nhiên sau giờ trưa, áo mưa, túi nilon, vỏ hộp... lại rải đầy sân chùa và dọc đường hành hương, dù toàn tuyến Yên Tử có hơn 500 sọt và 100 thùng nhựa đựng rác.
Chùa Đồng, nơi thường xuyên có tình trạng đông đúc, chen lấn xô đẩy vào thắp hương. Ảnh: Quỳnh Trang.
Ông Nguyễn Trung Hải - Trưởng Ban quản lý khu quần thể di tích Danh thắng Yên Tử cho biết, riêng ngày 9/2 đã có trên 65.000 lượt khách. Hệ thống cáp treo sẽ hoạt động 24/24 để phục vụ người hành hương.
 
Dù giá vé cáp treo tăng 15 - 20% so với năm trước nhưng theo ông Hải, lượng người mua vé không hề giảm. "Hơn một nửa số khách lên Yên Tử vẫn sử dụng dịch vụ này để di chuyển cho thuận tiện", ông trưởng ban nói. 
 
Theo.vnexrpess