Xe chở lợn dễ dàng 'lọt' chốt kiểm dịch ở thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Câu hỏi được đặt ra, vì sao một chiếc xe chở lợn không được kiểm tra giấy tờ ngay tại 2 chốt chốt kiểm dịch trước đó mà phải đến chốt kiểm dịch thứ ba mới bị lực lượng chức năng dừng xe, kiểm tra giấy tờ.

Chưa thực hiện nghiêm việc kiểm soát vận chuyển lợn

Khoảng 8 giờ sáng 31/5, chúng tôi đến tại cầu đền Cờn, phường Quỳnh Phương thấy cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Quỳnh Phương đang dừng một chiếc xe cải tiến mà trên xe chở 3 con lợn có tổng trọng lượng 250 kg do một người dân ở phường Quỳnh Phương được chủ thuê chở về để giết mổ.

Qua kiểm tra, người đàn ông vận chuyển lợn xuất trình một văn bản về việc kiểm tra sức khỏe của đàn lợn nhưng toàn bộ nội dung văn bản được lập vào ngày 27/5/2019 là không hợp lệ.

Chiếc xe cải tiến chở lợn vào địa bàn phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai) bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe, kiểm tra giấy tờ. Ảnh: T.B
Người vận chuyển lợn cho biết, 3 con lợn này được mua tại trang trại của ông Lê Văn Sơn ở xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) về phường Quỳnh Phương để giết mổ.

Đại úy Lương Văn Hải - Đồn Biên phòng Quỳnh Phương cho biết: "Sáng nay đơn vị phân công 4 người phối hợp với địa phương lập chốt kiểm dịch ngay trên cầu đền Cờn để kiểm soát phương tiện ra vào địa bàn. Tuy nhiên, đến 8 giờ, chúng tôi phát hiện một chiếc xe cải tiến đang chuẩn bị đi qua chốt và đã yêu cầu dừng lại, kiểm tra giấy tờ và phát hiện số lợn được vận chuyển không có giấy tờ hợp lệ. Sau đó chúng tôi yêu cầu chiếc xe quay lại, ra khỏi địa bàn".

Đồn Biên phòng Quỳnh Phương phối hợp với địa phương kiểm tra giấy tờ và yêu cầu không được đi qua địa bàn khi chưa có giấy tờ hợp lệ chứng minh số lợn trên. Ảnh: T.B

Lập chốt kiểm dịch chỉ để... đối phó

Theo lời kể của người đàn ông vận chuyển lợn vào địa bàn phường Quỳnh Phương thì được biết, chiếc xe của ông chở lợn đi từ xã Quỳnh Trang về thẳng qua chốt kiểm dịch được lập tại khối An Thịnh, phường Quỳnh Thiện và qua địa bàn phường Quỳnh Dị (nơi vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi) rồi mới đến chốt kiểm dịch ở cầu đền Cờn.

Một câu hỏi được đặt ra, vì sao số lợn trên lại không được kiểm tra giấy tờ ngay tại chốt kiểm dịch lập tại phường Quỳnh Thiện và Quỳnh Dị mà phải về đến Quỳnh Phương mới bị lực lượng chức năng dừng xe, kiểm tra giấy tờ.

1. Lúc 9 giờ 45 ngày 31/5, chốt kiểm dịch tại phường Quỳnh Dị không có lực lượng nào trực, xe cộ dễ dàng qua lại. 2. Dụng cụ để phun tiêu độc khử trùng có nhưng để đối phó. 3. Bỏ chốt kiểm dịch hoặc lơ là trong kiểm soát phương tiện ra vào vùng dịch được ghi nhận tại phường Quỳnh Thiện và Quỳnh Dị. Ảnh: T.B

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi tìm đến chốt kiểm dịch lập tại khối An Thịnh, phường Quỳnh Thiện và phát hiện tại điểm chốt này không có ai trực, xe cộ vô tư qua lại địa bàn, trong khi ổ dịch tả lợn châu Phi cách điểm chốt chỉ vài trăm mét. Theo một số hộ dân ở khối An Thịnh cho biết, được mấy ngày đầu lập chốt thấy cán bộ thú y, dân quân phường ra trực và phun tiêu độc khử trùng nhưng hơn nửa tháng nay không có ai trực nữa.

Về điểm chốt kiểm dịch tại khối An Thịnh lập trên Tỉnh lộ 537B, Báo Nghệ An cũng vừa phản ánh về tình trạng lực lượng chức năng tại đây “bỏ chốt” và không hoạt động trong gần 2 tuần qua, trong khi đó trên địa bàn phường Quỳnh Thiện đang có ổ dịch tả lợn châu Phi. Thế nhưng, sau khi báo chí phản ánh, chính quyền ở đây vẫn chưa bố trí người trực chốt.

Việc giết mổ, bày bán thịt lợn vẫn diễn ra bình thường tại vùng có dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn Quỳnh Thiện mà không có sự kiểm soát của lực lượng thú y. Ảnh: T.B
Tiếp đó, chúng tôi tiếp tục tìm đến điểm chốt lập tại phường Quỳnh Dị để tìm hiểu công tác kiểm soát phương tiện, phun tiêu độc khử trùng ở đây như thế nào. Lúc 8 giờ 45 phút cùng ngày, điểm chốt này không có lực lượng chức năng nào bám vị trí để làm nhiệm vụ kiểm soát, phun tiêu độc khử trùng ở 2 tuyến của đường một chiều; do vậy, xe cộ dễ dàng lưu thông qua lại điểm chốt này.
Đây là nguyên nhân khiến xe vận chuyển lợn dễ dàng lọt qua chốt kiểm dịch đi vào các địa bàn khác để giết mổ và nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi là rất cao.

Thị xã Hoàng Mai hiện đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn phường Quỳnh Thiện và Quỳnh Dị; tổng đàn lợn phải tiêu hủy trên 7 tấn. Hoàng Mai hiện có trên 20.000 con lợn, bao gồm 5 trang trại và 36 gia trại.

Tin liên quan

Các tin khác