Xe công nông, xe cơ giới tự chế vẫn vô tư hoạt động

(Baonghean.vn) - Các loại xe công nông, xe cơ giới tự chế 3, 4 bánh bị cấm lưu hành từ tháng 1/2008 nhưng đến thời điểm này vẫn ngang nhiên hoạt động trên các tuyến giao thông, thậm chí là đường Quốc lộ.

Theo Nghị quyết 32/2007/NĐ-CP của Chính phủ, việc đình chỉ lưu hành ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh trên cả nước được thực hiện từ ngày 1/1/2008. Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu xử lý bán phế liệu, sung công quỹ.

Đến nay đã hơn 7 năm, thế nhưng, đi dọc các tuyến đường trên địa bàn thành phố Vinh, chạy dọc tuyến Quốc lộ 46 hay chỉ cần rẽ vào bất kỳ tuyến giao thông nông thôn nào cũng không khó để bắt gặp hình ảnh chiếc xe công nông vô tư băng băng trên đường. 

Lực lượng chức năng cho rằng khó phát hiện và xử lý vì xe thường chạy ở vùng sâu, vùng xa và vào giờ nghỉ. Tuy nhiên, thực tế thì không hẳn như vậy. 

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại được tại các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên và TP Vinh:

Xe công nông vẫn ngang nhiên lưu hành mặc dù đã có lệnh cấm từ hơn 7 năm trước. (ảnh chụp tại đường Nguyễn Trường Tộ, đoạn qua phường Đông Vĩnh, TP Vinh vào ngày 1/9)
Những chiếc xe này chạy bất kể ngày đêm, không hề có biểu hiện tránh né cơ quan chức năng (ảnh chụp tại đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bến Thủy, TP Vinh vào chiều 6/9)
Thậm chí, xe còn ngang nhiên chạy trên đường Quốc lộ 46 (ảnh chụp tại đường Nguyễn Sinh Sắc, gần cầu vượt Cửa Nam vào sáng ngày 3/9)
Người dân vô tư gắn đầu máy nông nghiệp với thùng xe để hoạt động chở hàng hóa chạy trên đường (ảnh chụp gần ngã tư Thị trấn Hưng Nguyên vào sáng ngày 3/9)
Xe không còi, không đèn, không gương chạy ầm ầm trên đường đang tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng (ảnh chụp gần ngã tư giao nhau QL46 và đường tránh TP Vinh vào sáng 3/9)
Để xảy ra tình trạng xe công nông chạy ngênh ngang trên đường cho thấy chính quyền địa phương và lực lượng chức năng còn chưa kiên quyết
Xe cơ giới tự chế 3 bánh mặc dù cũng bị cấm lưu hành nhưng không hiểu vì sao vẫn ngang nhiên chạy trên đường QL46 (ảnh chụp qua địa phận xã Xuân Hòa, Nam Đàn)
Những chiếc xe công nông vẫn còn được sử dụng để chở vật liệu xây dựng chứ không đơn thuần sử dụng trong sản xuất nông nghiệp (ảnh chụp tại xã Xuân Hòa, Nam Đàn)
Xóa bỏ xe công nông, xe cơ giới tự chế thì xe kéo được dịp phát triển. Tuy nhiên, loại phương tiện này cũng đang tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao (ảnh chụp tại ngã 4, xã Vân Diên, Nam Đàn vào sáng 3/9)
UBND tỉnh đã có công văn đề nghị các địa phương, cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm xe công nông, xe cơ giới tự chế 3, 4 bánh. Tuy nhiên, nếu còn xử lý thiếu kiên quyết, cả nể thì khó đạt hiệu quả cao
Một biện pháp mạnh là tịch thu, thanh lý và xung công quỹ là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay

 Phạm Bằng