Xe điện không hoàn toàn thân thiện với môi trường

Quốc Bình (tienphong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xe điện từ lâu thường bị nhầm tưởng là thân thiện với môi trường, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.

Tuy vẫn còn nhiều ý kiến do dự, nhưng có vẻ như người tiêu dùng đang dần hứng thú với ý tưởng sở hữu một chiếc xe điện. Các số liệu bán hàng tại Mỹ cho thấy rằng những chiếc xe như Tesla Model Y và Ford Mustang Mach-E đang rất được ưa chuộng.

Bên cạnh công nghệ và hiệu suất, người mua còn yêu thích ý tưởng về phương tiện ô tô không khí thải. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới từ chuyên trang phân tích Emission Analytics, các phương tiện chạy bằng pin không thân thiện với môi trường như nhiều người nghĩ. Rõ ràng, những chiếc xe hơi điện khí hóa này không thải ra bất cứ thứ gì từ ống xả (bởi xe không có ống xả)- nhưng lốp xe của chúng lại là một câu chuyện khác.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong quá trình lái xe hàng ngày, lượng khí thải dạng hạt từ lốp xe lớn hơn 1.850 lần so với lượng khí thông thường được thải ra từ hệ thống xả. Điều này chỉ trở nên tồi tệ hơn khi các bộ pin nặng được trang bị cho xe điện, làm tăng khối lượng xe và do đó gây áp lực lớn hơn cho lốp xe.

Nghiên cứu lưu ý rằng trọng lượng pin khoảng 500 kg có thể "dẫn đến lượng khí thải từ lốp xe lớn hơn gần 400 lần so với lượng khí thải từ ống xả xe chạy động cơ đốt trong". Tuy nhiên, điều đáng chú ý là báo cáo cũng nói rằng một người lái xe điện sử dụng phanh và chân ga hợp lý có thể loại bỏ lượng khí thải ra từ lốp xe.

Theo nghiên cứu, khí thải từ lốp xe sẽ đi thẳng vào đất và nước, trong khi khí thải từ ống xả thường lơ lửng trong khí quyển trong thời gian dài hơn, làm giảm chất lượng không khí. Điều thú vị là 11% lượng khí thải từ lốp xe có đường kính nhỏ hơn 2,5 micron, kích thước để được tính là một dạng “bụi mịn”.

Các nhà sản xuất lốp xe hàng đầu thế giới đã và đang khám phá các giải pháp thay thế thân thiện với môi trường trong một thời gian khá dài; Mẫu lốp E.Primacy của Michelin là loại lốp carbon trung tính đầu tiên trên thế giới, đảm bảo mức độ thân thiện với môi trường.

Theo Carbuzz

tin mới

Mẹo giữ nội thất ô tô luôn mới

Mẹo giữ nội thất ô tô luôn mới

Việc chăm sóc nội thất ô tô vô cùng quan trọng trong quá trình bảo dưỡng, nếu không chăm sóc đúng cách, chiếc xe có thể bị xuống cấp nhanh chóng.

Lợi ích của phanh tay điện tử

Lợi ích của phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử là hệ thống trang bị an toàn thông minh trên xe ô tô, là loại phanh cho phép người dùng có thể điều khiển hoàn toàn tự động.

Có nên mua đệm hơi xe ô tô?

Có nên mua đệm hơi xe ô tô?

Khi kết hợp với băng ghế sau, đệm xe ô tô sẽ tạo thành không gian nghỉ ngơi êm ái, vậy, có mua đệm hơi xe ô tô không?

Vô lăng bị rơ là gì?

Vô lăng bị rơ là gì?

Vô lăng là một trong những bộ phận quan trọng không thể tách rời trên chiếc ô tô nhưng trong quá trình sử dụng có thể xảy ra tình trạng vô lăng bị rơ.

Phanh ABS có tác dụng gì?

Phanh ABS có tác dụng gì?

Phanh ABS phổ biến hầu hết trên những chiếc ô tô ngày nay, trang bị này giúp xe chủ động chống bó cứng phanh, giảm tốc an toàn trong trường hợp khẩn cấp.