Xe lội nước - phòng không độc nhất vô nhị của Việt Nam

Nhờ được tích hợp pháo phòng không Zu-23-2, xe lội nước bánh xích PTS-M của Hải quân Việt Nam còn có khả năng tự vệ trước máy bay địch khi đổ bộ.

PTS-M là chiếc xe bánh xích đặc chủng hạng trung do Liên Xô chế tạo và viện trợ cho Quân đội nhân dân Việt Nam, nó được thiết kế để chở người, xe máy, súng pháo, khí tài và hàng hóa có trọng lượng dưới 10 tấn vượt các chướng ngại nước như sông, suối, hồ nước lớn.

Trong một số điều kiện cụ thể, PTS-M có khả năng bơi biển tương đối tốt, do vậy nó còn được biên chế cho một số đơn vị công binh hải quân hoặc đơn vị bảo vệ đảo.

Năng lực chuyên chở của PTS-M lên tới 70 lính với đầy đủ vũ khí trang bị cá nhân, hoặc tới 12 cáng cứu thương (lắp trên xe khi làm nhiệm vụ quân y, cứu hộ, cứu nạn), kíp vận hành của PTS-M gồm 2 người: chỉ huy và lái xe.

Xe lội nước bánh xích PTS-M của Hải quân Việt Nam trong lễ duyệt binh ngày 7/5/2015.

PTS-M mang được tải trọng tối đa 5 tấn khi hành quân bộ hoặc 10 tấn khi hành quân trên mặt nước ở cự ly dưới 3 km. Dự trữ sức nổi của PTS-M rất lớn, lên tới 60% khi mang tải 10 tấn, tốc độ lớn nhất trên đường nhựa đạt 40 km/h hoặc 11 km/h khi bơi.

Do được trang bị động cơ diesel công suất 350 mã lực mạnh mẽ nên khả năng việt dã của PTS-M khá tốt, cơ động được trên nhiều loại địa hình phức tạp, bám sát các cánh quân để đảm bảo vượt sông khi có yêu cầu, lực kéo của xe trên 2 chân vịt đạt 1.950 kg.

Chiếc xe bánh xích này hoạt động được khi lưu tốc nước ở mức 2,5 m/s, vượt sóng biển tới cấp 4, chịu gió tới 18 m/s, vượt qua hào rộng 2,5 m, băng qua vật cản thẳng đứng cao 0,65 m, góc vượt lên xuống bến lớn nhất khi mang tải tối đa là 10 độ.

Nhờ được trang bị pháo phòng không Zu-23-2 mà xe lội nước PTS-M của Việt Nam còn có khả năng chống máy bay bay thấp.

Trang bị tiêu chuẩn trên xe PTS-M gồm đèn hồng ngoại để quan sát ban đêm trong điều kiện ánh sáng yếu, la bàn phục vụ bơi biển, thiết bị thông tin liên lạc, máy đo phóng xạ, thiết bị chắn sóng. Ngoài ra, xe còn được lắp hệ thống bơm để sử dụng trong trường hợp bị nước vào.

Có thể nhận thấy với trang bị như trên, chiếc PTS-M tỏ ra rất yếu thế nếu bị đối phương tập kích bằng trực thăng hay máy bay bay thấp, khi đó phương tiện này sẽ trở thành một chiếc "bia tập bắn".

Để giải quyết tình trạng trên, Việt Nam đã tiến hành một bước đi đầy sáng tạo đó là lắp trên khung xe lội nước bánh xích PTS-M pháo phòng không Zu-23-2 cỡ 23 mm, giúp phương tiện này đủ sức đánh trả máy bay đối phương khi đang cơ động từ trên biển vào bờ.

So sánh với nhiều quân đội khác chỉ tích hợp lên PTS-M súng máy PKM 7,62 mm hoặc lớn hơn là NSV 12,7 mm để tự vệ trước bộ binh đối phương, thì dễ nhận thấy rằng cách làm của Việt Nam là độc nhất vô nhị, mang lại sức mạnh vượt trội cho phương tiện chở quân bánh xích này.

baodatviet.vn