Xe ô tô bị rung lắc, nên kiểm tra bộ phận nào?

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Xe ô tô sử dụng trong thời gian dài sẽ không giữ được chức năng hoàn hảo như ban đầu. Và một trong những vấn đề phổ biến cũng như khó chịu nhất là hiện tượng xe rung lắc khi đi trên đường... Nếu ô tô bị rung khác thường, hãy kiểm tra các bộ phận dưới đây để khắc phục sự cố phiền toái này.

1. Động cơ và bộ phận lái có vấn đề

Xe ô tô bị rung lắc, nên kiểm tra bộ phận nào? ảnh 1

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng xe ô tô bị rung đó là động cơ và bộ phận lái có vấn đề. Nguyên nhân phổ biến do động cơ không được cung cấp đấy đủ không khí (khí ô xi) hoặc không đủ nhiên liệu, hoặc bộ phận đánh lửa hoạt động không bình thường.

Hiện tượng rung của xe là do động cơ có các hiện tượng: động cơ ô tô bị hụt hay khựng khi tăng tốc; xe chạy qua vạch giảm tốc ở một khoảng tốc độ nhất định; xe chạy ổn định trong thời gian đầu và bắt đầu rung nhiều khi hoạt động lâu.

2. Hệ thống phanh bị lỗi

Xe ô tô bị rung lắc, nên kiểm tra bộ phận nào? ảnh 2

Việc thường xuyên phanh gấp khiến làm tăng ma sát, mài mòn và việc này vượt qua khả năng xử lý của đĩa phanh. Vì thế đĩa phanh sẽ bị biến dạng, chỗ nâng lên, chỗ hạ xuống... Khi đĩa phanh bị biến dạng, bộ kẹp phanh và má phanh không thể siết chặt các đĩa phanh để cho chiếc xe dừng lại, khiến xe có hiện tượng rung lắc.

Với trường hợp này, nên đưa xe tới các trung tâm, thợ sửa chữa sẽ tháo đĩa phanh hoặc trống phanh ra để vệ sinh và nắn lại nếu đĩa bị cong vênh.

Còn với trường hợp đĩa bị mài mòn không đồng đều, thì cần sử dụng tới máy tiện để loại bỏ lớp bên ngoài, giúp cho bề mặt phẳng và trơn tru hơn, giảm hẳn tình trạng rung lắc và phanh cũng ăn hơn.

3. Bánh xe lỏng, không cân và vòng bi cong

Xe ô tô bị rung lắc, nên kiểm tra bộ phận nào? ảnh 3

Bánh xe bị lỏng hoặc giữa các bánh xe lắp không cân, làm cho xe bị rung mạnh nhất ở vô lăng của xe. Bạn cần kiểm tra, vặn chặt tất cả các bánh xe với moay ơ.

Ô tô rung còn có thể do vòng bi ở trục bánh bị hỏng; vòng bi là bộ phận rất bền, nhưng khi va chạm mạnh hoặc va đập với vật thể cứng có thể bị vỡ hoặc mòn khiến xe đi “phập phập” lúc lên, lúc xuống; nếu để lâu vòng bi càng ngày càng hỏng nặng, rất nguy hiểm cho người lái.

Nếu xe rung ở một khoảng tốc độ nhất định thì cân chỉnh lại lốp. Nếu lốp xe bị mòn thì thay lốp mới, trường hợp lốp mòn không đều cần đảo lốp ô tô. Kiểm tra độ tròn của lốp, nếu lốp không hoàn toàn tròn thì phải kiểm tra áp suất hoặc thay lốp. 

4. Trục xe ô tô bị trục trặc

Xe ô tô bị rung lắc, nên kiểm tra bộ phận nào? ảnh 4

Khi gặp vấn đề về lỗi trục các đăng của xe, xe sẽ rung lên theo tốc độ lái, vận tốc càng cao xe càng rung lắc mạnh. Lỗi trục các đăng thường gặp ở xe sử dụng hệ dẫn động bánh sau và bốn bánh. Khi chạy qua địa hình gồ ghề, do trục các đăng bị va đập, cong vênh hoặc bị mòn, dẫn đến xe ô tô bị rung ở tốc độ tăng dần.

Khi đã bị lỗi trục các đăng trước hết phải thay bi chữ thập. Nếu hiện tượng rung vẫn không hết thì phải thay trục các đăng mới... Nếu lớp vỏ bọc khớp nối đồng tốc ở cuối trục các đăng bị rách hay bung ra thì bùn đất, bụi bẩn bám vào các khớp động làm khớp bị kẹt, gây ra rung.

5. Bu lông đế máy bị hỏng

Xe ô tô bị rung lắc, nên kiểm tra bộ phận nào? ảnh 5

Khi lỏng hay đứt bu lông đế máy, máy vẫn nổ dễ dàng, không thấy gì ở tốc độ thấp, nhưng khi lên tốc độ cao lại thấy tiếng kêu lạch cạch, máy rất rung nếu chạy tốc độ lớn hơn 40km/h. Bạn kiểm tra lại bu lông đế máy, vặn chặt lại hoặc bổ sung bu lông mới.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.