Xe tăng T-90S Việt Nam có cơ hội mang giáp phản ứng nổ Armata?

Nga vừa giới thiệu cấu hình lắp giáp phản ứng với các khối nổ 4S24 trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 phiên bản dành riêng cho xuất khẩu.

Hiện nay các xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga thường sử dụng giáp phản ứng nổ Kontakt 1 đời đầu với các khối nổ 4S20 dạng ô gạch đắp quanh thân xe và tháp pháo.

Sang đến thế hệ giáp Kontakt 5 và Relikt thì các khối nổ 4S22 và 4S23 đã được dựng nghiêng để chống đạn xuyên động năng cũng như đạn xuyên lõm 2 tầng.

Tuy nhiên do sử dụng hiệu ứng nổ "hướng ra ngoài" khá mạnh mà các khối nổ trên có thể gây ra thương vong nghiêm trọng cho bộ binh đi theo hỗ trợ xe tăng và xe thiết giáp, dẫn đến yêu cầu phải tiếp tục cải tiến.

Đáp ứng đòi hỏi cấp thiết, trên xe tăng T-14 cũng như xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata, Nga đã trang bị cho nó bộ giáp phản ứng với các khối nổ 4S24 thế hệ mới nhất xếp theo hình mái ngói để chống đạn xuyên bắn ngang thân.

Khối nổ này ít tạo ra mảnh văng và sóng chấn động nên hạn chế được rất nhiều nguy cơ gây thương vong cho binh lính cũng như làm hư hỏng vỏ xe và khí tài.

Các module giáp phản ứng nổ với khối nổ 4A24 trang bị trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata.

Đặc biệt hơn, mới đây Nga đã công bố cấu hình giáp phản ứng nổ mới cho xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK bản xuất khẩu với các khối nổ 4S24 này, chúng sẽ được tích hợp vào giáp hông cũng theo dạng hình mái ngói.

Trước kia phần hông bị xem là điểm yếu lớn nhất của xe tăng T-90, do chúng chỉ được lắp diềm chắn làm từ các tấm cao su và gia cường 3 tấm giáp ở vị trí trọng yếu trước thân, một số phiên bản như của Iraq tăng cường bộ giáp hông tương tự T-72B3 đời 2016 với giáp Relikt nhưng vẫn còn hạn chế.

Nay với cấu hình giáp phòng vệ hông mà Nga vừa giới thiệu, có thể nói rằng điểm yếu được đánh giá là "chí tử" của xe tăng T-90 đã được khắc phục gần như triệt để.

Cấu hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S với bộ giáp hông cấu thành từ khối nổ 4S24 đi kèm giáp lồng

Một điểm đáng chú ý khác đó là Nga cho biết họ sẵn sàng tích hợp ngay thế hệ giáp phản ứng nổ mới nhất này cho các xe tăng T-90S/SK hay T-90M phiên bản dành cho xuất khẩu.

Hiện tại Nga đang thực hiện 2 hợp đồng cung cấp xe tăng T-90 cho Iraq và Việt Nam, trong đó Iraq đã nhận được những lô hàng đầu tiên, còn chúng ta thì vẫn chưa tiếp nhận chiếc T-90 nào.

Do việc tích hợp giáp 4S24 là điều rất dễ dàng vì kết cấu dạng module của những khối nổ này, cho nên nếu có yêu cầu từ đối tác thì Nga sẽ trang bị cho xe ngay lập tức, điều đó mở ra hy vọng rằng T-90 của Việt Nam sẽ có khả năng phòng vệ vượt trội so với cấu hình cơ bản.

baodatviet.vn