Xem 'Bàn tay Vàng' ngoại khoa mổ nội soi tuyến giáp

(Baonghean.vn) - Là người sáng tạo ra kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp, PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương được ngành y khoa thế giới tôn vinh là bác sĩ có bàn tay vàng. Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp đã được đặt tên là kỹ thuật “Dr. Lương”. Hàng năm, có rất nhiều giáo sư, bác sỹ của các nước sang Việt Nam học tập kỹ thuật này. 

Tuần qua, PGS.TS Trần Ngọc Lương đã về Bệnh viện Nội tiết Nghệ An chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp.

Kíp mổ tiến hành gây mê cho bệnh nhân. Bệnh nhân là chị Chu Thị Vân, trú tại phường Hưng Dũng (TP. Vinh).
Chuẩn bị dụng cụ phẫu thuật cho PGS.TS Trần Ngọc Lương mổ nội soi cắt khối u ở tuyến giáp bằng kỹ thuật mang tên mình.
Bác sỹ Lương thực hiện đường mổ từ nách và dưới ngực đi lên với đường rạch da nhỏ, tối đa chỉ dài 1cm, để lại vết sẹo nhỏ nhất, hiệu quả về thẩm mỹ.
Phương pháp mổ nội soi tuyến giáp của bác sỹ Lương được các chuyên gia trên thế giới đánh giá là hoàn hảo nhất hiện nay.
'Bàn tay Vàng' khéo léo thực hiện mổ, được đánh giá còn chính xác hơn cả robot.
Hàng chục bác sĩ của Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đến học hỏi, chăm chú theo dõi từng thao tác của bậc thầy ngoại khoa này.
Các vết cắt hoàn hảo không gây nguy hiểm cho các dây thần kinh và các tuyến lân cận của tuyến giáp, giúp bệnh nhân không cảm thấy khó chịu khi nuốt, thở, thời gian phục hồi ngắn.
Chỉ chưa đầy 15 phút, PGS.TS Trần Ngọc Lương đã cắt bỏ xong khối u; gắp khối u bỏ vào dụng cụ chuyên dụng.
Để cắt một thùy tuyến giáp ở Singapore mất từ 6-10 ngàn USD, thời gian phẫu thuật nhanh nhất trong vòng 2 tiếng. Ở Hàn Quốc, phẫu thuật tuyến giáp bằng robot mất gần 2 giờ đồng hồ, trong khi đó kỹ thuật mổ của PGS.TS Lương không cần đến những thiết bị mổ nội soi phức tạp, chỉ tốn khoảng 300USD.
Các y bác sĩ thực hiện các khâu cuối cùng của ca phẫu thuật nội soi - gắp, kéo khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân.
Hồi phục sau ca mổ nội soi, bệnh nhân Chu Thị Vân ở phường Hưng Dũng – TP Vinh vui mừng bắt tay cảm ơn PGS.TS Trần Ngọc Lương.

Thanh Sơn