Xem máy bay Nga không kích san phẳng mục tiêu phiến quân tại Syria

Không quân Nga dội bom ngăn chặn kế hoạch giải cứu đồng bọn của nhóm phiến quân có liên hệ với al-Qaeda.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/9 công bố video các máy bay chiến đấu của nước này không kích nhằm vào các phương tiện quân sự và kho dự trữ vũ khí của nhóm phiến quân Hồi giáo al-Nusra, tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria, theo Sputnik.

"Các đợt không kích của không quân Nga tập trung vào những mục tiêu của nhóm al-Nusra, những kẻ đang nỗ lực giải cứu lực lượng phiến quân đang bị vây hãm tại thị trấn Akerbat, phía đông thành phố Hama. Nhiều phiến quân bị tiêu diệt, kế hoạch của chúng đã bị phá sản", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố.

Hôm 18/9, al-Nusra mở cuộc tấn công quy mô lớn ở khu vực Hama, bao vây đồn quân cảnh Nga trong nhiều giờ liền. Quân đội Nga và Syria đã tổ chức phản kích, giải cứu thành công 29 lính quân cảnh, tiêu diệt 850 tay súng và nhiều xe tăng, thiết giáp của phiến quân.

Cuộc nội chiến Syria bắt đầu từ năm 2011 giữa quân chính phủ Syria do Nga và Iran hậu thuẫn với quân nổi dậy do phương Tây và khối Arab hậu thuẫn cùng các nhóm Hồi giáo cực đoan như IS.

Idlib và các vùng lân cận là một trong 4 khu vực áp dụng lệnh ngừng bắn nhằm hạ nhiệt căng thẳng được Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất hồi tháng 5.

Vị trí tình Idlib. Đồ họa: BBC.
 

Theo VNE