Xem phụ nữ mường cổ xứ Nghệ dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Không chỉ nổi tiếng với những mái nhà lợp ngói sa mu, với những thác nước đẹp đẽ, vùng đất cổ Mường Đán còn được biết đến với nghề dệt thổ cẩm hàng trăm năm của đồng bào Thái.

Mường Đán gồm 2 bản Hủa Mương và Na Xái (xã Hạnh Dịch, Quế Phong) là 1 trong những mường cổ ở miền Tây Bắc Nghệ An. Đây là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Thái - nhóm Tày Thanh.
Mường Đán gồm 2 bản Hủa Mương và Na Xái (xã Hạnh Dịch, Quế Phong) là 1 trong những mường cổ ở miền Tây Bắc Nghệ An. Đây là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Thái - nhóm Tày Thanh. Ảnh: Hồ Phương 
Từ xa xưa, người dân Mường Đán đã tự trồng bông, xe thành sợi và dệt nên những sản phẩm thổ cẩm đặc trưng của dân tộc mình.
Từ xa xưa, người dân Mường Đán đã tự trồng bông, sáng tạo ra những dụng cụ xe thành sợi và dệt nên những sản phẩm thổ cẩm đặc trưng của dân tộc mình. Ảnh: Hồ Phương 
Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Thái ở Mường Đán chủ yếu do phụ nữ đảm trách.
Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Thái ở Mường Đán chủ yếu do phụ nữ đảm trách. Ảnh: Hồ Phương 
Công dùng
Dùng công cụ thủ công dã hạt bông. Ảnh: Hồ Phương 
Bật những hạt bông vừa dã ra để tạo thành những cục bông to.
Công đoạn bật bông đòi hỏi sự kỳ công mất thời gian mà chỉ có phụ nữ mới làm được. Ảnh: Hồ Phương 
Sau khi những cục bông to được bật ra, khâu đoạn tiếp theo là cuốn nó thành những đoạn bông nhỏ như hình những chiếc đũa con.
Công đoạn tiếp theo là cuốn bông thành những ống nhỏ. Ảnh: Hồ Phương 
Việc kế tiếp sẽ là xe ra thành những sợi chỉ và cuốn vào thành từng ống.
Sau khi bông được quấn thành từng ống, người thợ sẽ xe ra thành sợi như sợi chỉ và cuốn  thành từng ống. Ảnh: Hồ Phương 
Chỉ được hấp nhuộm bằng những phẩm màu đã tạo ra, những người mẹ, người bà bắt đầu dệt vải và không quên dạy cho con cái của mình.
Chỉ được hấp nhuộm bằng những phẩm màu tự nhiên. Lúc này người dệt mới ngồi vào khung cửi để tạo ra những sản phẩm của mình. Trong ảnh: Mẹ dạy con dệt thổ cẩm. Ảnh: Hồ Phương 
Công đoạn khép kín của nghề dệt ở Mường Đán.
Người phụ nữ Mường Đán thường dệt thổ cẩm vào những ngày nông nhàn. Đặc biệt, phụ nữ Mường Đán không dệt thổ cẩm để bán mà nhằm sử dụng và dùng chính sản phẩm để trao đổi lấy các vật dụng thiết yếu trong cuộc sống sinh hoạt. Ảnh Hồ Phương 
Váo những ngày hội hay ở thường ngày những người phụ nữ đồng bào Thái nơi đây vẫn mặc những chiêc váy do mình dệt nên. Đây là điểm độc đáo, khác biệt với những bản làng khác ở Nghệ An hiện nay.
Ngày hội hay ngày thường người phụ nữ Mường Đán vẫn mặc trang phục truyền thống do mình làm ra. Đây là nét khác biệt với những bản làng người Thái khác ở Nghệ An hiện nay. Ảnh: Hồ Phương 


Hồ Phương

Tin mới

Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.
Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Ronaldo chốt bến đỗ mới, hưởng lương cao nhất mọi thời đại; FIFA công bố nữ trọng tài chính đầu tiên trong lịch sử World Cup; Sầm Ngọc Đức và Ngô Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.