Xem xét trách nhiệm các Sở, ngành trong giải quyết kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) - Nội dung này được nêu ra tại cuộc giao ban của Thường trực HĐND tỉnh để đánh giá kết quả hoạt động tháng 12/2018, triển khai nhiệm vụ tháng 1/2019 và rút kinh nghiệm kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh vừa qua.
 
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Minh Chi
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì giao ban. Ảnh: Minh Chi

Trả kời việc giải quyết kiến nghị cử tri chưa sát

Tham gia giao ban có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường; Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền.
Tại giao ban, Thường trực HĐND tỉnh đã đánh giá, rút kinh nghiệm việc tổ chức kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Theo đó, kỳ họp đã hoàn thành chương trình, nội dung đề ra và đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp.
Nhiều ngành, ngoài Giám đốc còn có các Phó Giám đốc và chuyên viên tham dự phiên thảo luận tổ để kịp thời thông tin và giải trình các vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh nêu.
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ngoài trách nhiệm giải trình chính của các ngành chủ trì, còn có nhiều ngành liên quan tham gia làm rõ thêm nhiều vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường khẳng định, sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND tỉnh và Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp. Ảnh: Minh Chi
Việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND tỉnh bầu được thực hiện đúng quy trình và kết quả lấy phiếu phản ánh khách quan, đúng thực chất.
Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường, công tác chuẩn bị cho kỳ họp được phối hợp thực hiện chặt chẽ, từ khâu tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh; công tác tổng hợp kiến nghị, phản ánh của cử tri cũng như những vấn đề dư luận xã hội quan tâm; công tác chuẩn bị các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

Tuy nhiên, các đại biểu tham dự giao ban cũng thẳng thắn nêu lên một số hạn chế cần rút kinh nghiệm. Theo Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng, việc gửi các báo cáo và dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh và các ngành cho các Ban HĐND tỉnh còn chậm, chỉ trước 1 - 2 ngày tiến hành thẩm tra, tạo sự vất vả và sự trăn trở tham gia sâu các vấn đề thẩm tra.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Minh Chi
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cho rằng, việc gửi báo cáo, dự thảo nghị quyết để thẩm tra còn chậm. Ảnh: Minh Chi

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, việc giải trình, trả lời của các ngành tại phiên chất vấn còn dài, chưa sát nội dung và có tình trạng né tránh, kể cả việc giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng chưa sát.

Vì vậy, cần phải có sự xem xét, đánh giá trách nhiệm của các Sở, ngành trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri để đảm bảo nâng cao chất lượng nhiệm vụ này, góp phần giảm điểm “nóng”, bức xúc trong nhân dân.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị Ban Quản lý KKT Đông Nam tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành trong việc giám sát, bả đảm quyền lợi cho người loa động. Ảnh: Minh Chi
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cho rằng, cần đánh giá việc giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri của các sở, ngành. Ảnh: Minh Chi
Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Tại cuộc giao ban, Thường trực HĐND tỉnh cũng tiến hành đánh giá kết quả hoạt động tháng 12/2018, triển khai nhiệm vụ tháng 1/2019 và thảo luận chương trình công tác, nội dung giám sát của Thường trực HĐND tỉnh năm 2019.

Kết luận giao ban, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị UBND tỉnh quan tâm đôn đốc các Sở, ngành, địa phương giải quyết các kiến nghị của cử tri quyết liệt hơn, tránh tình trạng khi HĐND tỉnh yêu cầu báo cáo, giám sát thì trả lời chưa giải quyết. 

Mặt khác, UBND tỉnh cũng cần đôn đốc các ngành, địa phương triển khai kịp thời và có hiệu quả các nghị quyết HĐND tỉnh ban hành cũng như Thông báo kết luận chất vấn của Thường trực HĐND tỉnh, tạo sự chuyển động tích cực từ các vấn đề HĐND tỉnh quyết định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền chia sẻ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền kiến nghị HĐND tỉnh sớm xem xét và cho chủ trương mở rộng đường Bình Minh - thị xã Cửa Lò. Ảnh: Minh Chi

Về phía các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền yêu cầu chủ động rà soát các văn bản, quy phạm để điều chỉnh, bổ sung kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh, đồng thời theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền.

Liên quan đến nội dung giám sát của Thường trực HĐND tỉnh năm 2019, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh tập trung vào một số vấn đề trọng tâm như: công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 – 2018; công tác giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay; xem xét việc triển khai các nội dung sau chất vấn, các kết luận, kiến nghị sau giám sát của các sở, ngành; giám sát việc ban hành các quyết định, nghị quyết và các văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND cấp huyện…

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.