Xét tuyển Đại học 2015: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Xét tuyển Đại học 2015, thí sinh được hưởng các chính sách ưu tiên theo nhóm đối tượng và khu vực dự thi.
 
Sau khi công bố dữ liệu tổng hợp điểm bài thi đánh giá năng lực của thí sinh trong kỳ thi đánh giá năng lực diễn ra vào đầu tháng 6, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố điểm xét tuyển vào hơn 100 ngành học. Nguyên tắc xét tuyển là sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực đợt 1 để xét tuyển đợt 1.  
 
Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức mới đây thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, học sinh.
 
Điều kiện để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các khoa, trường thành viên là bài thi đánh giá năng lực phải đạt từ 70 điểm trở lên, tùy theo từng ngành học. Đối với Trường Đại học Ngoại ngữ, thí sinh bắt buộc phải đạt 6 điểm môn Ngoại ngữ trở lên. Phương án xét tuyển đều xét điểm bài thi đánh giá năng lực từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu. Riêng khoa Y- Dược xét tuyển thí sinh tham dự bài thi đánh giá năng lực với phần kiến thức tự chọn là Khoa học Tự nhiên (gồm kiếm thức Vật lý, Hóa học, Sinh học). Đây cũng là khoa có điểm ngưỡng xét tuyển cao nhất với 85 điểm.
 
Các thí sinh đã tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 vào các ngành học của từng trường, khoa thành viên từ ngày 08/06 đến hết nĐiều kiện để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các khoa, trường thành viên là bài thi đánh giá năng lực phải đạt từ 70 điểm trở lêngày 25/06. Thí sinh có thể gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện theo hình thức thư bảo đảm chuyển phát nhanh, hoặc nộp trực tiếp cho Hội đồng tuyển sinh của đơn vị đào tạo có nguyện vọng theo học. Trong thời gian quy định nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép một lần rút hồ sơ để nộp vào ngành khác của trường, khoa trực thuộc đã nộp hoặc trường, khoa trực thuộc khác trong Đại học Quốc gia Hà Nội.
 
Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh đại học chính quy năm 2015 cho biết, thí sinh được đăng ký tối đa 3 ngành học của một đơn vị đào tạo theo thứ tự ưu tiên: “Khi đăng ký xét tuyển vào một trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội thì các bạn được đăng ký 3 nguyện vọng chứ không phải 1; xếp theo thứ tự 1, 2, 3. Ví dụ các bạn vào Trường Đại học Khoa học Xã hội nhân văn thì có thể đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Báo chí, thứ 2 là ngành Triết học, ba là ngành Văn học. Nếu như các bạn không đạt điểm nguyện vọng 1 thì tự động sẽ xét sang nguyện vọng thứ 2”.
 
Cũng theo ông Nguyễn Kim Sơn, tuy năm nay số lượng thí sinh dự thi bài thi đánh giá năng lực cao, với hơn hơn 43 nghìn em, nhưng tỷ lệ thí sinh tham gia xét tuyển so với chỉ tiêu tuyển sinh cũng tương đương năm ngoái, thí sinh không nên quá lo lắng: “Thí sinh dùng kết quả bài thi đánh giá năng lực để đưa vào hồ sơ dự tuyển vào các chương trình đào tạo và chúng tôi sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp theo chỉ tiêu. Nếu chương trình đó nhiều người nộp thì điểm xét tuyển đương nhiên sẽ cao hơn một chút. Thế nhưng tôi cũng lưu ý rằng, tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm nay không phải tất cả đều dự tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội mà cũng có người chỉ dự thi để có thể biết năng lực của mình thôi. Hoặc là họ có thể còn nguyện vọng vào các trường khác nữa. Thứ 2 là như năm ngoái số thí sinh thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội cũng lên đến xấp xỉ 35 ngàn. Như vậy, năm nay thì hình thức thi mở cửa hơn, nhưng so số thí sinh dự thi của các năm trước thì con số cũng chỉ cao hơn một chút thôi”.
 
Khi xét tuyển, thí sinh cũng được hưởng các chính sách ưu tiên theo nhóm đối tượng và khu vực dự thi. Cụ thể, điểm ưu tiên được cộng vào kết quả bài thi đánh giá năng lực. Mức chênh lệch điểm giữa các nhóm đối tượng kế tiếp là 5 điểm, giữa 2 khu vực kế tiếp là 2,5 điểm. Để tạo thuận lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển, các Hội đồng tuyển sinh công bố công khai các thông tin liên quan đến đăng ký xét tuyển của thí sinh, xét tuyển của đơn vị đào tạo; cập nhật 3 ngày một lần thông tin đăng ký xét tuyển của thí sinh trên website. Hội đồng tuyển sinh các khoa, trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố danh sách thí sinh trúng tuyển (đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT) và thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển đầu vào (đối với thí sinh chưa tốt nghiệp THPT) trên website trước ngày 30/06. Các thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 không được đăng ký xét tuyển đợt bổ sung./.
Theo VOV.VN