Xét xử 'ông trùm xuyên quốc gia' buôn bán hàng ngàn viên ma túy tổng hợp

(Baonghean.vn) - Đường dây vận chuyển và tiêu thụ này gồm những đối tượng cộm cán, đã có tiền án, tiền sự, hoạt động khép kín, tinh vi.

Ngày 14/6/2019, tại xã Đôn Phục, huyện Con Cuông (Nghệ An), Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử lưu động 2 bị cáo Trần Thanh Đàn (SN 1963) trú tại khối Yên Thành, thị trấn Nam Đàn, Nam Đàn và Nguyễn Văn Trang (SN 1979) trú tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

BỊ cáo Đàn, Nguyễn Văn Trang khi nghe tòa tuyên án. Ảnh: An Quỳnh.
BỊ cáo Trần Thanh Đàn, Nguyễn Văn Trang nghe tòa tuyên án. Ảnh: An Quỳnh.
Trước đây, từng bị xét xử 20 năm tù giam về tội liên quan đến ma túy, sau khi ra tù, Trần Thanh Đàn tiếp tục "ngựa quen đường cũ", trở thành “ông trùm” dạn dày kinh nghiệm trong buôn bán ma túy. Tinh vi hơn, Đàn đã kết thân với Trang rồi lập ra đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Đường dây vận chuyển và tiêu thụ này gồm những đối tượng cộm cán, đã có tiền án, tiền sự có quen biết với Đàn nên hoạt động khép kín, tinh vi. Ma túy lấy từ Lào được đưa về Nam Đàn cất giấu, sau đó vận chuyển xuống TP Vinh, đưa ra Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc rồi “xuất” sang Trung Quốc để tiêu thụ.

Cáo trạng nêu rõ: Ngày 13/12/2018, Trang đi từ Hà Tĩnh đi lên thị trấn Nam Đàn để gặp và yêu cầu Đàn đưa cho mình 1 gói ma túy đá đem về bán lẻ kiếm lời. Đàn đồng ý và lấy với giá 1,5 triệu đồng.

Khoảng 18 giờ ngày 20/12/2018, Đàn điện cho Trang và hỏi: “Còn hàng không để lại cho thằng em một ít?”, và Trang đồng ý. Một lúc sau, Trang nhận được một cuộc điện thoại xưng là em anh Đàn và hỏi Trang có bán không.

Qua trao đổi, Trang đồng ý bán lại cho người đó 01 gói ma túy đá với giá 2,5 triệu đồng, đồng thời hẹn giao hàng ở khu vực Cầu vượt Cửa Nam. Khi chuẩn bị giao hàng thì Trang bị bắt quả tang và bị tịch thu 5.080 gam ma túy.

Trước đó, Đàn khai nhận đã liên hệ với người đàn ông tên Hưng (trú tại TP Vinh) để hỏi mua 1 bánh heroin. Người đàn ông tên Hưng yêu cầu bán với giá 150 triệu đồng, khi nào giao hàng sẽ báo sau. Đàn ngay lập tức đồng ý.

Ngày 20/12/2018, Hưng gọi điện cho Đàn thông báo vị trí giao hàng là ở gốc cây xà cừ gần sân bóng chuyền xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và nói “bên trong có 3 bánh và 70 gói hồng phiến. Anh cứ lấy đi bán, tiền đưa sau. Một gói hồng phiến giá 3 triệu đồng”. Sau khi lấy một ít từ số hàng để đi bán lẻ, Đàn cất số còn lại trong ba lô ở góc nhà.

Số tang vật khi thu giữ tại nhà Đàn. Ảnh: Hồng Quang
Số tang vật khi thu giữ tại nhà Đàn. Ảnh: Hồng Quang

Ngày 21/12/2018, khi đang trên đường đi giao hàng cho khách lẻ ở TP Vinh, Đàn bị lực lượng chức năng kiểm tra và thu giữ trong ví da 1 gói ma túy chưa 1,2 gam heroin. Tiến hành khám xét tại nhà, lực lượng chức năng thu giữ được 3 bánh hình hộp chữ nhật chứa bột dạng trắng có 1,056 gam heroin; 70 gói viên nén hình tròn có khối lượng 1.366,4 gam.

Tại phiên tòa, 2 bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Chỉ vì muốn làm giàu nhanh chóng nên các đối tượng đã bất chấp việc vi phạm pháp luật. Dựa trên các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, HĐXX quyết định tuyên phạt Trần Thanh Đàn tù chung thân, Nguyễn Văn Trang chịu 7 năm tù giam cho tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

tin mới

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.