Xịt thuốc diệt gián gần bếp có gây cháy nổ?

Thời gian gần đây trên mạng truyền nhau thông tin về trường hợp người vợ bị bỏng, tử vong vì đang đun bếp ga lại xịt thuốc trừ gián.
 
Nội dung lan truyền trên mạng như sau: “Nếu bạn đang đun nấu bằng gas, hãy đọc tin này để tránh những tai nạn nguy hiểm không đáng có xảy ra với bản thân, gia đình, bạn bè và người thân.
 
Có một tai nạn cháy nổ xảy ra cách đây 2 tuần khiến người vợ bị bỏng nặng và tử vong khi đang nấu ăn. Người chồng cũng phải nhập viện vì bỏng nặng khi cố gắng cứu vợ.
 
Chuyện gì đã xảy ra?
 
Người vợ đang nấu cơm bằng bếp ga. Đột nhiên chị nhìn thấy 1 con gián đang bò đến gần bồn (chậu) rửa bát, ngay bên cạnh bếp ga đang đỏ lửa. Chị liền lấy ngay lọ xịt muỗi, gián và xịt thẳng vào con gián đang bò gần bếp ga đỏ lửa.
 
Có một tiếng nổ lớn xảy ra và người vợ trở thành ngọn đuốc sống với tỷ lệ bỏng 65% toàn thân.
 
Anh chồng nghe tiếng nổ, chạy vào cố gắng dập lửa cứu vợ nên quần áo cũng bắt lửa và bị bỏng. Hiện tại anh vẫn nằm trong bệnh viện và không hề biết rằng người vợ yêu quý của mình đã qua đời.
 
Hãy cẩn thận khi sử dụng các lọ xịt muỗi, gián, kiến như "Raid", "Mortein", "Sheltos", bởi chúng có chứa dung môi rất dễ bay hơi và dễ cháy.
 
Các hạt nano dạng phun sương này lây lan rất nhanh và một tia lửa là đủ để đốt cháy hỗn hợp dễ cháy này bằng oxy có trong không khí”.
 
Hình ảnh đám cháy do xịt côn trùng được chia sẻ trên mạng.
Trao đổi với chúng tôi, PGS Trần Hồng Côn, khoa Hóa học, ĐH Tự nhiên, Đại học Quốc gia, Hà Nội cho biết, thuốc xịt gián, muỗi, ruồi là dung môi dễ cháy vì các hợp chất trong dung dịch này thường được pha chế bởi các dung môi hữu cơ nên dễ bén lửa. 
 
Thường là một số chất hoá học tổng hợp thuộc nhómpyrethroids như: tetramethrin, cypermethrin, iminoprothrin… hay nhóm Carbamate như propoxur…
 
Từ trước đến nay, việc dùng các loại thuốc xịt gián, xịt ruồi đều được các chuyên gia khuyến cáo không được tiếp xúc gần nguồn lửa vì dễ gây cháy như người diễn viên xiếc thổi lửa từ dầu hỏa.
 
Ngoài ra, PGS Côn còn khuyến cáo không chỉ có khả năng dễ cháy mà bản thân thuốc xịt côn trùng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc cho người dùng. Khi thực hiện tác dụng của nó là diệt các loại côn trùng, các thuốc xịt này còn có thể tác dụng lên con người, vật nuôi và môi trường. Thuốc có thể gây ô nhiễm nguồn nước và làm chết các động vật thuỷ sinh. 
 
Tác dụng nguy hiểm nhất là nó có khả năng gây ngộ độc cấp tính ở người nếu nạn nhân tiếp xúc với một lượng thuốc đáng kể trong thời gian ngắn. Thành phần pyrethroid có thể gây các phản ứng trên cơ thể người như gây ức chế hệ thần kinh trung ương, làm giảm tri giác, hôn mê, tụt huyết áp, ngứa da.
 
Bác sĩ Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết ông chưa gặp trường hợp nào bị bỏng do liên quan đến thuốc xịt côn trùng nhưng người sử dụng cũng nên cẩn trọng trước nguy cơ dễ cháy của các dung môi trong thuốc xịt côn trùng.
 
Để sử dụng thuốc xịt gián an toàn, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên bình thuốc. Không để thuốc gần tầm với của trẻ em, không để thuốc gần thức ăn hay vật nuôi, không chúc ngược bình, rửa tay kỹ sau mỗi lần cầm bình xịt, không đập vỡ bình hay ném bình vào lửa ngay cả khi bình đã hết, không ném bình xuống sông suối, nguồn nước công cộng.
 
Theo Zing.vn