XK cá ngừ sang Bồ Đào Nha tăng trưởng siêu ấn tượng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 5 tháng đầu năm 2013, XK cá ngừ sang Bồ Đào Nha tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 419% so với cùng kỳ năm ngoái và quốc gia này là một trong 10 thị trường đơn lẻ nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam với giá trị XK đạt hơn 4 triệu USD.

Bồ Đào Nha đã bắt đầu tăng cường NK thăn cá ngừ sau khi EU nâng hạn ngạch NK thăn cá ngừ hấp chín từ 15 ngàn tấn lên 22 ngàn tấn với mức thuế 0% cho các nước châu Á. Trong 5 tháng đầu năm 2013, Bồ Đào Nha đã NK thăn cá ngừ Việt Nam với giá trị đạt hơn 2,5 triệu USD, tăng hơn 941% so với cùng kỳ năm ngoái và gấp hơn 1,4 lần tổng giá trị của cả năm 2012.Với kết quả trên, Việt Nam chỉ đứng sau Tây Ban Nha về XK mặt hàng này vào Bồ Đào Nha. Đối với mặt hàng cá ngừ tươi sống/đông lạnh, giá trị XK của Việt Nam vào Bồ Đào Nha cũng đạt 924,85 ngàn USD, tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Năm nay, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam thuộc mã 16 (trừ cá ngừ đóng hộp) cũng được quan tâm hơn tại Bồ Đào Nha với giá trị XK đạt 808.750 USD, trong khi sản phẩm cá ngừ đóng hộp vẫn không hút khách tại thị trường này trong 5 năm trở lại đây. Hiện nay, Việt Nam xếp thứ tư sau Tây Ban Nha, Ecuador và Indonesia trong số các nước XK nhiều nhất cá ngừ chế biến sang Bồ Đào Nha. 

Với tình hình chất lượng cá ngừ sau thu hoạch hiện nay, dự báo thời gian tới giá trị XK thăn cá ngừ hấp chín của Việt Nam tiếp tục tăng. Tuy nhiên, với yêu cầu mới đây của tổ chức Earth Island về việc dán nhãn “An toàn cá heo – Dolphin safe”, nếu các cơ quan thẩm quyền không sớm vào cuộc để nhanh chóng xây dựng quy trình cấp giấy chứng nhận cho DN, ngành cá ngừ khó có thể giữ được tốc độ tăng trưởng như hiện nay và sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu XK cuối năm.


Theo NNVN - HV