Xóm nghèo đầu tư hơn 700 triệu làm đường giao thông

(Baonghean.vn) - Trong những ngày này, các xóm trên địa bàn xã Võ Liệt, Thanh Chương đang tập trung huy động các nguồn lực để làm giao thông nông thôn xây dựng NTM. Trong đó thôn Tân Hà nổi lên với nguồn vốn huy động đạt trên 700 triệu đồng.

Là một hộ dân ở xóm Tân Hà, xã Võ Liệt, tuy tuổi cao, sức yếu nhưng khi thấy chủ trương của xóm mở rộng và nâng cấp đường giao thông nông thôn, bà Nguyễn Thị Ngân đã vận động con cháu đập dỡ, tháo bỏ, dịch chuyển công trình để lấy mặt bằng làm đường. Bà Ngân cho biết: Làm đường để đi lại thuận tiện nên tôi chấp hành và thực hiện nghiêm túc. Tôi đã tự tay phá dỡ bờ rào các công trình và đóng góp công sức đê làm đường

Tân Hà xã Võ Liệt là xóm có trên 200 hộ dân với 918 nhân khẩu, 460 lao động (người từ 18- 60 tuổi). Nằm ở trung tâm xã nhưng người dâ chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với mặt bằng chung. Đây là nơi có di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Bạch Mã nên hàng năm được đón rất nhiều du khách. Qua nhiều cuộc họp Chi bộ và nhân dân đã xác định việc đầu tiên để xây dựng NTM là làm đường giao thông. Để có tiền, xóm ra Nghị quyết mỗi lao động đóng góp mỗi năm 200 ngàn đồng, đóng một lúc cho nghĩa vụ 3 năm. Nhờ vậy xóm đã huy động được nguồn tiền gần 500 triệu đồng.

Người dân thôn Tân Hà - Võ Liệt nô nức làm đường giao thông thôn xóm.

Ngoài bà Ngân, đã có 22 hộ dân tự phá dỡ bờ rào, công trình để mở rộng, nắn chỉnh  đường. Trước phong trào của địa phương, một doanh nghiệp có địa chỉ ở TP. Vinh do anh Nguyễn Văn Thắng là con em trong xóm làm chủ cũng đăng cai đảm nhận giúp thực hiện hoàn thiện 300 m đường với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng.

Nhờ các nguồn lực này, sau 4 tháng triển khai đến nay xóm Tân Hà đã có 1000 m đường bê bông đạt chuẩn rộng 4,5- 5 m, bê tông dày 20 cm, đang chuẩn bị làm tiếp 1000 m nữa để kịp đưa vào sử dụng trước tết, cơ bản khép kín các trục đường chính trên địa bàn.

Một đoạn đường tại xóm Tân Hà hôm nay

Ông Nguyễn Văn Dũng xóm trưởng vui mừng cho biết: Việc mở rộng và nâng cấp đường giao thông nông thôn đã được xóm triển khai nhiều năm nhưng đến nay mới thực hiện được. Hiện chúng tôi đã hoàn thành cơ bản tuyến đường quan trọng nhất. Đó là nhờ phát huy dân chủ mọi người đều được tham gia ý kiến nên đợt làm đường này rất thuận lợi.

Võ Liệt là địa phương có truyền thống cách mạng, nhưng do nhiều nguyên nhân nên sau 5 năm thực hiện chủ trương xây dựng NTM, đến nay mới đạt được 13/19 tiêu chí. Để phấn đấu về đích NTM, xã đang phải tự vận động và đã vạch ra lộ trình xây dựng, ưu tiên cho việc khai thác và phát huy nguồn lực trong nhân dân để làm đường giao thông.

Theo ông Trần Văn Kỳ- Chủ tịch UBND xã Võ Liệt: kết quả từ thôn Tân Hà đã giúp địa phương nhân rộng  mô hình. Đến nay các xóm đã góp được trên 2 tỷ đồng để mua xi măng. Địa phương cũng đã kịp thời hỗ trợ các thôn trên 500 triệu đồng, cử cán bộ về trực tiếp kiểm tra, động viên bà con nên nhiều xóm đã bắt đầu thực hiện như Trung Đức, Kim Thanh… Toàn xã đang quyết tâm thực hiện được 20 km đạt chuẩn để cơ bản khép kín hệ thống giao thông nông thôn.

Đã xác định được việc  xây dựng NTM là việc phải làm cần thiết và vận động được người dân vào cuộc, xóm Tân Hà nói riêng và xã Võ Liệt huyện Thanh Chương đang có những bước đột phá nhanh chóng. Hy vọng rằng từ phong trào hôm nay sẽ là bước đệm để địa phương vươn lên sớm về đích trong thời gian sớm nhất.

Trần Đình Hà

Đài Thanh Chương