Xóm nhỏ góp hơn 1,2 tỷ đồng làm đường nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Thuộc xã đã đạt chuẩn NTM vào năm 2015, để duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí cơ sở hạ tầng, các hộ dân xóm Trôi (xã Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn) đã góp hơn 1,2 tỷ đồng làm giao thông.

Sau khi được công nhận xã NTM, cùng với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, xã Nghĩa Khánh tích cực vận động các xóm sớm hoàn thành 100% tiêu chí giao thông nông thôn.

Nỗi bật trong đó có xóm Trôi - xóm có địa bàn rộng nhất xã với hơn 10 km đường giao thông, hiện mới hoàn thành được 70% tiêu chí. 

Để huy động sức dân làm đường giao thông xóm đã tổ chức họp dân, bàn kế hoạch, sau đó thống nhất cách làm. Với sự đồng thuận cao, 206 hộ dân xóm Trôi đã đóng góp được hơn 1,2 tỷ đồng, bình quân mỗi khẩu 2 - 3 triệu đồng.

Các đoạn đường đều đảm bảo kích thước, độ dày tiêu chuẩn. Ảnh: Minh Thái

Ngoài ra, trong thôn còn có 20 hộ dân tự nguyện hiến trên 500m2 đất, tháo dỡ bờ tường, giải phóng mặt bằng, tham gia đóng góp hàng trăm ngày công làm 2,7 km đường bê tông.

Ông Hoàng Hoa Thái - Bí thư chi bộ xóm Trôi cho biết: "Chúng tôi đã tổ chức họp bàn và vận động cách làm liên cụm, liên gia, liên hộ nên kế hoạch làm đường giao thông của xóm đạt kết quả rất cao".

Xác định xây dựng xã đạt chuẩn NTM đã khó, nâng cao và giữ vững các tiêu chí càng khó hơn. Vì vậy, Nghĩa Khánh xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, từ đó, hàng năm, xã đều xây dựng kế hoạch hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Ngoài đóng góp tiền, các hộ dân còn tự nguyện hiến hơn 500m2 đất, phá bỏ bờ rào để làm đường bê tông. Ảnh: Minh Thái

Theo ông Trần Đình Hợi - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Khánh, năm 2015 xã Nghĩa Khánh được công nhận xã NTM, về tiêu chí đường giao thông nông thôn các xóm mới chỉ đạt 70%.

Để hoàn thành tiêu chí này, hàng năm có kế hoạch phấn đấu mỗi xóm làm từ 1- 2km. Tại xóm Trôi, do làm tốt công tác tuyên truyền nên chỉ một thời gian ngắn, xóm đã huy động sức dân làm được 2,7 km đường giao thông.

Minh Thái