Xóm trưởng lập thư viện miễn phí phục vụ người dân

(Baonghean.vn) - Ở xóm Hợp Thành, xã Tam Hợp (Quỳ Hợp) có một thư viện nhỏ đã trở thành điểm đến của hầu hết người dân trong xóm.

Chúng tôi tìm đến nhà văn hóa xóm Hợp Thành vào một buổi chiều, hỏi về thư viện miễn phí ở xóm 135 của xã Tam Hợp này thì ai ai cũng biết, bởi đây là điểm đến quen thuộc của bà con nông dân, đặc biệt là các em học sinh trong xóm. Đó là “thư viện” duy nhất ở xóm nghèo do xóm trưởng Nguyễn Tất Hải, năm nay đã ngoài 60 tuổi, lập nên.

Niềm vui của ông Hải là ngày càng sưu tầm, bổ sung thêm nhiều đầu sách. Ảnh: Phan Giang

Tìm hiểu được biết, sinh ra trong gia đình đông anh em, việc học phải ngừng giữa chừng, tuy nhiên ông Hải có niềm đam mê với việc đọc sách. Là xóm trưởng, bản thân ông mong muốn ở nơi xóm nghèo nhất huyện Quỳ Hợp sẽ có một thư viện để hàng ngày phục vụ bà con. Vì vậy, tháng 12/2015, khi nhà văn hóa xóm Hợp Thành đưa vào sử dụng cũng là lúc ông Hải thực hiện niềm mong mỏi đó.

Để có sách báo, cùng với việc đi xin trên địa bàn, ông Hải tìm đến thư viện huyện Quỳ Hợp, thư viện tỉnh Nghệ An để xin sách cũ. Từ chỗ hiểu được việc làm của ông, ngay lần đầu tiên ông đã gom về được 200 đầu sách các loại, thêm vào đó Công an huyện Quỳ Hợp còn hỗ trợ ông tủ để đựng sách.

 
Thư viện của ông Hải lập nên trở thành điểm đến của mọi lứa tuổi trên địa bàn. Ảnh: Phan Giang

Từ tiền đề ban đầu, đến nay sau gần 3 năm đi vào hoạt động, hiện “thư viện” của xóm nghèo Hợp Thành đã có gần 500 đầu sách, báo thuộc nhiều lĩnh vực. Nơi đây không chỉ là địa chỉ tìm đến của các em học sinh sau giờ tan trường, mà còn là địa điểm quen thuộc của bà con nông dân trong xóm.

Theo bà Hồ Thị Nguyệt, một người dân cho biết: Thư viện của ông Hải không chỉ cung cấp những loại sách phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, kiến thức về pháp luật,... mà còn thực sự hữu ích với các cháu học sinh. Đơn cử như gia đình tôi, vợ chồng con trai đi làm ăn xa, để lại 3 đứa cháu cho tôi nuôi ăn học, vì vậy nhờ có tủ sách của ông Hải mà các cháu có điều kiện được đọc, tham khảo nhiều loại sách phục vụ cho học tập.

Không chỉ đọc tại chỗ, ông Hải còn cho các em được mượn sách đưa về nhà đọc. Ảnh: Phan Giang

Nói về việc làm của mình, ông Hải cho biết: "Niềm vui mỗi ngày của tôi là được thấy các cháu sau mỗi giờ học đến đây để đọc sách. Tôi hy vọng rằng những cuốn sách này sẽ giúp các cháu trong công việc học tập của mình. Ngoài ra, bà con nông dân cũng được tiếp cận thêm nhiều kiến thức liên quan đến trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo...”.

Chính bởi xem đó là niềm vui, cũng như một phần trách nhiệm của mình, hàng ngày không chỉ bận rộn với trọng trách của một xóm trưởng, ông Hải dành không ít thời gian cho việc tìm bổ sung, sắp xếp lại các đầu sách, chăm chút cẩn thận, kiểm tra sổ ghi chép và dọn bàn ghế để đón tiếp các em học sinh, bà con trên địa bàn.