Xóm trưởng mượn 5 ha đất lúa bỏ hoang để trồng ngô đông

(Baonghean.vn) - Ông Vũ Văn Đương - xóm trưởng xóm 3, xã Lý Thành, huyện Yên Thành mạnh dạn mượn 5 ha đất 2 vụ lúa bỏ hoang của bà con trong xóm để trồng ngô vụ đông sinh khối. 

Máy làm đất đang lên luống ngô trên diện tích 5 ha của ông Vũ Văn Đương mượn của bà con trong xóm trồng ngô vụ đông. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Vũ Văn Đương bộc bạch: Cánh đồng lúa của xóm trước đây 5 năm về trước bà con có trồng cây vụ đông, nhưng sau này bà con không trồng nữa, mà đi làm công khác có tiền mặt, nên ruộng bỏ hoang suốt 4 tháng liền.

Thấy lãng phí đất, vụ đông này ông quyết định mượn 5 ha đất trên cùng cánh đồng để trồng ngô vụ đông sinh khối, bán cho các trại chăn nuôi làm thức ăn cho bò. Ngày 6/9, ông bắt đầu thuê máy để làm luống với giá 180 nghìn đồng/sào. Riêng tiền trả công làm đất đã 18 triệu đồng, chưa kể phải thuê người trồng, chăm sóc sau này. 

Ông đã mua 3 tạ thép gai, sắm hàng trăm cọc tre để làm hàng rào xung quanh toàn bộ 5 ha ngô, ngăn chặn trâu bò vào phá hoại. Giống ngô ông sẽ trồng là LK66, được hỗ trợ 100% giá giống. 

Ông Vũ Văn Đương - xóm trưởng xóm 3, xã Lý Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Đương cho biết thêm: Phía cán bộ của Công ty Sữa TH đã liên hệ hợp đồng thu mua cây ngô làm thức ăn cho bò, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hợp đồng cụ thể. Mong muốn của ông Đương là xã, huyện cần quan tâm phối hợp với phía Công ty Sữa TH sớm hợp đồng với dân để bà con yên tâm sản xuất.

Việc ông Đương mượn đất của bà con trong xóm trồng cây vụ đông được chính quyền địa phương quan tâm khuyến khích, bà con trong xóm đồng tình ủng hộ. Sau khi thu hoạch xong ngô, ông Đương có trách nhiệm hoàn trả mặt bằng ruộng cho bà con.

Ông Hoàng Văn Chín - Chủ tịch UBND xã Lý Thành cho biết: Để khuyến khích bà con trồng cây vụ đông, ngoài chính sách hỗ trợ giá giống của tỉnh, huyện, xã có thêm chính sách hỗ trợ 20% giá giống còn lại, hỗ trợ thêm 100 nghìn đồng tiền công làm đất/sào và 2 triệu đồng cho những hộ trồng 2 ha trở lên. Hiện trong xã đã có một số hộ mượn đất của bà con trong xóm để trồng vụ đông, nhưng với ông Vũ Văn Đương là trồng nhiều diện tích nhất, xã rất ủng hộ./.

Xuân Hoàng